5 ขั้นตอนเด็ด!! แล้วการเรียนหลักไวยากรณ์ในภาษาอังกฤษจะไม่ยากอีกต่อไป!

เชื่อว่าหลักแกรมม่าร์ หรือหลักไวยากรณ์ในภาษาอังกฤษคือสิ่งที่ใครหลายคนกลัว แค่ได้ยินชื่อก็แทบจะวิ่งหนี ไม่อยากได้ยิน ไม่อยากเรียน แต่ถึงอย่างนั้นแกรมม่าร์ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ภาษาของคุณพัฒนาขึ้น!!

เราจึงมีทริคเด็ดๆ จากผู้เชี่ยวชาญถึง 5 ข้อให้ฝึกเรียนแกรมมาร์ ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อเรียนรู้หลักไวยากรณ์ได้เมื่อไหร่ เชื่อว่าคุณจะกลายเป็น Grammar Pro ในทันที :)

 

 

#1 ต้องรู้จัก Parts of Speech ให้ดี

ทุกๆ คำในภาษาสามารถแบ่งออกได้เป็นหนึ่งในแปดของกลุ่มคำ หรือที่เรียกกันว่า Parts of Speech เพราะฉะนั้นการเข้าใจส่วนต่างๆ ของคำพูดถือเป็นหลักสำคัญขั้นตอนแรกๆ ในการเรียนรู้ไวยากรณ์ ซึ่ง Parts of Speech ของภาษาอังกฤษนั้นแบ่งออกเป็น 8 ส่วนดังนี้

– Nouns

– Pronouns

– Verbs

– Adjectives

– Adverbs

– Prepositions

– Conjunctions

– Interjections

 

 

#2 รู้ว่าแต่ละประโยคมีประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

เป็นเรื่องดีที่จะเข้าใจหมวดหมู่คำทั้งหมด แต่ความมหัศจรรย์จะเกิดขึ้นเมื่อเราเริ่มรวมคำเข้าด้วยกัน นั่นเป็นเหตุผลที่ขั้นตอนที่สองสำหรับการเรียนรู้ไวยากรณ์คือการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยค!

ประโยคเต็มไปด้วยคำชุดเล็กๆ รวมกันเพื่อแสดงความคิดเห็นหรือการสื่อสารที่สมบูรณ์แบบ มักจะประกอบไปด้วยหัวข้อ เช่น บางสิ่ง หรือบางคน ต่อมาคือคำกริยา เช่น การกระทำ หรือสถานะของสิ่งต่างๆ สรุปแล้วประโยคจะประกอบไปด้วย “ใครบางคนหรือบางสิ่งที่กำลังทำหรือเป็นบางสิ่ง” (Someone or something doing or being something)

 

 

#3 เรียนรู้วลี

วลีเป็นหน่วยของภาษาและมักจะถูกใช้บ่อยๆ ตลอดเวลา วลีถือเป็นกลุ่มคำ แต่ถูกรวมกันเพื่อทำหน้าที่เป็นหน่วยเดียว วลีก็มีมากมายหลายประเภท

 

 

จากภาพจะเห็นได้ว่าในส่วนสีฟ้าของประโยคอย่าง “must have jumped” เป็นคำกริยาวลี (Verb phrase) ซึ่งแต่ละคำในวลีนี้ต่างถูกนำมารวมกันเพื่อทำหน้าที่ในส่วนเดียว นั่นคือเป็นคำกริยา จึงถูกเรียกว่าคำกริยาวลีนั่นเอง

 

#4 เรียนรู้อนุประโยค (Clauses)

อนุประโยคเป็นอีกหน่วยหนึ่งของภาษา และการเรียนรู้ไวยากรณ์ต้องการให้คุณรู้จักสิ่งนี้! อย่างที่รู้กันว่าอนุประโยคทั้งหมดประกอบไปด้วยหัวข้อเรื่องและคำกริยา บางอนุประโยคสามารถอยู่ด้วยตนเองได้ (Independent clauses) แต่บางอนุประโยคก็ไม่สามารถอยู่ด้วยตนเองได้ (Dependent clauses) ทั้งนี้อนุประโยคที่ไม่สามารถอยู่ด้วยตนเองได้มักจะทำหน้าที่เป็นส่วนเดียวของคำพูด ซึ่งเหมือนกับหน้าที่ของวลี

 

 

#5 ใช้แผนภาพประโยค

การสร้างแผนภาพประโยคเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการช่วยให้คุณเรียนรู้ไวยากรณ์และจดจำทุกสิ่งที่คุณรู้เพื่อทบทวนได้ในอนาคต โดยวันนี้เราก็มีหลักการเขียนแผนภาพไดอะแกรมแบบง่ายๆ มาฝากกัน

เริ่มจากเขียนแผนภาพไดอะแกรมด้วยการแยก Subject และ Ptrdicate ออกจากัน

 

จากนั้นจะเห็นได้ว่าภาพใหญ่คืออะไรและเนื้อหาย่อยของประโยคคืออะไร

 

หวังว่าทั้ง 5 วิธีเหล่านี้จะช่วยให้นักเรียนภาษาอังกฤษหลงรักแกรมม่าร์และเข้าใจมันได้มากขึ้น ถ้าไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ความสำเร็จตามที่ต้องการจะอยู่ไม่ไกล : )

 

ที่มา: english-grammar-revolution

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ