5 เคล็ดลับการตกแต่งบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ที่ทำให้บ้านสะดวกสบาย น่าอยู่เป็นที่สุด..

บ้านแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นอาจดูแปลกตาสำหรับชาวตะวันตก เนื่องจากการออกแบบที่เรียบง่ายเรียบง่ายและเข้มงวด ทุกรายละเอียดของบ้านมีความเป็นเอกลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ และมีความสำคัญในตัวของมันเอง

ข้อมูลในบทความนี้จะบอกคุณ เกี่ยวกับแนวคิดหลักและคุณลักษณะ ที่ทำให้บ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมีความเป็นเอกลักษณ์

 

1. ความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ี่ที่ว่างเปล่า

ชาวญี่ปุ่นไม่ชอบให้มีการตกแต่งบ้านของพวกเขาด้วยเฟอร์นิเจอร์และเครื่องประดับ ไม่ควรมีอะไรบนพื้น แต่ควรเป็นเสื่อทาทามิที่ทำจากฟางข้าวแบบดั้งเดิม

ทาทามิยังเป็นหน่วยสำหรับวัดพื้นที่ ห้องพักแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมสามารถรองรับเสื่อทาทามิได้ถึง 6 แผ่น สำหรับเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ อาจรวมถึงโต๊ะไม้พร้อมเบาะรองนั่ง เครื่องแต่งตัว และฟูกนอนหลายแบบเสื่อผ้าฝ้ายบาง ๆ ที่พับเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าของ oshiire ในระหว่างวัน ตู้ดังกล่าวมักจะมีสีเดียวกับผนังและไม่โดดเด่นมากนัก

ผลที่ได้รับจากพื้นที่เปิดโล่งจะไม่มีผลต่อความสนใจของคุณ วิธีการตกแต่งบ้านนี้มีคุณลักษณะที่ช่วยขจัดฝุ่นละอองจากสิ่งปลูกสร้างในมุมต่างๆ และทำความสะอาดห้องว่างเปล่าได้ง่ายขึ้น

 

2. ความเป็นสากล

ในความเข้าใจทั่วไป บ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม พวกเขาใช้ Fusuma แผงเลื่อนโปร่งแสงเป็นประตูและผนังซึ่งาทำจากบาร์ไม้ไผ่และกระดาษข้าว

Fusuma สามารถย้ายหรือถอดออกได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้ญี่ปุ่นสามารถเปลี่ยนรูปแบบบ้านได้โดยใช้ความพยายามน้อยที่สุด พวกเขาสามารถเปลี่ยนห้องหนึ่งเป็นสองหรือเปลี่ยนขนาดของห้อง นอกจากนี้การขาดเฟอร์นิเจอร์และความคล่องตัวช่วยให้สามารถใช้ห้องหนึ่งเป็นห้องนอนในช่วงกลางคืนและเป็นห้องนั่งเล่นในระหว่างวัน

ปกติแล้วห้องอาบน้ำกับสุขาจะแยกห้องกัน แต่บ้านฉบับญี่ปุ่น ห้องหนึ่งจะมีอ่างล้างหน้า แต่อีกห้องหนึ่งจะมีอ่างอาบน้ำญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม

คนญี่ปุ่นมีความยึดติดที่ว่า พวกเขาต้องการผ่อนคลายตอนอาบน้ำร้อน และไม่ควรมีสิ่งสกปรกในห้องน้ำ

 

3. ความใกล้ชิดกับธรรมชาติ

คุณลักษณะปกติของบ้านญี่ปุ่นคือสวน และสิ่งที่จำเป็นคือการเปิดแผงเลื่อนหรือที่เรียกว่าโชจิ เมื่อสภาพอากาศดีโชจิจะเปิดอยู่เสมอ ความใกล้ชิดกับธรรมชาติมาจากการใช้วัสดุธรรมชาติ ได้แก่ ไม้ ไม้ไผ่ กระดาษข้าว หรือผ้าฝ้าย

มีเหตุผลหลายประการที่ใช้วัสดุเหล่านี้ ประการแรกราคาถูกกว่าเหล็กและหิน ประการที่สองญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวบ่อยครั้งและการสร้างบ้าน “กระดาษ” หลังเกิดเหตุภัยพิบัตินั้นทำได้ง่าย

นอกจากนี้โอกาสของการถูกฆ่าตายภายใต้ซากปรักหักพังหินมีมากขึ้น

 

4. บ้านที่เปิดให้แสงแดดส่องเข้ามา

ลักษณะของการตกแต่งภายในบ้านของชาวญี่ปุ่นคือแสงสว่างที่ผุดขึ้นมาจากผนังด้านนอก พวกเขาทำจากวัสดุกึ่งโปร่งใสที่กระจายแสงผ่านโครงเหล็ก ผลที่คล้ายกันนี้เกิดจากโคมไฟที่ทำจากกระดาษไม้ไผ่หรือข้าว

 

5. วิถีชีวิตที่เรียบง่าย

สิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับบ้านแบบญี่ปุ่นคือความสะดวกสบายและสันติภาพของเจ้าของ ไม่มีสีที่โดดเด่นสดใสหรือมีของประดับตกแต่งที่มักพบในบ้านตะวันตก พวกเขาใช้เฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นสำหรับชีวิตประจำวันเท่านั้น

Tokonoma คือสถานที่พิเศษที่เอาไว้เก็บวัสดุตกแต่งบ้าน เช่น แกะสลักประติมากรรมขนาดเล็ก (netsuke) ikebanas หรือแม้แต่อักษรอียิปต์โบราณ ที่เขานำมาประดับไว้เพื่อความสวยงาม

 

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ