5 สิ่งสุดวิเศษที่จะเกิดขึ้น ถ้าหากคุณเริ่มงานจิตอาสา

 

เคยไหม เวลาที่ได้ทำอะไรสักอย่างให้ใครจากใจแล้วรู้สึกอบอุ่นและได้รับการเติมเต็มอย่างบอกไม่ถูก?

จะว่าแปลกก็ไม่เชิง แต่งานจิตอาสาเป็นอะไรที่น่ามหัศจรรย์จริงๆ นะ! เพราะนอกจากจะทำให้เราได้มีโอกาสได้ใช้เวลา และความสามารถที่มีในการทำสิ่งที่สร้างสรรค์แล้ว ยังสามารถสร้างรอยยิ้มและความสุขอันไม่รู้จบได้ด้วย

สำหรับครั้งนี้ Scholarship.in.th มี 5 สิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่รักในงานจิตอาสามาฝากค่ะ!

 

Volunteer01

 

1. เกิดแรงบันดาลใจให้ผู้คนไม่รู้จบ

คนเราต่างต้องการแรงบันดาลใจเพื่อให้เกิดการพัฒนาอะไรสักอย่างในชีวิต เชื่อได้เลยว่าผู้ทำงานอาสาจะได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนไปโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ ซึ่งคนเหล่านั้นก็อาจเติบโตขึ้นไปเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ นักประดิษฐ์ หรือจิตกรชื่อดัง และกลายเป็นแรงบันดาลใจครั้งใหม่กับผู้คนอื่นๆ ต่อไปเป็นเหมือนกับสายโซ่ที่ไม่มีที่สิ้นสุด

 

2. สร้างสายใยเชื่อมโยงกับผู้อื่นมากขึ้น

แน่นอนว่าในงานอาสาเราจะได้มีโอกาสพูดคุย พบเจอ และได้สานสัมพันธ์กับผู้คนมากมาย ยิ่งถ้าได้ทำงานอาสาในช่วงที่เพิ่งย้ายไปอยู่ในสถานที่ใหม่ๆ ก็ยิ่งเป็นหนทางให้ได้เพื่อนที่ดีได้ง่ายขึ้น

 

Volunteer04
3. ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น

การทำงานจิตอาสาจะช่วยให้ได้ลองทำทั้งสิ่งที่เคยทำมาแล้ว และสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน เหมือนกับเป็นการเปิดโอกาสให้ได้ทำความรู้จักกับตัวเองมากขึ้นว่าชอบ หรือไม่ชอบอะไร ไม่แน่ว่าอาจจะพบสิ่งที่ถูกใจทั้งๆ ที่ไม่เคยมีสิ่งนั้นอยู่ในสายตามาก่อนเลยก็เป็นได้

 

4. ช่วยลดความเสี่ยงในการมีอายุสั้น

มีการวิจัยพบว่าผู้คนที่ได้ทำงานอาสาสมัครกว่า 100 ขั่วโมงใน 1 ปี มีสุขภาพที่ดีกว่าผู้ที่ไม่เคยทำเลย ซึ่งสุขภาพดีที่ว่ารวมไปถึงการมีชีวิตที่ยืนยาว ความสามารถในการทำงานสูง และมีอัตราความซึมเศร้าต่ำ

 

Volunteer03
5. ได้รับประสบการณ์ที่เปี่ยมสุข

ใครที่เคยได้ทำงานอาสามาบ้างน่าจะเข้าใจถึงความสุขของการเป็นผู้ให้เป็นอย่างดีเนอะ เพราะการที่ได้ทำอะให้ผู้อื่น แม้จะเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าช่วยทำให้วันหนึ่งวันของคนเหล่านั้นสดใสขึ้นได้ ผู้ให้ก็ย่อมมีความสุขยิ่งกว่า นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง และทำให้อารมณ์ดีได้ไปซักพักเลยอีกด้วย

 

สุดท้ายนี้ Scholarship.in.th เชื่อว่าทุกคนต่างก็มีพลังที่จะช่วยเหลือคนอื่นซ่อนอยู่ภายใน ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงก็อยากจะให้เหลียวซ้าย และขวา และหยิบยื่นความช่วยเหลือให้แก่ผู้ที่ต้องการมันเท่าที่ทำได้

เท่านี้สังคมของเราก็น่าจะกลายเป็นสถานที่ที่น่าอยู่ขึ้นเป็นกองแล้วล่ะค่ะ

ไม่แน่ว่าผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือในวันนี้ อาจกลายมาเป็นผู้ที่ช่วยเหลือเราในวันหน้าก็เป็นได้นะ <3

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ