4 เคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้การสัมภาษณ์ขอทุนการศึกษาของคุณราบรื่นและทรงพลัง

 

สำหรับการขอทุนการศึกษา นอกจากสมัครเข้าเรียนและสมัครขอทุนการศึกษาออล้ว อีกด่านอรหันต์ที่เหล่านักเรียนทุนต้องฟันฝ่ากันนั่นก็คือ การสัมภาษณ์นั่นเองครับ

 

ซึ่งการสัมภาษณ์ทุนการศึกษานั้นจะค่อนข้างแตกต่างจากการสัมภภาษณ์งานอยู่พอสมควรเลยล่ะ นั่นก็เพราะว่าเป็นเหมือนการโชว์มากกว่า นั่นก็เพราะว่าเค้าจะเน้นหนักไปทางด้านความสามารถของคุณ ในเมื่อเค้าต้องเสียเงินให้ทุนคุณ เค้าคุ้มค่าเพียงใดนั่นเอง

 

และวันนี้เราก็มีหลักสำคัญที่เพื่อนๆ ควรปฏิบัติสำหรับการสัมภาษณ์ทุนการศึกษามาฝากกันครับผม ลองมาชมกันดูแล้วนำไปปรับใช้กันเป็นแนวทางนะจ๊ะ

 

interview-questions-dont-ask

 

1. ทำการบ้านมาให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ขั้นแรกเลยนะครับ สิ่งที่จะต้องทำคือการเข้าใจวัตถุประสงค์ของทุน ตัวอย่างน่ะครับ ทุนวิจัย ความหมายก็ชัดเจนในชื่อทุนอยู่แล้ว วิจัย เราก็ค้นคว้าหาความรู้เลยครับ วิจัยมีความหมายว่าอะไร หัวข้อวิจัยที่น่าสนใจ เราจะทำวิจัยเกี่ยวกับอะไรดี ข้อมูลของหัวข้อที่เราจะทำ เป็นต้น และอย่าลืมศึกษาข้อมูลของผู้ให้ทุนด้วย ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง โครงการนี้มีที่มาอย่างไร ใครก่อตั้ง

 

นอกจากนั้นเพื่อนๆ ก็ไม่ควรลืมที่จะหาข้อมูลความรู้เพิ่มเติมที่มันเกี่ยวข้องกับทุนการศึกษานั้นๆ ด้วยนะครับ เช่นเราจะสมัครทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนอเมริกา สิ่งที่จะต้องทำคือ หาข้อมูลเกี่ยวกับอเมริกาเป็นการโชว์ว่าคุณสนใจในเรื่องของเขาจริงๆ และอย่าลืมค้นหาจุดอ่อนของตัวเอง แล้วหาทางแก้ไขมันซะ เพราะช่องทางนี้จะเป็นช่องโหว่ให้ผู้สัมภาษณ์ยิงคำถามใส่คุณแล้วคุณจะเงิบครับ และอย่ากล่าวอะไรเกินจริงเป็นอันขาดนะจ๊ะ เพราะเอ็นเราจะขาดแทนได้

 

2. สภาพจิตใจก็สำคัญไม่แพ้กัน

นั่นก็เพราะว่า คนส่วนใหญ่จะตื่นเต้น แล้วก็ไม่หลับไม่นอน ทำให้สมองไม่บริ้ง แถมบางทีตื่นเต้นแล้วรน ไม่เป็นตัวของตัวเอง จนทำให้พลาดกันได้เอาง่ายๆ ให้คิดซะว่าการสอบสัมภาษณ์เป็นเพียงการพูดคุยกับผู้สัมภาษณ์เท่าน้น ชิวๆ สบายๆ และอย่าลืมไปถึงที่สัมภาษณ์ก่อนเวลานะครับเพราะจะได้มีเวลาคุ้นเคยกับบรรยากาศ ทำให้เราไม่เกร็งจ้า

 

Full length of business people waiting for job interview in a bright office

3. มารยาทนั้น สำคัญไฉน…

การสอบสัมภาษณ์ไม่ได้วัดแค่ความรู้ แต่เป็นการวัดทุกอย่าง คุณจะต้องมีมารยาท หลักมีไม่เยอะครับ แต่งการให้เรียบร้อย เข้าออกจากห้อง เปิดและปิดประตูอย่างเบาๆ รู้จักทำความเคารพผู้สัมภาษณ์ ขออนุญาตก่อนที่จะทำอะไร การนั่งก็ต้องไม่เอามือเท้าโต๊ะ นั่งให้สุภาพเรียบร้อย ไม่นั่งไขว้ห้าง พูดจาสุภาพ เสียงดัง ฟังชัด แต่ใช่ตะคอกนะจ๊ะ อิอิ

 

4. มั่นใจในตัวเองไว้ก่อน

ถ้าตัวเองไม่เชื่อว่าทำได้ แล้วใครจะมาเชื่อในตัวเราใช่มั้ยล่ะครับ ลองมองกันง่ายๆ เลย ถ้าเกิดผู้มอบทุนต้องการที่จะให้ทุนเราเพื่อไปทำวิจัย แต่เราก็ดันยังไม่มั่นใจว่าเราจะทำได้สำเร็จรึเปล่า >< เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีความมั่นใจแล้วล่ะก็ อดแน่นอนครับ

 

ส่วนคำถามที่มักจะเจอได้บ่อยๆ ก็คือ ทำไมคุณถึงได้มาสมัคร, คุณคิดว่าคุณเหมาะสมกับทุนนี้หรือไม่ เพราะอะไร, อะไรที่คิดว่าคุณเด่นกว่าคนอื่น, จุดเด่น จุดด้อยของคน(อย่าตอบว่าไม่มีจุดด้อยนะจ๊ะ เพราะมันจะเหมือนว่าเราไม่รู้จักตัวเอง ทุกๆ คนก็ย่อมที่จะมีจุดเด่น จุดด้อยด้วยกันทั้งนั้น มากหรือน้อยเท่านั้นเอง) ถ้าว่างก็ลองถาม – ตอบซ้อมกับเพื่อนๆ ก่อนได้เลยจ้า

 

ทีนี้ก็รู้หลักการปฏิบัติตัวสำหรับการสัมภาษณ์ทุนการศึกษากันแล้วนะครับ ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ และขอรับรองเลยครับว่าถ้าเพื่อนๆ เตรียมตัวดี ฝึกซ้อมบ่อยๆ รับรองว่าไปได้สวยแน่นอนจ้า

Source: So-Metutor

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ