เผย 23 อันดับเมืองที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก ชี้วัดจากดัชนีความเป็นอยู่ในปี 2017

ในทุกๆ ปี Mercer หนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลที่ใหญ่ที่สุดของโลกจะจัดอันดับเมืองและประเทศที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลกเป็นประจำทุกๆ ปี และในคราวนี้ก็เป็นปี 2017 ล่าสุด…

โดยเกณฑ์ในการจัดอันดับจะครอบคลุมด้านต่างๆ มากที่สุด เช่น ด้านการศึกษา เศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิตของประชาชน เป็นต้น และนี่คือ 23 อันดับประเทศที่ดีที่สุด ไปดูกันเลยดีกว่า

 

23 เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา

เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแคนาดา และเป็นเมืองที่ผู้คนพูดภาษาฝรั่งเศสมากที่สุดในโลกจนกลายเป็นศูนย์กลางการค้าการเงินและเทคโนโลยี

 

22. เมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ประชาชนมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก โดยมีชายหาดที่สวยที่สุดของประเทศอยู่ที่เมืองทางตะวันตกของออสเตรเลีย

 

21. ลักเซมเบิร์ก

ลักเซมเบิร์ก เป็นประเทศเล็กในยุโรปที่มีพรมแดนติดกับเบลเยี่ยม ฝรั่งเศส และเยอรมนี เป็นประเทศที่มีอาชญากรรมและความรุนแรงต่ำมาก ซึ่งบางคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกก็อยู่ในประเทศนี้เช่นกัน

 

20. เมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน

สตอกโฮล์มนับเป็นเมืองหลวงที่ดีที่สุดในโลก เพราะผู้คนมีคุณภาพชีวิตดี มีความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม

 

19. เมืองฮัมบวร์ค (ฮัมบูร์ก) ประเทศเยอรมนี

ฮัมบวร์คเป็นเมืองท่าสำคัญในภาคเหนือของเยอรมนีซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศ และกลายเป็นศูนย์กลางของสื่อและอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของธนาคาร Berenberg Bank ที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกด้วย

 

18. เมืองออตตาวา ประเทศแคนาดา

ออตตาวาเป็นเมืองที่ได้รับการศึกษามากที่สุดในแคนาดา โดยมีสถาบันการศึกษาเตรียมอุดมศึกษา การวิจัยและวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังมีอัตราการว่างงานต่ำและถือว่าเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกด้วย

 

17. เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา

เป็นเมืองที่มีความโดดเด่นอยู่ที่ตึก CN Tower และยังเป็นเมืองหลวงทางการเงินของแคนาดาด้วย นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของธนาคารที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ของประเทศ มีชื่อเสียงด้านวงการบันเทิงและมีจัดเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโตที่มีชื่อเสียงทุกปี

 

16. เมืองเมลเบิร์น ประเทศออนเตรเลีย

เมลเบิร์นถือเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการศึกษา สุขภาพ การวิจัย การพัฒนา และยังมีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เจริญรุ่งเรืองจนกลายเป็นเมืองที่ร่ำรวยที่สุด

 

15. เมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์

จัดว่าอยู่ในเมืองต้นๆ ที่มีอากาศดีที่สุดในโลก เป็นศูนย์กลางทางการเมืองและเป็นเมืองมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศนิวซีแลนด์

 

14. เมืองเบิร์น ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

เบิร์นขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ซึ่งอุดมไปด้วยการเกษตรและอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิม และยังมีอัตราการว่างงานต่ำมาก ในขณะที่ภาคเทคโนโลยีกำลังเติบโตจนโลกต้องจับตามอง

 

13. เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

เบอร์ลินเป็นเมืองหลวงของประเทศ ที่ถือว่ามีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด โดยมีอัตราการจ้างงานสูง ที่อยู่อาศัยมีความปลอดภัย และมีความบันเทิงที่น่าสนใจมากมาย

 

12. เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

อัมสเตอร์ดัมถือเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางการเงินของยุโรป โดยมีชื่อเสียงในด้านมาตรฐานการครองชีพ เมืองนี้ค่อนข้างจะเป็นสากลเพราะมีการผสมผสานระหว่างชีวิตสมัยใหม่กับชีวิตในเมือง มีสถานที่ผ่อนคลายมากมาย เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจมากๆ

 

11. เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

ซิดนีย์แม้จะไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศแต่ก็เป็นศูนย์กลางทางการเงินของออสเตรเลีย เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญและได้รับการยกย่องเป็นเมืองหนึ่งที่สวยและน่าอยู่ที่สุดในโลก

 

10. เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เป็นเมืองเล็กๆ มีประชากรเพียง 165,000 คน ตั้งอยู่ในเขตแดนสามเหลี่ยมระหว่างเยอรมนี ฝรั่งเศส และสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีสภาพแวดล้อมที่สวยงามและเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง

 

9. เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก

เมืองนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่คนมีความสุขที่สุดในโลก เดิมเป็นหมู่บ้านชาวประมง ต่อมาพัฒนาเป็นเมืองสังคมเมืองที่ยังคงรักษาประเพณีวัฒนธรรมอย่างเข้มแข็งและยังมีชื่อเสียงด้านความสมดุลในชีวิตการทำงานด้วย

 

8. เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เจนีวาเป็นศูนย์กลางการทูตระดับโลกและเป็นที่อยู่ของคนร่ำรวยที่สุดในโลก และมีความปลอดภัยอย่างไม่น่าเชื่อ ที่สำคัญยังมีประชากรที่มีการศึกษาสูงด้วย

 

7. เมืองแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี

เป็นเมืองศูนย์กลางการพาณิชย์ที่เป็นที่ตั้งของงานแสดงสินค้าที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก รวมทั้งแฟรงค์เฟิร์ตมอเตอร์โชว์ นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีพต่างๆ รวมอยู่ด้วย

 

6. เมืองดุสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี

เป็นเมืองทางด้านตะวันตกของเยอรมนี ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงการแฟชั่นและงานศิลปะ

 

5. เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในแคนาดา โดยมีประชากร 52% ของประเทศ และใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก

 

4. เมืองมิวนิก ประเยอรมนี

มิวนิคเป็นโรงไฟฟ้าของเยอรมนี โดยมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด

 

3. เมืองออกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์

เป็นเมืองที่มีท่าเรือขนาดใหญ่ 2 แห่ง มีสภาพเศรษฐกิจที่สมดุล สภาพแวดล้อมที่งดงาม และมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง

 

2. เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ซูริกเป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของประเทศ ซึ่งจัดว่าเป็นเมืองที่ดีที่สุดได้เลยแหละ เพียงแต่ครั้งนี้มีเมืองที่ดีกว่าเท่านั้นเอง อย่างก็ตามมันก็เป็นเมืองที่น่าอยู่มากๆ นะ

 

1. เมืองเวียนนา ประเทศออสเตรีย

เป็นเมืองที่ไม่เคยอยู่ต่ำกว่าอันดับ 7 เลย เพราะเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 7 ของสหภาพยุโรปและอุดมไปด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลาย

 

 

ที่มา businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ