4 หลักการง่ายๆ ทางจิตวิทยา ที่จะทำให้คนรอบข้างชื่นชอบคุณ!!?

จากหนังสือ Thinking Fast and Slow ของนักจิตวิทยา Daniel Kahneman ได้บอกเล่าถึงเรื่องราวของ Halo effect โดย Halo effect ก็คือ แนวโน้มของการชอบหรือไม่ชอบคนคนหนึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วยสิ่งที่คุณมองไม่เห็น ซึ่งขึ้นอยู่กับคุณสมบัติหรือประสบการณ์ที่ได้รับ

 

Blank bookcover with clipping path

 

1. สร้างตัวตนที่ดีตั้งแต่แรกเจอ

โดยส่วนมาก คนมักจะประเมินค่าของคนอื่นๆ ตามที่ตัวเองได้รับในครั้งแรกที่ได้เจอ เพราะฉะนั้นการเจอกันครั้งแรก จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยนักจิตวิทยาได้ให้ตัวอย่างในการจัดเรียงนิสัยใจคอของผู้ชายสองคนดังต่อไปนี้

อลัน : ฉลาด , มานะอุตสาหะ , หุนหันพลันแล่น , อันตราย , ดื้อ , ขี้อิจฉา

เบน : ขี้อิจฉา , ดื้อ , อันตราย , หุนหันพลันแล่น , มานะอุตสาหะ , ฉลาด

ปรากฏว่าคนส่วนใหญ่ ชอบอลัน มากกว่า เบน ทั้งที่ทั้งคู่มีนิสัยใจคอที่ไม่แตกต่างกันเลย แต่ต่างแค่เพียงการจัดเรียงลำดับเท่านั้นเอง

 

What-to-Say-When-You-Talk-to-Yourself-Part-2

 

2. ภาพลักษณ์ดีแล้วค่อยไม่ดี ถือว่ายังดีอยู่

หากคุณตัดสินว่าเขาเป็นคนฉลาดก่อน แล้วค่อยรู้ว่าเขาดื้อ อาจหมายความได้ถึง เขาเป็นคนที่เคารพคนอื่น แต่ตรงกันข้าม หากคุณตัดสินว่าเขาเป็นคนที่ขี้อิจฉาแล้วค่อยรู้ว่าเขาฉลาด อาจหมายถึงคนนี้เป็นบุคคลอันตรายได้

เพราะฉะนั้น “ลำดับ” ในการสังเกตลักษณะของคน จะช่วยเพิ่มน้ำหนักในการตัดสินคนคนนั้นได้ นั่นจึงหมายความว่า หากคุณเริ่มต้นด้วยภาพลักษณ์ที่ดี คนก็จะมองคุณดีนั่นเอง!!

 

networking_istockphoto_148440880

 

3. เทคนิคในการทำตัวดูดีตั้งแต่แรกเจอ

หากสาวๆ ไปสัมภาษณ์งาน คุณอาจใช้บทสนทนาที่เห็นด้วยกับสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์พูด พยายามอยู่ทีมเดียวกับเขา ผู้สัมภาษณ์จะมีเกณฑ์ให้คะแนนความฉลาดของคุณมากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งอาจจะฉลาดจริงๆ แต่ไม่ได้แสดงความคิดเห็นไปในทางบวก หรือทิศทางเดียวกับเขา

job-interview-ftr

 

4. คุยเรื่องข่าวสารเพื่อจะได้ดูฉลาดขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า การเริ่มต้นการพูดคุยด้วยเรื่องง่ายๆ เช่น ข่าวสารต่างๆ รายวัน เรื่องกีฬา เป็นการเริ่มต้นของ Halo effect ได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเจอใครและอยากจะเริ่มต้นคุย จงคิดถึงเรื่องข่าวสารต่างๆ เอาไว้ แล้วเปิดเรื่องขึ้นมา ก็จะช่วยให้บทสนทนานั้นอร่อยยิ่งขึ้น ส่วนคนอิ่นๆ ก็จะมองคุณในมุมที่ดีขึ้น

“จะชอบหรือไม่ แต่ข่าวกีฬา เป็นการเริ่มต้นบทสนทนาที่ดี” แต่ถ้าหากคู่สนทนาดูจะไม่ค่อยดูบอลเท่าไหร่ เรื่องฟ้าดินอากาศ ก็ถือว่าคุยได้เช่นเดียวกัน

1

 

รู้อย่างนี้เราก็อย่าเพิ่งเผยธาตุแท้ของเราออกไปเลยนะคะ เราต้อง keep look ไปก่อนแต่ก็อย่าให้ห่างจากความเป็นจริงมากเกินไปล่ะ เดี๋ยวคนรอบข้างคุณเขาจะตกใจหงายหลังเอาได้ แหะๆ

 

source: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ