5 อาหารเพิ่มพลังสมอง หายล้าไม่พอกระตุ้นการทำงานให้ดีขึ้นได้ด้วยล่ะจ้า

สำหรับช่วงนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นช่วงใกล้สอบแล้วนะจ๊ะ สมงสมองก็อาจจะไปกันบ้างตามกาลเวลา ซึ่งก็แน่นอนแหละ เพราะว่าใช้สมองเยอะก็ย่อมล้าตามธรรมดา

 

วันนี้ ScholarShip.in.th จึงขอเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 5 อาหารเสริมสร้างสมอง ทำให้สมองหายล้าแถมทำงานได้ดีขึ้น มาฝากเพื่อนๆ กันแหละ ลองมาชมกันเลย

 

1

ปลาซาร์ดีน อุดมด้วยโอเมก้า 3 เพราะว่ากรดไขมันดีเอชเอ (DHA) ในโอเมก้า 3 สำคัญต่อการพัฒนาสมองส่วนความจำและการเรียนรู้ โดยเป็นส่วนประกอบของเซลล์สมองถึง 65% ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเอง แถมยังสามารถลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดและหัวใจได้ด้วยนะจ๊ะ

 

2

ไข่ อุดมไปด้วยโคลีน สารอาหารที่จำเป็นในการสร้างเซลล์สมอง มีผลต่อประสิทธิภาพการเรียนรู้ ซึ่งไข่แดงจัดเป็นอาหารที่ให้โคลีนมากที่สุดชนิดหนึ่ง นอกจากนี้ ยังช่วยลดการเสื่อมของเซลล์สมองซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

 

3

ข้าวโอ๊ต มีสารฟอสฟาติดิลโคลีนที่พบในเลซิติน จะช่วยด้านความจำ นอกจากนี้ ข้าวโอ๊ตยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูงไขมันต่ำ มีวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยมากช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดทำให้ไม่หิวระหว่างมื้อบ่อย ๆ ด้วยจ้า

 

4

วอลนัต ประกอบด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ รวมทั้งวิตามินบีที่ให้พลังงาน และพัฒนาการทำงานของสมอง แถมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยล่ะจ้า

 

5

กล้วย มีวิตามินบี 6 ช่วยให้การสื่อสารระหว่างกล้ามเนื้อกับเส้นประสาทเป็นไปได้สะดวก ทั้งยังช่วยให้สมองผลิตสารเซโรโทนินที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายความวิตกกังวลได้จ้า

 

พอรู้อย่างนี้แล้วเพื่อนๆ ก็อย่าลืมหามาทานกันนะจ๊ะ และอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นก็อ่านหนังสือทำข้อสอบไม่ได้แน่นอน

Source:TeenMthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ