3 สิ่งที่ทำให้คุณไม่ได้งาน เมื่อถูกสัมภาษณ์ด้วยคำถามที่ว่า “ทำไมคุณถึงอยากทำงานนี้”

 

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามีสาระดีๆสำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะไปสมัครงาน หรือไปมาหลายที่แล้วแต่ก็ชวดทุกที เพื่อนๆอาจจะมีสิ่งเหล่านี้ติดตัวอยู่ก็ได้ ถ้ารู้อย่างนี้แล้วต้องรีบสลัดทิ้งให้หมดนะครับ และเตรียมตัวใหม่ให้ดี เท่านี้เพื่อนๆก็จะมีโอกาสในหน้าที่การงานมากขึ้นเยอะเลยล่ะครับ

 

 

job-interview-ftr

 

 

 

1. คุณไม่ทันได้ตั้งตัว

เป็นไปได้ว่าคุณคิดว่าคำถามนี้อาจจะเบสิคเกินไป หรือง่ายเกินไป คุณอาจจะไม่โดนถาม หรือคุณไม่ได้ตั้งใจจะเตรียมคำตอบดีๆมาอย่างเต็มที่ คุณก็ไม่ชัวร์ว่าควรจะพูดสิ่งที่คิดไว้ดีไหม เพราะในใจคุณก็คิดว่าถ้าโดนคำถามว่าทำไมอยากทำงาน เอ้อ ก็ตอบง่ายๆ ตามที่ความคิดจับฉ่ายของคุณเคยคิดไว้แล้ว งานมันเจ๋งไง บริษัทใหญ่ เงินเยอะ ทำแล้วเท่ อะไรก็ว่าไป พอมาถึงห้องสัมภาษณ์จริงๆ คุณจะรู้สึกว่ามีมากมายหลายอย่างในหัวที่คุณไม่สามารถพูดออกไปได้ เพราะมันไม่เหมาะสมที่สุด ผลคือ คุณอึกอักอ้ำอึ้ง แล้วคำตอบที่ตอบไปก็ค่อนข้างจะงี่เง่าเลยทีเดียว สิ่งที่ควรทำ คือ คุณควรเตรียมพร้อมมาจากบ้านกับคำถามนี้ เตรียมพร้อมว่าความสามารถของคุณเหมาะสมอย่างไรกับงานนี้ และเตรียมศึกษาข้อมูลองค์กรออกมาพูดเพื่อแสดงความสนใจบริษัทที่คุณต้องการทำงานด้วย

 

 

2. คุณใช้เวลานานกว่าจะตอบคำถาม

อีกครั้งที่คุณรู้สึกเงิบเมื่อเจอคำถามที่ไม่ได้เตรียมมา แต่คุณก็พยายามที่จะดึงสติกลับ ตั้งสติ แล้วก็คิดสิคิด ตอบอะไรดีว้าา ซึ่งผลก็จะออกมาแนวๆที่ว่าคุณพูดออกทะเลเยอะมากๆ เผลอๆคุณก็อาจจะทำเนียนทวนคำถามเพื่อยืดเวลาคิด ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องที่ดูโง่เง่าสำหรับกรรมการมากๆเลยล่ะ ตัวอย่างเช่น เขาอาจจะถามคุณว่า ทำไมคุณไม่ไปทำ (บริษัทคู่แข่ง) ที่เขาใหญ่กว่าบ้างล่ะ ทำไมต้องเป็นบริษัทเรา (ซึ่งคำถามนี้ก็คือคำถามเดียวกับ ทำไมคุณอยากทำงานที่นี่นั่นแหละ แต่ความตื่นเต้นทำให้คุณสติหลุดไปแล้ว)  คุณ…ที่กำลังตื่นเต้นอยู่ อาจจะตอบไปว่า.. เอิ่มมม เพราะว่าผม ตัวผมนั้น ผมคิดว่า งานที่นี่ เอิ่ม มีความโดดเด่น มีความสำคัญแบบว่าผมชอบงานที่นี่มากกว่า (อะไรก็ตามที่พูดพากรรมการออกทะเล) ทำให้คุณดูไม่มีความคิด ไม่น่าเชื่อถือ ฝากผีฝากไข้ไม่ได้เลยล่ะ สิ่งที่ควรทำ เราไม่ได้แนะนำให้คุณตอบได้เป๊ะๆแบบหุ่นยนต์หรอก แต่การตอบคำถามแนวนี้ ขอเพียงแค่คุณตอบเพียงประโยคเดียวสั้นๆที่เกี่ยวข้องกับบริษัทก็เพียงพอแล้ว 

 

 

3. คุณไม่ได้คิดถึงเรื่องที่ว่า ทำไมคุณถึงอยากทำงานที่นี่เลย 

ในการสมัครงาน ย่อมไม่มีใครสมัครเพียงที่เดียวหรอกใช่ไหมครับ การสมัครจับฉ่ายทำให้คุณเตรียมแบบลวกๆ พอสมัครไปสักสิบยี่สิบที่ คุณแค่หวังจะได้งาน แต่ไม่เคยคิดไว้ว่าทำไมถึงอยากทำที่นั่น และศึกษาข้อมูลไม่ดีพอ แต่ที่น่าตลกกว่านั้นคือคุณศึกษาข้อมูลมาดีแล้ว แต่คุณไม่เคยคิดว่าเพราะอะไรถึงอยากทำ แป่ววววว สิ่งที่ควรทำ คือ เมื่อคุณสมัครบริษัทไหน คุณควรหากระดาษโน้ตมาจดรายละเอียด แล้วเขียนตัวโตๆเลยว่าทำไมถึงอยากได้งานนี้ แล้วก็แตกกิ่งออกมาเป็นมายด์แมปปิ้งอะไรก็ว่าไป เชื่อสิช่วยได้มากเลยล่ะ

 

 

interview-questions-dont-ask

 

หากเพื่อนๆลองทำตามคำแนะนำดูแล้ว แอดมินเชื่อว่าเพื่อนๆต้องมีการพัฒนาในการสัมภาษณ์อย่างแน่นอน ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆโชคดีในการสัมภาษณ์ทุกคนนะครับ

source: businessesinsider

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ