4 เคล็ดลับจากหนังสือเขียนโดยผู้เชี่ยวชาญ ที่จำเป็นต้องรู้ก่อนเขียนเรียงความขอทุน

หากการเขียนเรียงความ (Essay) คือปัญหาที่นักศึกษาหลายๆ คนกำลังเผชิญระหว่างการขอทุน วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการเขียนจากมืออาชีพมาฝาก!

โดยเป็นเคล็ดลับจากหนังสือ ‘How to Write a Winning Scholarship Essay’ เขียนโดย Gen และ Kelly Tanabe ที่ได้กล่าวถึงคุณสมบัติทั่วไป 4 ประการที่ควรรู้ เพราะเชื่อว่าจะเอาชนะใจคณะกรรมการได้แน่นอน พร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปดูกัน

 

 

#1 ความไม่เหมือนใคร

เพราะเรียงความที่ดีต้องเป็นเรียงความที่ไม่เหมือนใคร ต้องเขียนในแบบฉบับของผู้เขียนเอง โดยหลักๆ แล้วมีอยู่ 2 วิธีที่จะทำให้เรียงความของคุณโดดเด่น นั่นคือ

– การหาหัวข้อเขียนเรียงความที่ไม่ซ้ำกับผู้อื่น: คิดถึงสิ่งที่ทำให้คุณเป็นคุณ ไม่ว่าจะเป็นมุมมอง ประสบการณ์ชีวิต หรือความสามารถ แล้วนำมาเขียน หรือ

– ใช้หัวข้อธรรมดาทั่วไป แต่เขียนในมุมมองใหม่ๆ และเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ในแบบของคุณ เป็นต้น

รวมถึงต้องตรวจสอบให้แน่นอนว่าเรียงความของคุณต้องไม่มีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น ดังนี้

– การสะกดผิดพลาด

– การเขียนที่อ่านไม่รู้เรื่อง

– การขโมยความคิด

– การเลียนแบบผลงานของผู้อื่น

– การเขียนคุกคามคณะกรรมการ

– การเขียนที่ไม่ระบุชื่อ

สรุปคือสิ่งที่ทำให้ไม่เหมือนใครคือหลีกเลี่ยงหัวข้อทั่วไป หรือหลีกเลี่ยงแนวทางการเขียนที่เหมือนกับผู้อื่น และใช้ประสบการณ์ที่ตัวเองได้พบเจอมาสร้างความโดดเด่นให้ได้

 

 

#2 ตอบคำถามสำคัญที่ซ่อนอยู่ให้ได้

คำถามถือเป็นไกด์ที่ดีในการเริ่มต้นเขียนเรียงความว่ามีจุดประสงค์อะไร เช่น องค์กรที่ให้ทุนเรียนด้านบริหารธุรกิจอาจมีคำถามพื้นฐานว่า ‘ทำไมนักศึกษาถึงอยากเรียนต่อด้านการบริหารธุรกิจ?’

ทั้งนี้ คำถามแท้จริงที่ซ่อนอยู่คือ ‘ทำไมคุณถึงอยากเรียนด้านบริหารธุรกิจ และทำไมคุณถึงจะเป็นนักธุรกิจที่ดีที่สุดในอนาคตที่เราควรให้เงินสนับสนุน?’

และนี่คือสิ่งสำคัญที่ผู้ขอทุนการศึกษาต้องรู้และเข้าใจความหมายของคำถามที่ซ่อนอยู่อย่างแท้จริงก่อนลงมือเขียน เพื่อใช้เป็นวิธีพิสูจน์ต่อคณะกรรมการว่าคุณเป็นผู้สมัครที่คุ้มค่าที่สุดในการให้รางวัล

 

 

#3 แสดงให้เห็นถึงเฉพาะแง่มุมสำคัญของชีวิต

แน่นอนว่าเหตุผลที่ใช้อธิบายว่าทำไมคุณถึงอยากชนะได้รับทุนการศึกษานั้นสำคัญ แต่อย่าลืมเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณเองด้วย ทั้งนี้ พื้นที่เพียง 500 – 1,000 คำ อาจไม่สามารถครอบคลุมทุกอย่างได้ทั้งหมด

และหลักการจัดการที่มีประสิทธิภาพคืออย่าพยายามอธิบายทุกอย่าง ควรมุ่งเน้นไปที่แง่มุมหนึ่งในชีวิตของคุณเท่านั้น เช่น หากอยากแสดงให้เห็นถึงการเข้าร่วมกิจกรรมที่เคยผ่านมา ควรตอบคำถามด้านล่างนี้ให้ดี เพื่อจะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าควรเขียนลงในเรียงความอย่างไร

– อะไรคือแรงบันดาลใจในการเข้าร่วมกิจกรรมนี้?

– คุณได้รับประโยชน์ส่วนตัวอย่างไรในการเข้าร่วมกิจกรรม?

– คุณมีแรงจูงใจอย่างไรในช่วงเวลาที่ท้าทายและยากลำบาก?

– พบเจอใครขณะเข้าร่วมกิจกรรมที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณหรือไม่? อย่างไร?

– ความสำเร็จใดที่คุณภาคภูมิใจที่สุด? และทำไม?

– คุณเคยมีความคิดที่จะเลิกทำกิจกรรมนี้หรือไม่? และทำไมถึงไม่ทำ?

– สิ่งหนึ่งที่คุณเรียนรู้จากการเข้าร่วมกิจกรรมคืออะไร?

คำถามเหล่านี้จะช่วยให้คุณตรวจสอบตัวเองได้เป็นอย่างดี รวมถึงได้คิดวิเคราะห์ว่าทักษะใดคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเปิดเผยถึงเรื่องราวของตัวคุณเอง

 

 

#4 ต้องมีแรงผลักดันและความหลงใหล

คุณสมบัติประการสุดท้ายที่ผู้เขียนหลายๆ คนได้รับรางวัลทุนการศึกษาคือการเลือกหัวข้อที่ผู้เขียนหลงใหลอย่างแท้จริง

เพราะเมื่อคุณมีความกระตือรือร้นอย่างแท้จริงเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่างโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก พลังงานที่แสดงออกมาในงานเขียนของคุณจะเป็นธรรมชาติ และน่าอ่านจนผู้อ่านรู้สึกได้

ลองฝึกคิดหัวข้อผ่านวิธีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการระดมความคิด คิดอย่างสร้างสรรค์โดยไม่มีข้อจำกัด หรือพกสมุดบันทึกติดตัวเพื่อจดความคิดใหม่ๆ อยู่เสมอ

 

 

ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ :) แล้วอย่าลืมคอยติดตามอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษาได้ที่นี่เลย 👍

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ