หยุด 16 พฤติกรรมเหล่านี้ ที่กำลังจะถ่วงชีวิตตัวคุณเอง ทั้งในปัจจุบันและอนาคต !!

ในขณะที่โลกเราต้องหมุนเปลี่ยนไปทุกวัน ตัวเราก็เช่นกันที่ควรจะเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง โดยเฉพาะพฤติกรรมที่ทำให้ชีวิตเราต้องถอยหลังลงคลอง แต่ถ้าเพื่อนๆยังนึกไม่ออกว่าพฤติกรรมอันเป็นตัวถ่วงชีวิตเรานั้นมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลย

 

lifeimprv01

 

1. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น
หากคุณเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น นั่นคือคุณกำลังทำร้ายความรู้สึกของตัวเอง สุดท้ายก็จะจบลงด้วยความรู้สึกอิจฉาและขาดความมั่นใจ

 

2. ฟุ่มเฟือย
จะว่าเป็นอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดและรถคันหรูนั้นจำเป็นต่อชีวิตจริงๆเหรอ? ลองถามตัวเองสิว่าถ้ายังมือเติบแบบนี้ต่อไปคุณจะหารายได้จากที่ไหนเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งออมเงินเร็วและนานเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้คุณมีดอกเบี้ยสะสมและดอกเบี้ยก้อนนี้จะมีประโยชน์เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น

 

3. พฤติกรรมการนอนที่ผิดปกติ
สมัยหนุ่มสาวคนเรามักคิดว่าตัวเองสามารถตื่นและนอนตอนไหนก็ได้ แต่สุดท้ายคุณก็จำเป็นต้องยอมรับกับผลที่ตามมา การนอนหลับและตื่นนอนในเวลาปกติจะช่วยทำให้คุณสดชื่นตลอดทั้งวันและพัฒนาพฤติกรรมการนอนที่ดีต่อไปในอนาคต

 

4. ความต้องการทำให้ทุกคนพึงพอใจ
คุณควรหยุดพยายามเอาใจทุกคน จงใช้เวลาและพลังงานของคุณอย่างคุ้มค่า สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าละเลยความต้องการของตัวเอง

 

5. ไม่ถนอมเท้า
เท้าคืออวัยวะที่จำเป็น ดังนั้นคุณควรสวมรองเท้าที่พอดีและสะดวกสบาย ไม่เช่นนั้นเท้าของคุณอาจติดเชื้อ มีลักษณะผิดแปลก แผลพุพอง ผิวหนังผิดปกติ หรือภาวะหัวแม่เท้าเอียง ซึ่งโรคเหล่านี้จะเป็นตัวถ่วงในชีวิตของคุณ

 

walking_alone_on_long_road-other-e13431725385761

 

6. ไม่ชอบอยู่คนเดียว
การใช้เวลาอยู่กับตัวเองมีประโยชน์อย่างมาก ช่วงเวลาที่เงียบสงบจะทำให้คุณสามารถรวบรวมความคิดและสะท้อนให้เห็นในสิ่งที่คุณมี หากคุณไม่สามารถอยู่คนเดียวได้ก็ยากที่จะมีความสุขกับผู้อื่น

 

7. ไม่กระตือรือร้น
รู้หรือไม่ว่าเมื่อเข้าสู่ครึ่งหลังของอายุ 30 ปีคุณจะเริ่มสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ดังนั้นการออกกำลังกายจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง คุณจำเป็นต้องยืดหยุ่นกล้ามเนื้อเหล่านั้น

 

8. ละทิ้งความฝันของชีวิต
ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่จะไล่ตามความฝันของตัวเอง คุณอาจต้องการสร้างครอบครัว เที่ยวรอบโลก หรือเขียนหนังสือสักเล่ม อย่ารีรอแม้แต่นาทีเดียวเพราะเวลาไม่เคยคอยใคร

 

9. ปล่อยปละละเลยสุขภาพฟัน
หมั่นดูแลฟันเพราะคุณมีฟันเพียงชุดเดียวเท่านั้น ยิ่งคุณรักษาฟันของตัวเองได้นานเท่าไหร่ รอยยิ้มของคุณก็จะยิ่งสวยและมีความสุขกับการประทานอาหารมากเท่านั้น

 

10. ทำผิวสีแทน (คนไทยไม่ค่อยฮิตเท่าไร)
หากคุณไม่ต้องการให้ผิวพรรณมีริ้วรอยและบอบบางจากการถูกแสงแดดทำร้ายก็ควรเลิกนอนอาบแดดได้แล้ว เนื่องจากการทำผิวสีแทนคือสาเหตุหลักของการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง

 

walk

 

11. ในหัวมีแต่เรื่องเครียด
การจดบันทึกไว้ในไดอารี่ เช่น ความคิดต่างๆหรือความรู้สึก ทำให้คุณสามารถจัดการกับเหตุการณ์ที่ตึงเครียดได้ นอกจากนี้ยังช่วยเตือนความจำถึงช่วงเวลาดีๆและอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น

 

12. ตำหนิตัวเองเมื่อทำผิดพลาด
คุณควรเรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเองสำหรับทุกข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น พยายามอย่าคิดมากและจงมองไปข้างหน้าแทน

 

13. สูบบุหรี่
งานวิจัยชี้ว่าหากคุณเลิกสูบบุหรี่ก่อนอายุ 40 ปี อัตราการตายของคุณจะลดลงถึงร้อยละ 90 มากกว่าผู้ที่ยังสูบบุหรี่ต่อไป

 

14. มองหาการเปลี่ยนแปลงตัวเองและสิ่งที่อยู่รอบตัว
หากคุณพอใจในสิ่งที่มีและตัวตนของตัวเอง ชีวิตของคุณก็จะยิ่งมีความสุข การวิจัยพบว่าความรู้สึกสำนึกในบุญคุณจะช่วยเพิ่มความสุขและลดความรู้สึกในเชิงลบได้

 

15. ซ่อนนิสัยที่แท้จริงของตัวเอง
หากคนอื่นมองไม่เห็นคุณค่าของคุณ ดังนั้นพวกเขาก็ไม่คุ้มค่ากับความพยายาม จงแสดงให้โลกเห็นถึงความงดงามภายในของคุณและเมื่อนั้นคนอื่นๆก็จะยิ้มตอบกลับมา

 

16. ปิดกั้นจากคนที่คุณรัก
จงเปิดใจกับคนที่รักคุณ ปล่อยให้พวกเขาเข้ามาและแบ่งปันความคิดรวมถึงแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ยิ่งคุณเปิดใจให้กับคนที่คุณรักมากเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งเป็นฝ่ายได้รับประโยชน์มากเท่านั้น

 

Passengers walk through the newly opened Maynard H. Jackson Jr. International Terminal in Atlanta, Georgia

 

เป็นยังไงบ้างครับ เพื่อนๆมีพฤติกรรมเหล่านี้กันกี่ข้อ ถ้ามีเยอะก้ต้องรีบแก้ไขให้ไวเลยเพราะว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้ชีวิตคุณไม่ก้าวหน้าและยังทำให้เราเป็นคนที่ไม่น่าเชื่อถืออีกด้วยนะ

source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ