16 ภาพเหตุการณ์สุดสะเทือนใจ จากประวัติศาสตร์ช่วงต่างๆ ของมนุษยชาติ

กว่าจะมาถึงปัจจุบันได้ โลกเราก็ได้ผ่านประวัติศาสตร์อันโหดร้าย การนองเลือด และความสูญเสียมากมายมาตลอดหลายยุคหลายสมัย และก็ยังไม่จางหายจนถึงทุกวันนี้

ลองมาดูภาพเหตุการณ์ให้รู้ว่าก่อนจะมาึงยุคเรานั้น โลกต้องผ่านอะไรมาบ้างครับ

 

 

ร่างไร้วิญญาณของเด็กชาย Aylan วัย 3 ขวบที่อพยพหนีความรุนแรงจากประเทศซีเรียมาพร้อมกับครอบครัว แต่ต้องเผชิญกับพายุในท้องทะเล ทำให้ทั้งครอบครัวต้องเสียชีวิตเพราะจมน้ำตาย สะท้อนให้เห็นชะตากรรมของผู้อพยพที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือ

1 (Copy)

 

 

Marcy Borders ที่กำลังหนีตายจากเหตุการณ์ก่อการร้าย 9/11 หลังจากที่รอดชีวิตมาได้เธอก็ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าจนต้องหันไปหายาเสพติดและแอลกอฮอล์ และจากนั้นไม่กี่ปีเธอก็เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งในช่องท้อง โดยคาดว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากฝุ่นผงในเหตุการณ์หนีตายครั้งนั้น

2 (Copy)

 

 

ภาพความทรงจำอันเลวร้ายของสงครามเวียดนาม เมื่อตำรวจชาวเวียดนามใช้ปืนจ่อหัวเจ้าหน้าที่เวียดกงที่เมืองไซ่ง่อนในปี 1968

3 (Copy)

 

 

ภาพเหตุการณ์ประธานาธิบดี จอนห์น เอฟ. เคนเนดี้ ถูกลอบสังหารในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 1963

4 (Copy)

 

 

ภาพนาวิกโยธินสหรัฐฯ 5 คนกำลังช่วยกันปักธงชาติเหนือภูเขา Suribachi ในประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 23 กุมภาพันธุ์ 1945 เพื่อแสดงให้เห็นถึงชัยชนะของอเมริกาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

5 (Copy)

 

 

ระเบิดปรมาณูลูกแรก “Little Boy” ที่ทางสหรัฐฯ ทิ้งลงในเมืองฮิโรชิม่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 1945 ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 140,000 ราย หลังจากนั้นสามวัน ระเบิดปรมาณูอีกลูก “Fat Man” ก็ถูกทิ้งลงในเมืองนางาซากิ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 70,000 ราย

6 (Copy)

 

 

ภาพประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ เมื่อมนุษย์เดินทางไปเยือนดวงจันทร์สำเร็จเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 และ Buzz Aldrin กับ Neil Armstrong ก็ได้ก้าวเท้าแตะพื้นผิวดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

7 (Copy)

 

 

อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ เนลสัน แมนดาลา ผู้ต่อต้านการเหยียดผิวได้รับอิสระในวัย 71 ปี หลังจากที่ถูกจองจำอยู่บนเกาะโรบเบินมานานกว่า 27 ปี

8 (Copy)

 

 

ทางกองทัพสหรัฐฯ ได้ค้นพบฐานลับของซัดดัม ฮุสเซน ภายใต้พื้นบ้านลึกลงไปกว่า 8 ฟุตในชนบท และได้เข้าทำการบุกจับซัดดัม ฮุสเซน สร้างความสงบให้กับชาวโลก ในปี 2003

9 (Copy)

 

เจ้าหญิงไดอาน่าที่เดินทางไปพูดคุยกับผู้ป่วยโรคเอดส์ ในเดือนกรกฎาคม 1992

10 (Copy)

 

 

ความยินดีของทหารหนุ่มและแฟนสาวที่กำลังจุมพิตกันกลางไทม์สแควร์ นิวยอร์ก หลังจากที่สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง

11 (Copy)

 

 

ความหิวโหยและสิ้นหวังของเด็กน้อยในแอฟริกาที่ถูกถ่ายโดย Kevin Carter หลังที่ภาพนี้ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสารผู้คนทั่วโลกพากันประนามช่างภาพที่ไม่ให้ความช่วยเหลือเด็ก ทำให้ช่างภาพกดดันแล้วตัดสินใจฆ่าตัวตายในที่สุด

12 (Copy)

 

 

ชายคนหนึ่งยืนขวางอยู่หน้ารถถังในเหตุการณ์การประท้วงที่จตุรัสเทียนอันเหมินเพื่อต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่การประท้วงครั้งนั้นก็ล้มเหลว

13 (Copy)

 

 

การทรมานนักโทษของกองทัพสหรัฐฯ ในคุกที่ประเทศอิรัก โดยมีทั้งการใช้กำลัง ข่มขืน และสังหารอย่างไร้ความปรานี ทำให้ทหารอเมริกัน 11 นายถูกตัดสินลงโทษสถานหนัก

14 (Copy)

 

 

การสังหารโหดในค่ายกักกันของนาซี โดย Fritz Klein แพทย์ในค่ายกักกันได้ใช้นักโทษในการทดลอง แล้วทำการประหารชีวิตผู้ต้องขังในค่ายกว่า 28,000 ชีวิต ในเดือนเมษายน 1945 ต่อมานายแพทย์คนนี้ก็ถูกจับแขวนคอเพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

15 (Copy)

 

 

ซากกองกระดูกของมนุษย์จากเหตุการณ์เขมรแดงในประเทศกัมพูชา เมื่อปี 1975 – 1979 ส่งผลให้มีคนกว่า 2 ล้านคนเสียชีวิต และทิ้งหลักฐานร่องรอยไว้เป็นซากกระดูกของผู้ที่เสียชีวิต

16 (Copy)

 

 

ก็ได้แต่หวังว่า ซักวันนึงโลกเราจะมีสันติภาพบังเกิดและอยู่ร่วมกันได้โดยไม่ต้องขัดแย้งกันครับผม

 

Source: Clipmass

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ