ครูสาวสุดฉลาด ใช้ทฤษฎีแอปเปิ้ล 2 ลูก สอนเด็กๆเรื่องการกลั่นแกล้งผู้อื่น !!

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ รู้ไหมว่าวิธีการที่คุณครูจะสอนให้เด็กตัวเล็กๆ เข้าใจและเห็นภาพนั้นไม่ง่ายเลย ไม่ใช่แค่การบอกเล่าเพียงอย่างเดียว แต่ต้องแสดงตัวอย่างให้เขาเห็นด้วย ถึงจะสร้างความจดจำให้กับเด็กๆ ได้ดี

เช่นเดียวกับ คุณครูสาวชาวอังกฤษคนนี้ ยกตัวอย่างจากของที่เรียบง่าย เช่น ผลแอปเปิ้ล 2 ลูกมาเปรียบเทียบกับความรู้สึกที่ถูกกลั่นแกล้ง ซึ่งวิธีการนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

 

Olivia-and-Rosie-Dutton

 

 

โดยครูสาวคนนี้เธอชื่อว่า Rosie Dutton จาก Relax Kids Tamworth อยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นโรงเรียนที่จะฝึกสอนให้นักเรียนทุกคน มีสติและรู้สึกผ่อนคลาย

coverage-pic-2

 

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 59 คุณครู Rosie ได้โพสต์เรื่องราวในโลกออนไลน์ถึงบทเรียนล่าสุดที่เธอได้สอนนักเรียน ว่า ก่อนที่เธอจะเริ่มสอนในห้องเรียนนั้น เธอได้นำแอปเปิ้ล 2 ผล ที่คุณจะไม่สามารถมองได้เลยว่าลูกไหนมีความผิดปกติหรือไม่ เพราะทั้งสองลูกดูสมบูรณ์แบบดี (ซึ่งจริงๆแล้วมีลูกที่ช้ำอยู่ 1 ลูกนั่นเอง)

apple-color

 

 

หลังจากนั้นเธอส่งให้เด็กๆ นำแอปเปิ้ลส่งต่อๆ กันไป โดยก่อนส่ง ให้เด็กๆ พูดใส่แอปเปิ้ลช้ำว่า “เธอมันแอปเปิ้ลเหม็นหึ่ง และไม่เข้าใจว่าทำไมเธอถึงยังอยู่ได้” และนำแอปเปิ้ลอีกลูกหนึ่งวนให้เด็กอีกเช่นเคย แต่รอบนี้ขอให้เปลี่ยนเป็นพูดว่า “เธอเป็นแอปเปิ้ลที่น่ารัก และมีผิวสวยมากๆ”

coverage-pic-2

 

เสร็จแล้วคุณครู ก็นำแอปเปิ้ลทั้งสองลูกถือให้เด็กๆ ดูว่า เมื่อมองแอปเปิ้ลจากภายนอกก็ยังคงดูปกติเช่นเดิม แต่เมื่อนำมาผ่าออกดูทั้งลูก จะพบว่าลูกที่ถูกด่าว่าจากเด็กๆ นั้นข้างในบอบช้ำจนเละ แต่ลูกที่ได้รับความชื่นชมข้างในดูสด ขาวสะอาด

bully-apple01

 

บทเรียนนี้ทำให้เด็กๆ เข้าใจว่าการกลั้นแกล้งรังแกผู้อื่นด้วยคำพูดนั้น จะสร้างความเจ็บปวดข้างในมากขนาดไหน ทั้งนี้ คุณครูสาวได้กลับเข้าไปขอบคุณทุกคอมเม้นที่ให้ความสนใจ และเธอหวังว่าจะเป็นบทเรียนที่ดีให้กับเด็กๆ และทุกคนได้ตระหนักถึงคำพูดที่อาจทำร้ายคนอื่น

source: pulptastic

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ