มาทำความรูู้จักกับทุนการศึกษา 3 ประเภทใหญ่ๆ ในการเรียนต่อต่างประเทศ

เพื่อนๆหลายๆคนคงมีความฝันที่จะไปเรียนต่อยังต่างประเทศ แต่ก็มักจะประสบกับปัญหาในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเงิน ภาษา หรือแม้กระทั่งการไม่กล้าที่จะไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศด้วยตัวคนเดียว แต่เชื่อว่าปัญหาหลักสำหรับคนส่วนใหญ่คงจะอยู่ที่เงินทุน

 

วันนี้ Scholarship.in.th จะพาเพื่อนๆมาทำความรูู้้จักกับทุน 3 ประเภทใหญ่ๆ ในการเรียนต่อต่างประเทศ

 

Untitled-1

 

ทุนการศึกษานั้นก็มีอยู่ 3 ประเภทหลักๆ ซึ่งแต่ละทุนนั้นก็มีกฎเกณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งแต่ละประเทศ แต่ละมหาวิทยาลัยที่ให้ทุนนั้นยังมีรายละเอียดที่แตกต่างกันอีก แต่ในวันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 3 ทุนหลักๆกันก่อนดีกว่า

 

1.ทุนแบบเต็มจำนวน

ถือว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด เนื่องจากเพื่อนๆจะไม่ต้องกังวัลเรื่องค่าใช้จ่ายเลยหล่ะ เพราะทุนครอบคลุมทั้งค่าใช้จ่าย ค่าเล่าเรียน ค่ากินอยู่ ค่าที่พัก ฯลฯ ซึ่งเค้าจ่ายให้หมดเลย

ตัวอย่างของทุน

Bavarian Ministry of Science, Research and the Arts มอบทุนการศึกษาสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าเรียนต่อแบบสองปริญญาควบคู่ ในทุกๆ สาขาวิชาที่ Hochschule Hof. โดยผู้สมัครจะได้รับค่าใช้จ่ายรายเดือน สูงสุดเดือนละ 659 ยูโรเลยล่ะจ้า และถ้ามีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมากกว่านี้ก็สามารถเบิกได้ตามสมควรครับผม

 

2.ทุนแบบให้บางส่วน

เรียกง่ายว่า ทุนไม่เต็มจำนวน ซึ่งเป็นทุนที่เราจะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายในบางส่วนเอง เช่น ทุนอาจจะจ่ายค่าเล่าเรียนให้ครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งก็เป็นหน้าที่ของเรา

ตัวอย่างของทุน

Monash University มอบทุนการศึกษาสำหรับผุ้ที่ต้องการเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาโท สำหรับสาขาวิชาทางด้านบริหารธุรกิจ  โดยทุนการศึกษานี้จะเป็นส่วนลดค่าเล่าเรียนจ้า โดยในแต่ละทุนจะมีมูลค่าราวๆ 9,000 RM หรือประมาณ 75,000 บาท

 

3.ทุนแบบมีภาระผูกพัน

เป็นทุนที่มีการกำหนดเงื่อนไขบางประการเอาไว้ เช่น หากเพื่อนๆได้รับทุนไปแล้ว เมื่อเรียนจบกลับมาจะต้องมาทำงานให้องค์กรหรือหน่วยงานที่ให้ทุนไปเป็นจำนวนกี่ปีก็แล้วแต่รายละเอียดสัญญา หรืออาจจะเป็นลักษณะที่ว่า ต้องเรียนให้ผลการเรียนออกมาเท่านี้ท่านั้น เป็นต้น

ตัวอย่างทุนประเภทนี้ เช่น ทุน KING ซึ่งเป็นทุนที่ให้กับเด็กที่จบมัธยมปลาย เพื่อไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรี(อาจจะพ่วงโทหรือเอกด้วย) แต่ต้องกลับมาทำงานในประเทศเป็นจำนวนเท่านั้นปี

 

 

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: unigang

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ