4 เหตุผลสำคัญ ที่ทำให้นักเรียนหันไปเลือก “รัสเซีย” เป็นทางเลือกใหม่แห่งการศึกษา

ด้วยค่าเล่าเรียนที่สูงพุ่งทะยานขึ้นเรื่อย บวกกับตลาดแรงงานที่เริ่มซบเซาลงในยุโรป เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผู้ที่ต้องการจะเดินทางไปศึกษาต่อ เริ่มมองหาที่อื่นที่เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

 

 

หนึ่งในนั้นคือ ประเทศรัสเซีย ซึ่งในขณะนี้มีนักเรียนต่างชาติกว่า 5,000 คนเดินทางไปที่นั่นเพื่อลงทะเบียนเรียนที่มหาวิทยาลัย Peter the Great St. Petersburg Polytechnic ในปีนี้

นั่นทำให้มีการค้นหากันว่า อะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักเรียนแห่กันเบนเข็มมุ่งไปศึกษาที่รัสเซีย นอกเหนือไปจากค่าเรียนที่ถูกกว่า และนี่คือเหตุผลสำคัญที่ถูกค้นพบ

 

1. ค่าเล่าเรียนที่ถูกกว่าและค่าครองชีพไม่แพง

ค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าครองชีพของหลายประเทศในยุโรปส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 เหรียญสหรัฐต่อเดือน (ประมาณ 33,400 บาท) แต่ที่รัสเซียค่าครองชีพของคุณจะอยู่ที่ราวๆ 430-580 เหรียญสหรัฐต่อเดือนเท่านั้น (ประมาณ 14,370 – 19,380 บาท) ซึ่งครอบคลุมถึงค่าหอพัก การเดินทาง และค่าจิปาถะอื่นๆ แถมคุณยังมีเงินเหลือเก็บไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย

ในส่วนของค่าเล่าเรียน ในบางหลักสูตรคุณสามารถลงทะเบียนได้โดยจ่ายค่าหลักสูตรเพียง 1,000 – 6,000 เหรียญสหรัฐต่อปี (ประมาณ 33,400 – 200,000บาท) ซึ่งนับว่าถูกกว่าเมื่อเทียบกับที่อื่น

 

2. สามารถเจาะตลาดงานได้มากกว่าบัณฑิตอื่นๆ

ผู้คนเริ่มตระหนักว่าประสบการณ์ในการอยู่ต่างประเทศไม่ได้หมายถึงแค่พวกเขาจะสามารถพูดภาษานั้นๆ ได้ดีกว่าแต่ยังช่วยทำให้พวกเขาโดดเด่นขึ้นอีกด้วย

นักศึกษาจากประเทศจีนชื่อ Lee Zingchen ได้พูดถึงเหตุผลสนับสนุนที่การมาเรียนที่รัสเซียทำให้เธอได้เปรียบเพื่อนๆ ที่เรียนอยู่ที่ประเทศจีนอย่างไร

“หลังจากเรียนจบแล้วฉันจะกลับไปที่จีนซึ่งยังมีความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการศึกษาอยู่มาก เนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ฉันแน่ใจว่าฉันจะสามารถหางานในด้านความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับจีนได้”

นอกจากนี้ที่รัสเซียมีหลักสูตรภาษารัสเซียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งช่วยเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนในระดับมัธยมที่ต้องการจะศึกษาต่อในระดับปริญญาที่รัสเซีย ซึ่งนักศึกษาหรือนักเรียนส่วนใหญ่ล้วนลงความเห็นว่า การที่พวกเขาสามารถพูดหรือเข้าใจภาษารัสเซียได้ ถือเป็นข้อได้เปรียบอย่างมาก

 

3. มหาวิทยาลัยของรัสเซียกำลังไต่อันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำและเพิ่มหลักสูตรภาษาอังกฤษ

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อการแข่งขัน ไม่ได้ลดคุณภาพของการเรียนการสอนที่มหาวิทยาลัย SPbPU ที่มีชื่อเสียงด้านความเป็นเลิศของรัสเซียในด้านผู้นำทางเทคโนโลยีพลังงาน อุตสาหกรรม วิศวกรรมโยธา และนิเวศวิทยา

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักเรียนของ SPbPU สามารถเลือกเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษหรือภาษารัสเซีย หรือจะเลือกลงทะเบียนในสาขาสองปริญญาร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอย่าง มหาวิทยาลัยลอนดอน ในสหราชอาณาจักร มหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยี Lappeenranta ในฟินแลนด์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Brandenburg และมหาวิทยาลัย Leibniz Hannover ในเยอรมนี

 

4. เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกใหม่เมื่อคุณไม่สามารถจ่ายค่า Gap Year แพงๆ ได้

อย่างที่รู้กันว่า วัฒนธรรมฝรั่งจะมีสิ่งที่เรียกว่า Gap Year หรือการหยุดเวลาหนึ่งปี ไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากออกไปเรียนรู้สิ่งที่อยากรู้ บางคนไปท่องเที่ยว บางคนไปทำงาน ไปฝึกงาน หรืออะไรก็ตามที่ตัวเองอยากทำก่อนการเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีต้นทุนสูง และหมายถึงการวางแผนอาชีพของคุณในอนาคต

ดังนั้น จึงมีนักศึกษาหลายคนที่เลือกเดินทางไปยังต่างประเทศเพื่อเรียนภาษาหรือฝึกงาน และออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด รัสเซียไม่ได้มีดีแค่ความสวยงาม แต่ยังเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่ขึ้นชื่อระดับโลกอย่างพระราชวัง Pushkin อันงดงาม

หรือสาธารณรัฐคาเรเลียซึ่งเป็นเมืองยอดฮิตในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซียซึ่งเรียกกันเล่นๆ ว่า “ดินแดนทะเลสาบพันปี”

 

ก็อย่างที่บอก นอกจากค่าครองชีพจะถูกแล้ว การมาที่รัสเซียยังเป็นเสมือนหนังสือเล่มใหม่ที่ยังมีคนอื่านไม่มาก และกำลังเป็นที่สนใจ

คุณอาจจะเริ่มรู้สึกอยากลองหาข้อมูลเพื่อมาเรียนแลกเปลี่ยนที่นี่ ซึ่งนับว่าเป็นความคิดที่ดี เพราะเชื่อเถอะว่า ประสบการณ์จากต่างแดนจะทำให้คุณได้เข้าใจตัวเองและเข้าใจชีวิตมากขึ้นแน่นอน

ที่มา : www.topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ