4 หลักการสร้างสรรค์ง่ายๆ ที่คุณควรนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

 

สวัสดีค่ะ พบกันตอนดึกๆกับเคล็ดดีๆที่มีมาฝากเพื่อนๆ ชาว Scholarship.in.th ทุกวัน ครั้งนี้เป็นเรื่องของเคล็ดลับการสร้างสรรค์ง่ายๆที่สามารถเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ ไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

 

เวลาที่ความคิดสร้างสรรค์จะจุดประกายขึ้นนั้น มันต้องมีแรงบันดาลใจจากอะไรบางอย่างที่พิเศษๆ และต้องถูกที่และถูกเวลาด้วย ดังนั้นก็ถือว่ายากอยู่เหมือนกันที่ความคิดดีๆเหล่านั้นจะเกิดขึ้นได้

 

นอกจากนั้น เรายังต้องเป็นคนที่มีวินัย มีความอดทน และรู้จักการควบคุมตนเอง จึงเป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก แต่มันก็ช่วยให้เราเกิดไอเดียร์บรรเจิดนะคะ และในวันนี้เรามี 4 หลักการง่ายๆเลยที่จะช่วยให้เพื่อนๆมีความคิดดีๆเกิดขึ้น!

 

 
1
1. สร้างแรงบันดาลใจจากการรวบรวมสิ่งต่างๆ
การบังคับให้ตัวเองเกิดความคิดสร้างนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากๆเลยก็ว่าใด อย่างที่กล่าวไปข้างต้นมา ความคิดดีๆมักจะมาเมื่อถูกที่ถูกเวลาจริงๆ แต่ถ้าเราทำงานและเป็นงานที่ต้องการไอเดียร์จริงๆ มันก็ยากใช่มั้ยคะ ดังนั้นเราควรจะฝึกฝนหรือขัดเกลาความคิดเราไว้แต่เนิ่นๆโดยการใช้เวลานั่งคิดรวบรวมไอเดียร์ต่างๆ ทำแบบนี้ทุกวันๆ มันเหมือนกับการฝึกสมองค่ะ และถ้าวันที่เราต้องใช้ความคิดนี้มาถึง สมองเราจะจำได้กับความคุ้นเคยในการคิดแบบนี้ และสุดท้ายความคิดสร้างสรรค์เราก็จะเกิดขึ้นค่ะ

 

2. จำกัดขอบเขตของตัวเอง
นักครีเอทีฟหลายๆคนมักจะบอกว่าพวกเขาสามารถนั่งคิดเรื่องราวต่างๆในห้องห้องหนึ่งได้ทั้งวัน และปล่อยให้สมองเข้าสู่ดินแดนแห่งจินตนาการ โลดแล่นไปกับฝันเหล่านั้น ใช่ค่ะทำแบบนี้จะช่วยให้จินตนาการเราพรั่งพรูออกมาเรื่อยๆ แต่มันก็ต้องมีขอบเขตนะคะ เพราะถ้ามัวแต่คิดแล้วไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง งานก็จะไม่เสร็จหรอกค่ะ ดังนั้นรู้ที่จะจำกัดตัวเองและลงมือทำงานจะดีที่สุดค่ะ

 

 
2
3. ให้เวลาคนอื่นได้ชื่นชมความคิดของเราบ้าง
มันจะสนุกมากเลยนะถ้ามีคนมาแชร์ความเห็นกับเรา และยิ่งจะสนุกขึ้นไปอีกถ้าเขารู้สึกชอบงานของเรา แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าถ้าเรามัวแต่นั่งอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆเพื่อคิดงานคนเดียว แล้วใครจะเป็นคนที่เราจะแชร์ความสนุกนี้ด้วยล่ะ? ลองออกจากห้องมาอยู่กับคนอื่นบ้าง หาคนที่เราไว้ใจหรืออยู่ด้วยแล้วสบายสักคนมาพูดคุยเกี่ยวกับงานของเรา และแชร์ความคิดกัน เผื่อเราจะได้ไอเดียร์ใหม่ๆจากเขาอีกด้วยนะ

 

4. ทำตัวเป็นน้ำที่ยังไม่เต็มแก้วตลอดเวลา
ไม่ว่าจะเป็นนักร้องที่เยี่ยมที่สุดในโลก นักดนตรีที่เก่งที่สุดแห่งยุค หรือแม้กระทั่งเป็นคนที่พูดได้หลายภาษา ก็ต้องมีข้อบกพร่องกันบ้าง มีเรื่องราวที่ไม่รู้กันบ้าง ไม่มีใครหรอกที่จะเก่งไปหมดเสียทุกอย่าง 100% ไม่มีทางค่ะ เราควรทำตัวเหมือนกับน้ำที่ยังไม่เต็มแก้ว เพื่อพร้อมที่จะรับรู้สิ่งใหม่ๆที่เราไม่เคยรู้ ให้ทุกๆสิ่ง ทุกๆการกระทำ ทุกๆเหตุการณ์ และทุกๆคน บนโลกใบนี้ที่เราประสบพบเจอเป็นครูที่ดีของเรา เปิดใจพร้อมที่จะเรียนรู้ ไม่มีใครจะตายเพราะคำพูดว่า “ฉันไม่รู้ คุณสอนฉันได้รึเปล่า” หรอกนะคะ :)

 

หวังว่าทั้ง 4 วิธีนี้จะช่วยทำให้เพื่อนๆเพิ่มพูนทักษะและวิธีที่จะคิดและจินตนาการได้นะคะ คราวหน้าเราจะมีอะไรดีๆมาฝากเพื่อนๆอีก ติดตามชมด้วยนะ

 

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ