ย้อนชม 18 ภาพประวัติศาสตร์ New York ในยุคอดีต ที่ยังใช้ชีวิตแบบพึ่งพาเกษตรกรรม

ถ้าพูดถึงนิวยอร์ก เราคงคิดออกแต่ภาพมหานครที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและผู้คน แต่รู้มั้ยว่าครั้งหนึ่งบนพื้นที่เดียวกันนี้ เคยเป็นพื้นที่เกษตรกรรมมาก่อน

พิพิธภัณฑ์ออนไลน์ของเมืองนิวยอร์กได้แสดงให้เห็นว่าเมืองในยุคเกษตรกรรมนั้นเป็นอย่างไร ผ่านภาพจำลองชุด “The Greatest Grid”  ไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

Bowery เป็นเส้นทางสัญจรที่เก่าแก่ที่สุดบนเกาะแมนฮัตตัน โดยปัจจุบันได้กลายเป็นย่าน Wall Street ไปแล้ว

 

ภาพจำลองในปี 1776 ซึ่งปัจจุบันคือละแวก มหาวิทยาลัย Heights ในย่าน West Bronx

 

ในปี 1862 พื้นที่นี้เป็นฟาร์มสามเหลี่ยมบนฝั่งตะวันตกตอนบนของแมนแฮตตันในช่วงสงครามกลางเมือง

 

ภาพของฝูงแกะที่อาศัยอยู่บนทุ่งหญ้า Sheep Meadows ของ Central Park ช่วงปี 1860 ก่อนจะถูกย้ายไปที่ ฟาร์ม Catskill Mountains

 

นี่คือภาพของ Central Park’s Sheep Meadow ช่วงปี 1900 เหตุผลที่เจ้าของแกะต้องย้ายฟาร์มเพราะกลัวว่าชาวนิวยอร์กที่ยากจนจะมาจับแกะของพวกเขาไปกิน

 

ภาพคนงานกำลังทำการขุดเนินเขาเพื่อขยายถนนในปี 1869 ซึ่งเป็นช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ที่แมนแฮตตันเริ่มสร้างถนนเชื่อมตัวเมือง

 

การขุดเจาะต้องใช้ระเบิดดินปืนช่วย

 

แล้วก็ถึงเวลาที่นิวยอร์กถือกำเนิด เริ่มมีการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนและสิ่งต่างๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

 

เนื่องจากที่ดินส่วนใหญ่ถูกขุดให้กลายเป็นถนนซึ่งยากต่อการเกษตรและเลี้ยงปศุสัตว์ ดังนั้นจึงมีบางส่วนบนเนินเขาที่ยังไม่ได้รับการปรับระดับถนนจนถึงปลายศตวรรษที่ 1800

 

ภาพนี้ถ่ายในปี 1879 เป็นฟาร์มของ Patrick และ Mary Brennan ที่ยังคงอยู่จนถึงปี 1900

 

ภาพนี้ถ่ายในปี 1882 จากบนดาดฟ้าของคฤหาสน์ George Ehret ผู้ผลิตเบียร์ที่ประสบความสำเร็จและเป็นหนึ่งในเศรษฐีที่ย้ายไป Prospect Hill ซึ่งปัจจุบันคือ Carnegie Hill

 

ช่างภาพที่ชื่อ Peter Baab ได้ถ่ายภาพนี้ไว้โดยเรียกว่า‘ขบวนแห่งการเปลี่ยนแปลง’เนื่องจากเริ่มมีบ้านเป็นแถวติดๆ กัน มีแมนชั่นขึ้นแทนโรงงานเก่าๆ และมีบ้านพักตากอากาศ

 

ปลายศตวรรษที่ 19 นิวยอร์กเริ่มกลายเป็นสังคมเมือง บรรดาชนชั้นสูงในแมนแฮตตันจึงทำการกว้านซื้อที่ดินฟาร์มแทบทั้งหมด ที่เจ้าของที่ดินส่วนใหญ่เป็นชนชั้นล่าง

 

เกษตรกรชาวไอริชที่เลี้ยงหมู ชาวสวนจากเยอรมัน รวมถึงชาวแอฟริกัน – อเมริกัน ได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานใน Seneca Village ซึ่งปัจจุบันคือ Central Park

 

ภาพถ่ายถนน 94th Street ตัดผ่านเนินเขาถัดจากบ้านไร่ ในปี 1890

 

ภาพถ่ายในปี 1898 ทำให้เราได้เห็นถนนที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ และภายใน 20 ปี บ้านสวนก็ถูกแทนที่ด้วยอพาร์ทเมนต์และสิ่งก่อสร้าง

 

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ถนนในนิวยอร์กเริ่มมีตึกและอาคารเกิดขึ้นอย่างหนาแน่น แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนอีกไม่น้อยที่ขาดแคลนบ้าน

 

นิวยอร์กได้ปรับเปลี่ยนการวางผังเมืองแบบ Superblocks โดยรื้อถอนอาคารที่พักอาศัยบางส่วนเพื่อแทนที่ด้วยอพาร์ทเมนต์ขนาดใหญ่ และการหายไปของพื้นที่สีเขียว

 

กว่าจะมาเป็นเมืองใหญ่อย่างทุกวันนี้ นิวยอร์กก็ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาหลายครั้ง แน่นอนว่าก็เหมือนทุกอย่างที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

ที่มา : www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ