รวม 20 เว็บไซต์ที่ช่วยยกระดับสติปัญญาของคุณ อยากเป็นผู้รอบรู้ไม่ใช่เรื่องยาก…

การค้นหาข้อมูลในสมัยนี้เรียกได้ว่าง่ายดายราวกับจับวาง แถมยังกว้างไกลค้นได้อีกหลายภาษา แต่คนส่วนใหญ่มักเสียเวลาวันๆ หนึ่งไปกับการเลื่อนผ่านหน้าฟีดในเฟซบุ๊ก คุยแชทกับเพื่อน หรือโพสภาพสวยอวดเพื่อนใน Instagram

แต่สำหรับใครที่เบื่อกิจกรรมเหล่านั้น และอยากขวนขวายหาความรู้ อยากเป็นคนทันโลกทันเหตุการณ์ ตามมาดูได้จากเว็บไซต์ที่เรารวบรวมมาให้นี้เลยค่ะ

 

 

1. Free Rice

เป็นเว็บไซต์ให้เล่นเกมหากตอบถูกในแต่ละครั้ง ข้าว 10 เม็ดก็จะถูกบริจาค อีกมีหลากหลายหัวข้อให้เลือกทดสอบความรู้ตั้งแต่เรื่องมนุษยศาสตร์ไปจนถึงวิทยาศาสตร์ จะเล่นเป็นกลุ่มหรือฉายเดี่ยวก็ได้

 

2. Coursera

เป็นแพลตฟอร์มการศึกษาที่นำเสนอหลักสูตรออนไลน์ จากมหาวิทยาลัย และองค์กรชั้นนำจากทั่วโลก

 

3. Udemy

ส่วนเว็บนี้คือตลาดแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง ซึ่งในปัจจุบันมีนักศึกษามากกว่า 10 ล้านคนที่เข้างานใช้เว็บไซต์นี้ และมีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากกว่า 40,000 หลักสูตร

 

4. Lumosity

เป็นเว็บไซต์ที่สามารถเพิ่มพูนความสามารถทางปัญญาของคุณ แม้จะดูเรียบง่ายแต่มีลักษณะเฉพาะด้วยการสร้างแบบทดสอบให้เหมาะกับแต่ละคน

 

5. Memorado

แอปพลิเคชั่นฟรีบนสมาร์ทโฟนที่เรียกว่า ‘Brain Training Games’ มีให้ดาวน์โหลดทั้งในระบบ iOS และแอนดรอยด์ มีหลากหลายระดับและนำเสนอปริศนาที่แตกต่างกัน

 

 

6. Duolingo

เป็นแพลตฟอร์มฟรีสำหรับเรียนรู้ภาษาอื่นๆ ได้อย่างกว้างขวาง พร้อมให้ความช่วยเหลือโดยการแปลจากเว็บไซต์ มีทั้งบทความและเอกสารอื่นๆ

 

7. Brainexer

เป็นเว็บไซต์สำหรับบททดสอบและแบบฝึกหัดให้เลือกเป็นจำนวนมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาเรื่องความจำ ทักษะการนับ ความสนใจ และระดับสติปัญญา

 

8. Memrise

เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ไม่เหมือนใคร ใช้เทคนิคในการทำงานร่วมกับระบบความจำ ช่วยให้จดจำข้อมูลต่างๆ ได้ไวขึ้นและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

 

9. Project Gutenberg

คือห้องสมุดอิเล็กทรอนิส์ที่รวบรวมผลงานวรรณกรรมต่างๆ ไว้อย่างหลากหลาย

 

10. Curious

เป็นเว็บไซต์ที่ออกแบบมาเพื่อนักเรียน นักศึกษา ครูผู้สอน และผู้มีความสามารถจากทั่วโลก เพื่อร่วมแบ่งปันทักษะ ความรู้ หรือแม้แต่ผลงานของตนเองที่ได้รับรางวัล

 

 

11. Open Culture

เป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการศึกษาและวัฒนธรรม ใช้งานง่ายแถมฟรีอีกต่างหาก

 

12. CogniFit Brain Fitness

เป็นแอปพลิเคชั่นที่นำเอาเกมและประสาทวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน ซึ่งช่วยพัฒนาทักษะทางความคิดของคุณได้อย่างเป็นอย่างดี ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ทั้งในระบบ iOS และแอนดรอยด์

 

13. Fit Brains Trainer

เป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับการเรียนภาษา ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการเล่น ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ทั้งในระบบ iOS และแอนดรอยด์

 

14. TED-ED

เป็นเว็บไซต์สำหรับครูและนักเรียน ประกอบไปด้วยวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา และความยาววิดีโอก็ไม่เกิน 10 นาที

 

15. Zooniverse

แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้คุณได้มีส่วนร่วมในโครงการวิทยาศาสตร์มัลติฟังก์ชั่น

 

 

16. How Stuff Works

เป็นเว็บไซต์ที่กว้างขวาง และมีหัวข้อมากมายอธิบายว่าสิ่งต่างๆ ทำงานได้อย่างไร และเปลี่ยนให้หัวข้อนั้นเป็นบทความที่เข้าใจได้

 

17. Unplug the TV

มีวิดีโอทั้งด้านความบันเทิงและการศึกษาไว้มากมาย

 

18. This American Life

รายการวิทยุที่พูดถึงธีมเฉพาะเจาะจงจากประเด็นที่คนทั่วไปแบ่งปันเรื่องราวส่วนตัวและความคิดเห็นของพวกเขา สามารถรับฟังผ่านพอดแคสต์ แอปโทรศัพท์ หรือทางวิทยุ

 

19. EIDETIC

แอฟพลิเคชั่นสำหรับผู้ที่ทักษะความจำไม่ค่อยดีนัก ซึ่งวิธีการทำงานแบบย้ำซ้ำๆ จะให้คุณจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ทั้งในระบบ iOS และแอนดรอยด์

 

20. Answerbag.com

เป็นเว็บไซต์สำหรับคนช่างสงสัย รูปแบบการใช้งานเรียบง่ายและให้คำตอบอย่างถูกต้อง

 

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ