3 วิธีรับมือกับเพื่อนที่มี “นิสัยชอบบ่น” จะได้เลิกใช้คุณเป็นที่ระบายอารมณ์

เนื่องจากสังคมคือการอยู่ร่วมกันของคนหมู่มาก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมแต่ละคนที่เราประสบพบเจอถึงมีนิสัยที่ต่างกัน ทั้งบางเรื่องเราเองก็รับไม่ได้ แต่ต้องฝืนทนอยู่ต่อไป

ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว ที่เราไม่ยอมถอยให้กับเรื่องจุกจิกกวนใจเหมือนแมลงวี่บินตอมใบหน้า วิธีการที่ต้องรับมือคือหาทางเอาชนะ เราจึงมีเทคนิคน่าสนใจจากนิตยสาร Time มาฝากกัน

 

1. เอ่ยปากถามหากเขาต้องการที่ระบาย หรือต้องการคำแนะนำ

การถามเป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม ด้วยเหตุนี้การสื่อสารที่ผิดพลาดจึงตามมา

ในกรณีที่เขาเหล่านั้นต้องการระบาย

ในบางครั้งผู้คนก็ต้องการการระบายอารมณ์บ้าง ดังนั้นจึงมี 2 ทางเลือกรับมือ คือ ฟังหรือพูด เช่น “ฉันเข้าใจคุณนะ ช่วงนี้คุณระบายอารมณ์มามากแล้ว และทิ้งการสนทนาของเราด้วยอารมณ์ที่ค่อนข้างเฟล ฉันคิดว่าฉันต้องการมีช่วงสัปดาห์ที่เว้นว่างจากการปลดปล่อยอารมณ์นี้บ้าง จะโอเคมั้ย??”

 

หากในกรณีที่ต้องการคำแนะนำ

ให้คำแนะนำแก่คนนั้นไปเลยถ้าคุณมีมันอยู่ในใจ แต่ถ้าไม่มีก็อาจมองหาคำแนะนำดีๆ ได้จากแหล่งข้อมูลอื่น ไม่ว่าจะเป็นบทความ ฝ่ายบุคคลในที่ทำงาน หรือโค้ชด้านอาชีพ

แต่ถ้ามันดูลึกเกินไปหรือบุคคลนั้นไม่ได้อยากจะทำตาม ก็สามารถใช้คำพูดประมาณนี้ได้ “มันดูเป็นสถานการณ์ทียุ่งยากจริงๆ เมื่อคุณเข้ามาเกี่ยวข้อง และฉันก็ไม่รู้ว่าต้องทำอะไร เมื่อใดก็ตามที่ฉันอยู่ในจุดที่ยุ่งยากวุ่นวาย ที่ปรึกษามักเป็นทางออกของฉันเสมอ หากคุณต้องการเช่นนี้ฉันจะเช็กดูให้ว่าเขาว่างที่จะสนทนากับคุณหรือเปล่า”

 

2. ช่วยตีกรอบปัญหา

สถานที่ทำงานประกอบด้วยผู้คนมากหน้า และเรารู้ว่าไม่มีอะไรคาดเดาได้เกี่ยวกับมนุษย์ที่มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น เพื่อนร่วมงานก็อาจได้รับประโยชน์จากมุมมองที่ต่างกันออกไป

โดยสรุปให้พวกเขาฟังได้ว่า “ฉันเข้าใจสถานการณ์เช่นนี้ของคุณนะ ซึ่งหากมันยากที่จะแก้ไข ฉันจะลองทำ….(คำแนะนำของคุณ)…. คุณว่าแนวคิดนี้เป็นยังไง??” จะเป็นการนำบทสนทนาให้เดินหน้าต่อไปได้ลื่นไหลขึ้น

 

3. กระตุ้นให้พวกเขาทำตามขั้นตอนต่อไป

หากคุณยังคงได้ยินเรื่องเดียวกันซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ลองถามคำถามง่ายๆ นี้ว่า “คุณทำตามขั้นตอนใดเพื่อแก้ไขปัญหานี้?”

ในกรณีที่บุคคลนั้นมีคำตอบ

ให้กำลังใจคนเหล่านั้น บอกว่าพวกเขาทำถูกแล้วล่ะ และคุณเองก็เคารพในวิถีที่ดูเป็นผู้ใหญ่ (เป็นมืออาชีพหรือเชิงรุก)

แต่หากเขาไม่ตอบแต่พูดว่า “ได้โปรดแนะนำที” คุณก็ลองชี้แนะไปตามเรื่อง หรือพูดในสิ่งที่คนนั้นสามารถนำไปปฏิบัติได้

 

การทำตามขั้นตอนทั้ง 3 นี้จะช่วยให้เพื่อนที่มีปัญหาตระหนักได้ว่า การบ่นระบายกำลังตกไปอยู่ที่คุณและจะได้เลิกใช้คุณเป็นที่ปลดปล่อยอารมณ์สักที

 

ที่มา time

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ