ส่องระบบการศึกษา 4 ประเทศต้นแบบในการพัฒนา เทียบกับประเทศไทยเป็นยังไง!?

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ สำหรับวันนี้เราก็มีข่าวคราวเกี่ยวกับการศึกษาไทย และการศึกษาโลก ที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก มาบอกเล่าให้เพื่อนๆ กันด้วยแหล่ะ ว่าแล้วเราก็มาดูรายละเอียดกันซักหน่อยกับ ScholarShip.in.th นะครับ

จากผลการทดสอบความรู้พื้นฐานของนักเรียนจาก 60 ประเทศทั่วโลกของทาง PISA Score 2012  ชี้ให้เราเห็นได้ว่า มาตรฐานของการศึกษาไทยนั้นค่อนข้างเป็นรองอย่างมาก

สำหรับอันดับที่ 1 นั้นหนีไม่พ้นนักเรียนในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งลอยลำมาเป็นอันดับ 1 ที่ 613 คะแนน แต่จาก 60 ประเทศนี้ คะแนนของนักเรียนไทยอยู่ในอันดับที่ 50 คือ 427 คะแนน แต่ที่น่ากลัวกว่านั้นคือ คะแนนเฉลี่ยนักเรียนทั่วโลกอยู่ที่ 494 คะแนนนั่นเอง!!

 

20140619205139

 

และแน่นอนครับ จากคะแนนการศึกษาที่เห็นนี้ เราก็สามารถนำไปคาดคะเนเงินเดือนโอยเแลี่ยนในอีก 20 ปีข้างหน้าได้ด้วยครับ ว่าเงินเดือนโดยเฉลี่ยของคนไทยจะอยู่ที่ 25,333 บาท ขณะที่ เงินดือนโดยเฉลี่ยของสิงคโปร์อยู่ที่ 314,792บาทและเกาหลีอยู่ที่ 229,624 บาท ปัญหาเรื่องการศึกษาจึงเป็นโจทย์สำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องเร่งแก้ไขอย่างยิ่ง!!

 

ในอนาคต ประเทศฟินแลนด์ สิงคโปร์ เกาหลี และญี่ปุ่น อาจจะเป็นต้นแบบของปฎิรูปการศึกษาในยุคใหม่ ซึ่งในประเทศฟินแลนด์นั้น เริ่มต้นการแก้ปัญหาโดยการพัฒนาครู ให้จบปริญญาโทเฉพาะด้านในวิชาที่สอนเท่านั้น และแต่ละชั้นเรียนจะประกอบไปด้วยครู 3 คน ต่อนักเรียน 21 คน!! เน้นคุณภาพมากๆ เลยล่ะ

 

สำหรับครูคนแรกจะทำหน้าที่ในส่วนของการเตรียมการสอน ครูคนที่สองจะประเมิณผล และคนที่สามจะให้คำปรึกษากับนักเรียน และในส่วนของการสอนนั้น ในวิชาที่นักเรียนไม่ถนัด จะให้เริ่มจากง่ายไปยาก จนเกิดเป็นทักษะติดตัว ส่วนรายวิชาที่ถนัดอยู่แล้วก็จะทำการเน้นอย่างเข้มข้น เพื่อเพิ่มคุณภาพของบุคลากรนั่นเองจ้า

 

557000004427403

 

นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังชี้ให้เห็นอีกว่า เด็กไทยใช้เวลาเรียนมากที่สุดในโลก แต่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุด หลักๆ แล้วปัญหาสำคัญของการศึกษาไทยจึงไม่ใช่การปฎิรูปอย่างไร้ทิศทางแต่คือการสร้างโอกาสและความเท่าเทียมให้ เด็กสามารถเข้าถึงโรงเรียนที่ดีครูที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียมกันและทำให้อัตราเด็กที่อยู่นอกระบบการศึกษาที่ปัจจุบันมีมากถึง 50 % นี้กลับเข้าสู่ระบบ

 

การปฎิรูปการศึกษาของประเทศต้นแบบทั้งสี่ประเทศนั้นล้วนมีจุดต่าง แต่มีจุดเหมือนอยู่อย่างหนึ่งคือ ภาครัฐเข้ามาสนับสนุนอย่างเต็มรูปภายใต้หัวใจสำคัญคือการสร้างโอกาสการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียมนั่นเองครับ

 

TeacherStudent_secondarypgs_web

 

และเรื่องสุดท้ายก็คือ ลักษณะนิสัย และสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยครับ ที่อุดมสมบูรณ์เหมือนคำกล่าวที่ว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าวครับ” จึงทำให้คนไทยขาดความกระตือรือร้นนั่นเอง เห็นอย่างนี้แล้ว คงต้องวอนขอให้ภาครัฐช่วยเหลือกันอย่างจริงจัง พัฒนาคุณภาพบุคลากร ยกระดับการศึกษาให้เท่าเทียมในทุกพื้นที่ แทนที่จะแจกอุปกรณ์แบบไร้สาระกันนะจ๊ะนะจ๊ะ :)

 

แล้วมาพบกับข้อมูลดีเกี่ยวกับการศึกษาดีๆ แบบนี้ได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: KruThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ