5 ข้อที่ควรทำก่อนที่จะสมัครงานครั้งแรก เพื่อเพิ่มโอกาสให้คุณได้งานที่ชอบ!!!

 

 

สำหรับใครก็ตามที่ต้องเผชิญกับการสมัครงานเป็นครั้งแรก และยังไม่เคยมีประสบการณ์สมัครงานที่ไหนมาก่อน มาดูสิ่งเหล่านี้กันเถอะ อาจจะช่วยให้เพื่อนๆมีความรู้เกี่ยวกับการเริ่มเลือกบริษัทมากขึ้นครับ

 

 

level-result-1_2644461b

 

 

1. ทำความเข้าใจตัวเองให้ดีก่อน

รู้สิ่งที่ตัวเองชอบ ไม่ชอบ จุดอ่อน จุดแข็ง สิ่งที่มี สิ่งที่ขาด ก่อน ถ้าเรายังไม่รู้ตัวเอง การที่จะนำเสนอตัวเองให้บริษัทเลือกเราไปทำงานจะเป็นเรื่องยากมาก หากรู้ถึงจุดแข็ง เราจะนำจุดแข็งนั้นไปช่วยทำงานให้องค์กรอย่างไร หากรู้ถึงจุดอ่อน เราจะปรับปรุงจุดอ่อนนั้นอย่างไร เราจะพัฒนาตัวเองอย่างไร

 

2. ตั้งเป้าบริษัทหรือประเภทงานที่อยากทำตั้งแต่ก่อนขึ้นปีสุดท้ายของการศึกษา

ปีสุดท้ายอย่าเรียนอย่างเดียว มันคือเวลาที่เราควรเตรียมพร้อมก่อนโดนถีบออกไปเจอโลกความเป็นจริง ควรใช้เวลาปีสุดท้ายของการศึกษาสร้างผลงานที่เกี่ยวข้องกับบริษัทหรืออุตสาหกรรมที่อยากเข้าไปทำ

 

3. มองหาที่ๆคิดว่าเหมาะกับตัวเอง

การขอคำปรึกษาจากผู้อาวุโส หรือเพื่อน เป็นสิ่งที่ควรทำ แต่อย่าเชื่อตามที่เขาพูดทั้งหมด เพราะชีวิตคนเราไม่เหมือนกัน นิสัยไม่เหมือนกัน เติบโตมาไม่เหมือนกัน คำว่าดีของเขา อาจจะไม่เหมาะกับเราก็เป็นได้ ควรเลือกบริษัทที่เหมาะกับตัวเรา และสามารถไปต่อได้ในระยะยาว

 

4. สมัครให้เยอะ แต่หวังให้น้อย และเป็นตัวของตัวเอง

สมัครไว้หลาย ๆ ที่ที่เราอยากทำ ทำให้ดีที่สุด แต่อย่าหวังว่าทุกที่จะต้อนรับคุณ เวลาสัมภาษณ์ เวลาเจอคำถามให้อย่างที่เราคิด และมั่นใจ ต่อให้เขาไม่ชอบคำตอบเรา แต่ถ้ากลั่นกรองมาจากความคิดเราเองดีแล้ว ก็คิดเสียว่าองค์กรหรืองานนั้นๆ ไม่เหมาะกับเรา

 

5. ตัดสินใจเลือกที่ ๆ เราถูกใจที่สุด

ใช้เวลาให้กับตัวเองตัดสินใจบริษัทที่เราจะเข้าไปทำ เพราะการเข้าไปทดลองทำงานแล้วลาออกบ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องดี เพราะถ้าที่ทำงานใหม่สืบเจอ เค้าคงไม่อยากเอาคุณแน่ๆ คำถามในหัวเขา คือ “แล้วจะรู้ได้ไงว่าคุณออกจากที่เก่า มาหาเราแล้วคุณจะไม่ออกภายในไม่กี่เดือนอีก”

 

 

graduation

 

จริงๆแล้วการเลือกบริษัทก็ไม่ยากเท่ากับการเลือกคณะตอนเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยนะครับ เพราะอย่างน้อยสายอาชีพที่เราเลือกอย่างน้อยก็คงไม่ออกนอกกรอบที่เรียนมาสักเท่าไหร่หรอกใช่ไหมล่ะ ถ้าคิดไม่ออกจริงๆก็ลองถามเพื่อนคณะเดียวกันก็ได้ว่าเขาไปไหนกันนะครับ

source: mThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ