20 ประโยชน์แฝงของการดื่มกาแฟ ที่เพื่อนๆ อาจไม่เคยทราบกันมาก่อน!!!

 

สำหรับคอนเท้นท์นี้ก็เรียกได้ว่าเอาใจคนรักกาแฟเลยทีเดียว เพราะเราจะมาแจกแจงประโยชน์กว่า 20. ข้อของกาแฟให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน

 

เพราะนอกเหนือจากที่การดื่มกาแฟแล้วจะทำให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้น ทำให้ไม่ง่วง ยังมีประโยชน์แฝงอีกหลายข้อที่คุณอาจไม่รู้กันมาก่อน!!!

 

coffee-shops-bangkok

 

1. ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจในผู้หญิง 25% งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยของสเปนพบว่า “ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟ 2 – 3 แก้วต่อวัน มีอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม และผู้ชาย 25%”

2. ลดอัตราเสี่ยงของการเป็นเบาหวาน 60% กาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีสารประกอบที่เรียกว่า ควินิน (Quinines) ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตอินซูลินได้ดีขึ้น

3. ลดอัตราการเกิดภาวะความจำเสื่อม 65% จากการวิจัยพบว่า “กาแฟมีส่วนช่วยในการชะลอภาวะความจำเสื่อม โดยไปหยุดยั้ง หรือต้านการจับตัวของคอเรสเตอรอล (Cholesterol) ที่เป็นผลเสียต่อร่างกาได้”

4. ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ 50% จากการศึกษาถึง 12 ปีกับผู้หญิงในญี่ปุ่นพบว่า “คนที่ดื่มกาแฟ 3 แก้ว หรือมากกว่าต่อวัน มีแนวโน้มในการลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ”

5. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก จากการศึกษากับผู้ชายจำนวน 50,000 คนเป็นเวลา 20 ปีพบว่าคนที่ดื่มกาแฟ 6 แก้วต่อวัน จะมีอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนที่ไม่ ได้ดื่ม

 

o-COFFEE-TEA-TASTE-facebook

 

6. ลดความเสี่ยงของการเป็นอัลไซเมอร์ (Alzheimer) 65% จากการศึกษากับคนวัยกลางคนในประเทศฟินแลนด์จำนวน 1,400 พบว่าคนที่ดื่มกาแฟ 5 ถ้วยต่อวันสามารถลดอัตราเสี่ยงของการเป็นอัลไซเมอร์ 65%

7. ลดความเสี่ยงของการเป็นตับแข็ง 80% จากการศึกษากับผู้ดื่มกาแฟจำนวน 125,000 คนพบว่า “การดื่มกาแฟ 1 แก้วต่อวันทำให้ความเสี่ยงต่อการเป็นตับแข็งลดลง 20% ถ้าดื่ม 4 แก้วต่อวันจะลดอัตราเสี่ยงได้ 80%”

8. ลดความเสี่ยงของการเป็นนิ่วในถุงน้ำดี 50% ผู้ชายที่ดื่มกาแฟอย่างน้อย 2 แก้วต่อวัน มีแนวโน้มในการลดอัตราเสี่ยงของการเป็นนิ่วในถุงน้ำดี 40%, 25% สำหรับผู้หญิงที่ดื่มกาแฟในปริมาณที่เท่ากัน และ 45% สำหรับคนที่ดื่มมากกว่า 4 แก้วต่อวัน

9. ลดความเสี่ยงของการเกิดการอุดตันในเส้นเลือดในผู้หญิง 43% จากการศึกษากับนางพยาบาลจำนวน 83,000 คนที่ไม่เคยสูบบุหรี่และดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดการอุดตันในเส้นเลือด 43%

10. ลดความเสี่ยงของการเกิดอาการสั่นของอวัยวะจากระบบปราสาท

11. ลดอัตราเสี่ยงในการฆ่าตัวตายของผู้หญิง 60% จากการศึกษาเป็นเวลา 10 ปีกับผู้หญิงจำนวน 86,000 คนพบว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวันสามารถลดอัตราเสี่ยงในการฆ่าตัวตายของ 60%

 

Coffee-Beans

 

12. กาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยซ่อมแซมเซลต่างๆในร่างกายที่ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ

13. กาแฟช่วยให้เรารู้สึกไม่ง่วงและตื่นตัว

14. กาแฟช่วยลดความรู้สึกหนาวได้ เนื่องจากคาเฟอีน (caffeine)
15. ลดการเกิดโรคหืด

16. ลดอาการปวดหัว บ่อยครั้งที่คาเฟอีน (caffeine) ถูกใช้เป็นยาแก้ปวดหัวโดยเฉพาะอาการปวดหัวจากไมเกรน (migraine)

17. บรรเทาอาการปวด การดื่มกาแฟ 2 แก้ว อาจช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกายได้ประมาณ 58% ยาแก้ปวดหลายประเภทมีการผสมคาเฟอีน (caffeine) 65 mg เช่น aspirin, ibuprofen, acetaminophenและคาเฟอีน (caffeine) สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ 40%

18. ช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใสขึ้น คาเฟอีน (caffeine) ที่ดื่มเข้าไปจะช่วยคลายความเครียดและทำให้อารมณ์แจ่มใสขึ้น

19. ช่วยให้ความสามารถทางการกีฬาสูงขึ้น เพราะคาเฟอีน (caffeine) มีฤทธิ์ช่วยเพิ่มความทนทานและประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อ

20. ป้องกันฟันผุ สารประกอบที่มีชื่อว่า Trigonelline ซึ่งเป็นสารที่ทำให้กาแฟมีกลิ่นหอม และรสขม มีประสิทธิภาพช่วยป้องกันแบคทีเรีย และการก่อตัวของแบคทีเรีย โดยเหตุผลนี้กาแฟจึงช่วยป้องกันฟันผุได้

 

รู้กันอย่างนี้ล้วก็อย่าลืมหยิบกาแฟมาดื่มกันสักแก้วสองแก้วระหว่างวันนะจ๊ะ อิอิ แต่อย่าใส่น้ำตาลเยอะล่ะ เดี๋ยวจะกลายเป็นเสียสุขภาพไปอีก ><

Source: Yenta4

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ