5 เทคนิคฝึกภาษาที่สาม ง่ายๆ เป็นเร็ว แถมมีประสิทธิภาพ!!!

ทุกวันนี้การพูดได้หลายๆ ภาษานั้นนับได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อหน้าที่การงาน การเรียน รวมถึงการขอทุนการศึกษาอย่างโดยตรงเลยล่ะ

 

แต่ถ้าพูดได้เพียง 2 ภาษาแล้วนั้นอาจจะไม่พอเสียแล้ว เพราะทุกวันนี้คนส่วนมากก็ไม่ได้พูดภาษาเดียวอยู่ละ การเรียนภาษาที่ 3 และ 4 จึงจำเป้นอย่างมากเพื่อให้โปรไฟล์ของเรานั้นดูดี โดดเด่นกว่าคนอื่น

 

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็เลยขอนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ 5 เทคนิคการฝึกภาษาที่สามยังไงให้ง่าย เป้นเร็ว และที่สำคัญมีประสิทธิภาพ มาชมกันได้เลยนะครับ

 

Television studio

 

ขั้นแรกเริ่มฝึกภาษาจากการดูทีวี

เริ่มจากดูรายการโทรทัศน์เป็นภาษาที่ต้องการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน ซีรีส์ หรือภาพยนตร์ มันอาจจะฟังยากในตอนแรก แต่มันก็ทำให้คุณเคยชินกับภาษานั้นๆ เป็นการปรับให้หูของเราชินนั่นเอง ที่สำคัญในขั้นตอนนี้ห้ามรู้สึกท้อแท้เด็ดขาดเมื่อเกิดการฟังไม่ออกขึ้น อาศัยการฟังบ่อย ๆ อย่างผ่อนคลาย และจับคำศัพท์เท่าที่คุณสามารถทำได้ก็พอ

 

มาฝึกกันต่อด้วยการฟัง

เมื่อเราดูโทรทัศน์เพื่อเรียนรู้สำเนียงภาษาได้พักหนึ่งแล้ว คุณจะสามารถฟังวิทยุแล้วจับคำศัพท์ได้ ทีนี้ลองพยายามหาอะไรที่เราสนใจแล้วนำมาฟัง ช่วงแรกอย่าพึ่งรู้สึกท้อถ้ายังฟังไม่ออกเท่าที่ควร ผ่อนคลายนะจ๊ะอย่าลืม

 

ทีนี้มาฝึกจากการอ่านกันบ้าง

เน้นทำยังไงก็ได้ให้ตัวเราสนุกกับการอ่าน ดังนั้น ต้องหาเรื่องราวภาษาต่างประเทศที่คุณสนใจ เช่น หากคุณชอบประวัติศาสตร์ ก็อ่านหนังสือประวัติศาสตร์ ชอบอ่านการ์ตูนก็อ่านการ์ตูน แต่หัวใจหลักห้ามฝืนตัวเอง อย่าบังคับตัวเองอ่าน เลือกเวลาที่เราอยากอ่านจริงๆ เท่านั้น

 

read-write

 

ฝึกโดยใช้การเขียน!!

หลังจากคุณเรียนรู้จากการดูโทรทัศน์ ฟัง และอ่านแล้ว คราวนี้คุณก็จะสามารถเขียนประโยคง่าย ๆ ได้ การเขียนจะช่วยให้ทักษะทางภาษาของคุณพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว และวิธีที่ง่ายและสนุก ก็คือเขียนบันทึกประจำวันของคุณ เขียนเองอ่านเองนี่แหละ พัฒนาไม่รู้ตัวเลยทีเดียว หรือว่าหาเพื่อนชาวต่างชาติแล้วแชทซะเลย ทำให้เราได้คำศัพท์ต่างๆ รวมถึงสำนวนดีๆ มาใช้กันนะจ๊ะ ไม่ต้องเอาตามหลักไวยากรณ์เป๊ะๆ แค่สื่อสารเข้าใจก็พอแล้วจ้า

 

ขั้นสุดท้าย!! ฝึกภาษาจากการพูด

ทีนี้เราก็พร้อมแล้วแหละ หลังจากที่ภาษานั้น ๆ ได้เข้าไปบันทึกอยู่ในสมองและพร้อมใช้งานได้ทันที ซึ่งจะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับความสนใจและการเรียนรู้ของแต่ละคนด้วยนะจ๊ะ โดยเริ่มแรกอาจเริ่มพูดคุยเป็นภาษาที่คุณเรียนรู้มากับเพื่อนของคุณที่กำลังฝึกภาษาเดียวกันกับคุณก่อน จากนั้นลองสนทนาออนไลน์กับเพื่อนเจ้าของภาษาดู เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้คุณพยายามพูดอย่างรวดเร็วขึ้นครับ

 

คีย์หลักของการฝึกฝนคือสนุกไปกับมันครับ ถ้าเราสนุกไปกับมัน เราก็จะทำสิ่งนั้นๆ ออกมาดีๆ และอย่าลืมนะครับ ไว้มาอัพเดทเรื่องราวดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ