5 ข้อที่พึงปฏิบัติ เมื่อต้องร่วมงานกับคนที่เราเกลียด

 

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ดังนั้นเราจะอยู่โดดเดี่ยวไม่ได้เลยตลอดชีวิต เราต้องเจอผู้คนมากมาย ซึ่งบางทีอาจจะทำให้เรามีความไม่ชอบขี้หน้าใครๆ เนื่องจากพฤติกรรมหลายๆอย่าง แต่…!! เราจะหลีกหนีได้อย่างไรหากคนๆนั้นเป็นคนที่เราต้องเจอทุกวันและต้องทำงานด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาแนะนำเพื่อนๆกันค่ะ

 

hate04

 

1. ห้ามปฏิเสธงานที่ได้รับมอบหมายเด็ดขาด หากไม่เหลือบ่ากว่าแรง

เพราะการปฏิเสธงานตั้งแต่ได้รับมอบหมาย แสดงให้เห็นว่า เริ่มต้นคุณก็ไม่เคารพในการตัดสินใจของผู้ที่มอบหมายงานเสียแล้ว เพราะในฐานะผู้ที่มอบหมาย งานให้ แสดงว่าเขาย่อมมีขอบเขตและอำนาจในการมอบหมายหรือสั่งให้คุณไปทำ ไม่ว่าจะเป็นในฐานะหัวหน้า หรือวัยวุฒิที่มากกว่า

 

2. ให้ตัดอคติและความไม่ชอบส่วนตัวออกไป

เมื่อรับงานมาแล้วคำนึงถึงผลของงานที่จะออกเป็นหลัก ให้บอกกับตัวเองเสมอว่า ในโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นแวดวงบันเทิง แวดวงกีฬาหรือแวดลงธุรกิจ คนที่มีความเป็นมืออาชีพมากพอ เขาสามารถทำงานร่วมกับใครก็ได้ เพราะฉะนั้นสามารถสร้างความเป็นมืออาชีพให้กับตัวเองให้ได้ด้วยการแบ่งความรู้สึก แยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกันได้อย่างสิ้นเชิง

 

3. บอกกับผู้ร่วมงานก่อนลงมือทำงาน (คนที่คุณไม่ชอบขี้หน้า)ว่า

ถ้าคุณมีความคิดเห็นหรือมีข้อเสนอแนะในงานอย่างไรเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอย่างไร สามารถพูดได้ทุกเรื่องเพราะผม (หรือดิฉัน)ถือว่าเราสองคนร่วมมือกันทำงานนี้ก็เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุดซึ่งนั่นก็หมายถึงศักยภาพของคุณและเขานั่นเอง

 

4. ใช้วิธีเอาน้ำเย็นเข้าลูบถ้าเกิดปัญหา

กรณีที่ทำงานด้วยกันแล้วมีข้อผิดพลาดหรือเกิดปัญหา เช่น งานชิ้นนั้นไม่สามารถหาบทสรุปที่ลงตัวของทั้งสองฝ่ายได้ ให้ใช้วิธีเอาน้ำเย็นเข้าลูบค่อยคิดและหาเหตุผลท่องไว้ในใจ ห้ามใจร้อนผลีผลาม อย่าให้การแสดงความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน เป็นชนวนต้นเหตุให้คุณกับเขาไม่ชอบขี้หน้า(กันมากขึ้นอีกหนึ่งเรื่อง) อย่าด่วนวีนแตกเป็นอันขาดเพราะนอกจากงานจะไม่สำเร็จ งานนั้นๆ อาจจะพังตั้งแต่ยังไปไม่ถึงครึ่งทาง

 

5. มองเขาในแง่ดี

ถ้าไม่ใช่คนที่โกรธแค้นกันมาแต่ชาติปางก่อน การได้มีโอกาสทำงานร่วมกันก็เหมือนกับเป็นโอกาสที่คุณจะได้ปรับความเข้าใจเพราะการมีเพื่อนย่อมดีกว่าศัตรู คนเราเกิดมามีทั้งคนที่เราชอบและคนที่เราไม่ชอบ เพราะฉะนั้น ถ้ามีโอกาสควรปรับความเข้าใจเสีย ยิ่งถ้าเป็นคนที่อยู่ในองค์กรเดียวกัน ต้องอยู่ด้วยกันทุกวัน วันละ 8ชั่วโมง ถ้ายังเป็นคนไม่ชอบหน้ากันงานก็ไปไม่รอด ที่สำคัญคนเป็นนายคงไม่ปลื้มแน่นอน

 

hate03

 

เชื่อว่าถ้าเพื่อนๆทำได้ครบ 5 ข้อ การงานของเพื่อนๆก็จะลุล่วงไปด้วยดีนะคะ แต่การให้อภัยและปล่อยวาง ถือเป็นความสำเร็จสูงสุดค่ะ ถ้าเพื่อนๆทำได้ เราก็จะใช้ชีวิตของเราได้อย่างมีความสุขมากกว่าเดิมอีกด้วย

source: gracezone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ