20 เรื่องราวเปิดหูเปิดตา กับความรู้ดีๆ รอบโลก ที่ห้องเรียนไม่เคยสอนเรา

“เพราะการศึกษาไม่มีที่สิ้นสุด” ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน คุณเองก็สามารถเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ได้ทุกวัน โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีสามารถเชื่อมต่อคนเราเข้าด้วยกันได้อย่างไรพรมแดน

ในเว็บบอร์ดของต่างชาติชื่อดัง Reddit นั้น มีห้องหนึ่งที่มีชื่อว่า “Today I Learned” คือหนึ่งในตัวอย่างสถานที่ซึ่งผู้คนสามารถมาแลกเปลี่ยนความรู้กันได้อย่างไม่จำกัด

ที่นี่มีตั้งแต่เกร็ดน่ารู้รอบตัวไปจนถึงข้อเท็จจริงหลายอย่างที่ไม่มีสอนในห้องเรียน

เช่นเรื่องเหล่านี้….

 

ครั้งหนึ่ง อดีตแชมป์หมากรุกโลก G. Kasparov เคยกล่าวถึง Polgár นักเล่นหมากรุกหญิงชาวฮังการีว่าเธอเป็น “หุ่นละครสัตว์” และควรมุ่งมั่นที่จะเลี้ยงลูกมากกว่าการเล่นหมากรุก ต่อมาในปี 2002 ที่การแข่งขันระดับโลกในประเทศรัสเซีย Kasparov ก็ถูกเอาคืนด้วยชัยชนะของ Polgár

 

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 มีสุนัขหลายตัวถูกฝึกให้เป็นหน่วยเยียวยาเพื่อปลอบโยนเหล่าทหารที่บาดเจ็บ หากพวกเขาต้องเสียชีวิตในพื้นที่อันโดดเดี่ยว

 

Simone Segouin เป็นนักสู้ชาวฝรั่งเศสที่มีอายุเพียง 18 ปี ขณะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเยอรมนีบุกเข้ามา เธอมีส่วนร่วมในภารกิจขนาดใหญ่เช่น การจับทหารเยอรมัน และการก่อวินาศกรรมอื่นๆ ปัจจุบันเธอยังมีชีวิตอยู่และพึ่งฉลองวันเกิดครบรอบ 95 ปีไป

 

ฮีโร่ผู้ต่อต้านชาวฝรั่งเศสที่อายุน้อยที่สุดเป็นเด็กชายตัวเล็กๆ ที่ชื่อว่า Marcel Pinte ทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารให้กับหน่วยลาดตระเวน ในปี 1950 เขาเสียขีวิตในหน้าที่เมื่ออายุได้เพียง 6 ขวบเท่านั้น

 

ในปี 1656 สาวใช้ในรัฐแมรีแลนด์ที่มีชื่อว่า Judith Catchpole ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดและฆ่าลูกของตัวเอง อย่างไรก็ตาม คณะลูกขุนที่เป็นผู้หญิงทั้งหมดลงความเห็นว่าเธอไม่มีความผิด เพราะที่จริงแล้วไม่มีหลักฐานว่า Judith ตั้งครรภ์เสียด้วยซ้ำ

 

ในอดีตจนถึงช่วงทศวรรษที่ 1830 กองทัพเรือสวีเดนได้ลงทุนปลูกต้นโอ๊กราว 300,000 ต้น เพื่อใช้ในการผลิตเรือในอนาคต ทว่าเมื่อต้นไม้เหล่านี้โตเต็มที่ในปี 1975 เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้การสร้างเรือรบสมัยใหม่หันไปใช้โลหะแทน ต้นโอ๊คเหล่านี้เลยไม่ได้ใช้ประโยชน์เลย

 

Waverly Woodson คือแพทย์ผิวสีผู้มีบทบาทในการรักษาผู้บาดเจ็บกว่า 200 คนในวัน D-Day แม้ว่าในตอนนั้นตัวเองจะบาดเจ็บอยู่ก็ตาม เขาจัดตั้งสถานีเยียวยาผู้บาดเจ็บ และเข้ารับการรักษาโดยต้องใช้เวลานานกว่า 30 ชั่วโมง

 

ครั้งหนึ่งมีทหารฝรั่งเศสถูกจับไปเป็นเชลยและได้รับอาหารเป็นมันฝรั่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เมื่อรอดชีวิตมาได้ พวกเขาจึงพยายาโน้มน้าวให้โลกได้รู้ว่ามันฝรั่งเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการแค่ไหน เมื่อจากโลกนี้ไป สุสานของพวกเขาในฝรั่งเศสจึงถูกตกแต่งด้วยมันฝรั่งแทนการรำลึกถึง

 

ต้นฉบับภาพวาดที่มีชื่อเสียงของ Edvard Munch อย่าง “The Scream” ถูกวาดลงบนกระดาษแข็ง

 

ยังมีบางคนในสหรัฐอเมริกาที่ต้องใช้เครื่องปอดเหล็กในการรักษา

*ปอดเหล็กเป็นเครื่องช่วยหายใจชนิดใช้แรงขับดันลบ นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วงกลางของศตวรรษที่ 19 เมื่อโรคโปลิโอระบาดในสหรัฐอเมริกา*

 

ในปี 1952 เกิดปรากฎหารณ์หมอกคลุมเมืองครั้งใหญ่ในลอนดอน มันเลวร้ายมากขนาดที่ผู้คนเดินไปแบบแทบไม่เห็นเท้าของตัวเอง มีผู้เสียชีวิตราว 4,000 คนในช่วงเวลา 5 วันที่เกิดเหตุการณ์นี้จากการตกลงไปในแม่น้ำเทมส์และจมน้ำตายเนื่องจากมองไม่เห็นทาง

 

เมื่อราว 30 ปีที่แล้ว คุณมีเวลาประมาณ 15 – 17 นาทีในการหนีไฟที่กำลังไหม้บ้าน และสามารถดับไฟไม่ให้ลามได้ง่ายกว่า เนื่องจากบ้านในปัจจุบันมีส่วนประกอบจากพลาสติกและปิโตรเลียมในบ้านมากกว่าแต่ก่อน ทำให้เวลาไฟไหม้จะลามไวขึ้น ทำให้มีเวลาหนีได้เพียง 3 – 5 นาที

 

หากคุณบดฟองน้ำทะเลผ่านตะแกรงในน้ำเกลือ มันจะจัดระเบียบตัวเองแล้วรวมกลับเข้าเป็นฟองน้ำได้ใหม่ เท่าที่รู้นี่เป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวที่สามารถทำได้แบบนี้

 

นักเรียน ม.ปลาย 4 คนในช่วงยุค 70s รวมตัวกันสร้างองค์กรที่มีชื่อว่า CEPTIA และเข้าไปเจรจาจนประสบความสำเร็จทำให้ทั่วสหรัฐอเมริกามีห้องน้ำฟรีให้ใช้

 

หนึ่งจากสองเจ้าของร่วมในกรรมสิทธิ์เรือไททานิค “Macy” เสียชีวิตบนเรือพร้อมกับภรรยา เนื่องจากปฏิเสธที่จะขึ้นเรือกู้ภัยเพื่อให้ผู้หญิงและเด็กได้รับความช่วยเหลือก่อน ส่วนภรรยาของเขาเลือกที่จะเคียงข้างเพราะไม่อยากทิ้งสามีไว้ข้างหลัง

 

ในปี 2007 มีชายที่นั่งรถเข็นคนหนึ่งถูกรถ 18 ล้อชนและมือจับติดอยู่บริเวณตะแกรงของรถบรรทุก เขาถูกดันไปข้างหน้าด้วยความเร็วสูงนานหลายกิโลเมตรบนเส้นทางหลวง ทว่าท้ายที่สุดก็ได้รับความช่วยเหลือโดยไม่บาดเจ็บตรงไหนเลย

 

Reagan และ Gorbachev ตัดสินใจที่จะร่วมหยุดสงครามเย็นชั่วคราว หากเกิดการรุกรานจากมนุษย์ต่างดาว

 

Daniel Radcliffe ผู้รับบท Harry Potter ต้องผจญกับความทรมานจากการแพ้แว่นตาที่เขาสวมใส่ เนื่องจากโรคภูมิแพ้นิกเกิล หลังจากรู้สาเหตุ แว่นตาทั้งหมดถูกเปลี่ยนเพื่อป้องกันไม่ให้นักแสดงหลักของพวกเขาต้องทนทรมาณไปมากกว่านี้

 

ผลการวิจัยของฮาร์วาร์ดพบว่า “การไม่มีเพื่อน” เป็นอันตรายต่อสุขภาพเทียบเท่าการสูบบุหรี่ เพราะระดับความเหงาสามารถส่งผลต่อระดับโปรตีนในเลือด และอาจทำให้เกิดอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมองได้

 

ในผลการสำรวจประเทศเยอรมนีฝั่งตะวันออก ปี 2012 พบว่า ไม่มีบุคคลที่อายุต่ำกว่า 28 ปีที่เชื่อในพระเจ้าแม้แต่คนเดียว

 

บางเรื่องสามารถเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับเราได้ บางเรื่องเป็นความรู้รอบตัวที่สามารถเก็บไว้เป็นความรู้เสริม และอีกหลายเรื่องคือความน่าประหลาดใจที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

บางที นี่อาจเป็นชุมชนโปรดแห่งใหม่ที่คุณอยากจะใช้เวลาว่างในการเข้าไปอ่านเรื่องราวสนุกๆ ในวันหยุดที่แสนว่างบ้างก็เป็นได้นะ :)

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ