5 สิ่งประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ แต่กลับมีประโยชน์ต่อมนุษยชาติอย่างน่าทึ่ง!!!

บางครั้งเราจะรู้กันหรือไม่ว่าเหล่าสิ่งประดิษฐ์ที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวันนี้ ที่จริงแล้วมันไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อจุดประสงค์นั้นๆ แต่เป็นความฟลุ๊คที่เรียกได้ว่าทำให้เกิดผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ!!!

วันนี้เราเลยขอเพาเพื่อนๆ ไปพบกับ 5 สิ่งประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ แต่แน่นอนมันกลับเกิดประโยชน์อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียว เราลองมาชมกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

 

กัมมันตภาพรังสี

893622-img.rbxc4e.0

Henri Becquerel เป็นนักฟิสิกส์ที่มีความสนใจในเรื่องการเรืองแสงตามธรรมชาติ และความแปลกใหม่ของรังสี x-ray และได้ทดลองมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในปีพ.ศ. 2439 เขาได้ทดสอบดูว่าถ้าทิ้งแร่ธาตุที่เรืองแสงตามธรรมชาติไว้ใต้แสงแดดมันจะสามารถผลิตรังสี x-ray ได้หรือไม่…?

แต่ขณะทำการทดลองเกิดความผิดพลาด ซึ่งทำให้เขาพบรอยตรงก้อนหินยูเรเนียมอยู่บนแผ่นถ่ายภาพ ดังนั้นเขาจึงคิดว่าน่าจะมีพลังงานซ่อนอยู่ เขาจึงร่วมมือกับเพื่อนคิดค้นและพบว่ามันเป็นผลมาจากสารกัมมันตภาพรังสีที่ทำให้เกิดพลังงานนิวเคลียร์นั่นเอง

 

พลาสติก

893622-img.rbxc4e.1

พลาสติกถูกคิดค้นขึ้นโดย Leo Hendrik Baekeland ซึ่งเป็นนักเคมีที่ต้องการผลิตสารอื่นมาใช้แทนสาร Shellac เพื่อเป็นฉนวนในเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งมีราคาสูงมาก แต่ในขณะที่เขาทำการทดลองสาร Bakelite เขากลับค้นพบวัสดุใหม่ที่สามารถพิมพ์รูปขึ้นได้ ทั้งยังทนความร้อนได้โดยไม่บิดงอ

ซึ่งเขาคิดว่าจะนำไปใช้ในการบันทึกเครื่องเสียง แต่มันกลับถูกนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ นั่นก็คือพลาสติกที่เราใช้กันจนถึงทุกวันนี่เอง

 

โค้ก

893622-img.rbxc4e.2

โค้กถูกค้นพบโดย John Pemberton เภสัชกรในเมือง Atlanta ซึ่งเขาต้องการจะค้นหายารักษาอาการปวดหัว จึงได้ทำการผสมยา (ที่ยังคงถูกปิดเป็นความลับจนปัจจุบัน) ออกมาและมันก็ถูกวางขายตามร้านยา แต่ 8 ปีต่อมามันกลับกลายเป็นเครื่องดื่มโค้กบรรจุขวดที่ขายดีที่สุดในโลกซะงั้น!!!

 

ไมโครเวฟ

893622-img.rbxc4e.3

เกิดขึ้นจากชายคนหนึ่งที่เดินทางเข้าบริษัทและเขาผ่านเรดาร์ตรวจจับโลหะมาได้ เมื่อกำลังจะเดินไปถึงห้องทำงานเขาก็ล้วงกระเป๋ากางเกงเพื่อจะหยิบช็อกโกแลตแท่งขึ้นมากิน แต่เขากลับพบว่าช็อกโกแลตกลับละลายทั้งๆ ที่อากาศก็ไม่ได้ร้อน ดังนั้นเขาจึงคิดได้ว่าเป็นเพราะเรดารห์ เขาจึงสร้างไมโครเวฟขึ้นมาจากรังสีเรดาห์ตัวนั้นนั่นเอง ฮ่าๆๆๆ

 

ยาไวอากร้า

893622-img.rbxc4e.4

ทางทีมแพทย์ได้ทำการวิจัยเพราะต้องการหายามารักษาโรคหัวใจขาดเลือด แต่หลังจากที่ผลิตยาตัวนี้ขึ้นมาและทดลองใช้ก็พบว่ามันมีผลข้างเคียงทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงในส่วนของอวัยวะเพศซะงั้น -*- ดังนั้นจึงมีการนำไวอากร้ามาใช้เพื่อรักษาผู้ชายที่เป็นโรคเสื่อมสมรรถภาพแทน เอ้อ เด็ดไปอีก

 

เห็นมั้ยล่ะสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้เกิดขึ้นด้วยความไม่ตั้งใจเท่านั้น อยากให้มองว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มันทำได้มากกว่านะจ๊ะ นับว่าเป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์พอสมควรเลยทีเดียว อยากให้เพื่อนมองจุดนี้ไว้มากๆ แล้วชีวิตของคุณจะเต็มไปด้วยไอเดียสุดบรรเจิดเลยล่ะ ^^

 

Source: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ