5 เหตุผลยอดนิยม ที่เหล่าผู้ปกครองมักไม่ให้ลูกๆ ไปเรียนต่อต่างประเทศ!!!

ปัจจุบันการไปเรียนต่อยังต่างประเทศนั้นถือได้ว่าเป็นความฝันของเด็กๆในสมัยนี้เลย เนื่องจากปัจจุบันสามารถไปได้ง่าย มีกฎระเบียบอะไรน้อยลงกว่าอดีตพอสมควร แต่ผู้ปกครองก็ยังไม่ค่อยไว้วางใจให้บุตรหลานไปเรียนมากนัก ซึ่งก็มีอยู่ด้วยกันหลายๆสาเหตุ วันนี้ Scholarship.in.th จะพาเพื่อนๆไปดู 5 เหตุผลยอดนิยม ที่เหล่าผู้ปกครองมักไม่ให้ลูกๆ ไปเรียนต่อต่างประเทศ!!!

 

093009_study_abroad-1

 

1.อยู่เมืองนอกคนเดียว ใครจะดูแล

แน่นอนครับว่าผู้ปกครองนั้นต้องมีความเป็นห่วงลูกหลานเป็นเรื่องธรรมดา ยิ่งไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ต่างวัฒณธรรมอีกยิ่งเป็นห่วงเข้าไปใหญ่ ไหนจะความปลอดภัยเมื่อต้องอยู่ต่างแดนคนเดียวอีก ดังนั้นหากเพื่อนๆมีความต้องการที่จะไปเรียนต่อนั้น ควรจะมีการศึกษาหาข้อมูลสถานที่ที่จะไปเรียนให้ดี ควรจะเป็นประเทศที่พัฒนาในระดับหนึ่ง ค่อนข้างที่จะมีความปลอดภัย และที่สำคัญหากอยู่ใกล้กับหน่วยงานทางราชการของไทย เช่น สถาณฑูต ก็จะเป็นเรื่องที่ดี

 

2. ค่าเทอมแพง และยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีก

ส่วนใหญ่มักจะมองว่าการไปเรียนต่างประเทศนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ไหนจะค่าเทอม ไหนจะค่าครองชีพอีก แต่ในความเป็นจริงนั้นในบางมหาวิทยาลัยมีค่าเล่าเรียนที่ถูกกว่าในประเทศไทยก็มี บางมหาวิทยาลัยก็มีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติให้เรียนฟรีอีกต่างหาก ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆนั้น ก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด หากตัวนักศึกษาเองรู้จักประหยัด ไม่ใช้จ่ายเกินตัว

 

3. อยู่ไกลจากครอบครัว

ก็แหงหล่ะสิ!! อยู่ห่างกับครอบครัว ผู้ปกครองท่านก็ต้องห่วงเป็นธรรมดา ลูกหลานจะอยู่อย่างไร!? ท่านก็ต้องห่วงเป็นธรรมดา แต่สมัยนี้มีเทคโลยีตั้งมากมายครับบอกกับท่านไปว่าอย่าเป็นกังวล เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็น facebook, Line หรือแม้กระทั่ง Skype ก็สามารถวีดิโอคอลแบบเรียลไทม์ได้ แถมยังประหยัดเงินอีกด้วย ท่านผู้ปกครองสามารถเห็นสภาพความเป็นอยู่ของลูกหลานได้อย่างง่ายๆ

 

4. ไปเรียนตั้งหลายปี!? จะเรียนไหวไหม!?

ถึงแม้ว่าท่านจะรู้จักลูกๆเป็นอย่างดีว่าเรียนเก่ง ขยันหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่หัวอกคนเป็นพ่อแม่ก็ยังอดห่วงลูกตัวเองไม่ได้แน่ๆ ถึงแม้ว่าจะเรียนเก่ง ขยันเรียน แต่การเรียนในภาษาที่ไม่ใช่ภาษาบ้านเกิดมันก็ย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน การแก้ปัญหานี้ไม่ยากครับ อาจจะลองขอพ่อแม่ไปเรียนคอร์สสั้นๆ หรือคอร์สเรียนภาษาดูก่อน เพื่อฝึกการปรับตัวและทำให้พ่อแม่มั่นใจมากขึ้นว่า คุณจะสามารถเอาตัวรอดได้อย่างแน่นอน เมื่อต้องไปเรียนต่อในคอร์สระยะยาวอย่างจริงจัง

 

5. เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน ทำไมต้องเป็นต่างประเทศ!?

การเรียนในเมืองไทยสมัยนี้ก็ไม่แตกต่างจากต่างประเทศมากนัก ความรู้ที่ได้รับก็เหมือนๆคล้ายๆกัน แต่การไปเรียนต่างประเทศนั้น สิ่งที่ได้มันมากกว่าความรู้ อาจจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมใหม่ๆ ได้เปิดโลกกว้าง ได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และที่สำคัญได้ทำความรู้จักกับคนหลากหลาย ซึ่งอาจจะเป็นคอนเนคชั่นในอนาคตได้

 

 

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ