5 วิธี เพิ่มความมั่นใจและเพิ่มโอกาสที่จะทำให้คุณผ่านการสัมภาษณ์งานได้ !!

 

 

การสัมภาษณ์งานจะว่าเป็นเรื่องง่ายก็ไม่ง่าย จะว่ายากก็ไม่ยาก แต่ค่อนข้างเป็นสิ่งที่สร้างความวิตกกังวลให้กับทุกๆคนเมื่อต้องไปสัมภาษณ์ และการวิตกกังวลนั้นก็สามารถก่อให้เกิดความเฟลมากมายเมื่อเข้าสัมภาษณ์งาน ต่อให้เราเตรียมตัวมาดีแค่ไหน เราต้องเจอเหตุไม่คาดฝันที่ห้องสัมภาษณ์อย่างแน่นอน

ก่อนอื่นสิ่งที่ทำให้เราลุล่วงได้ดีในการสัมภาษณ์คือไม่ตื่นตระหนก เรามาดูเทคนิคดีๆ 5 ข้อที่จะทำให้คุณมีความมั่นใจขึ้นเมื่อไปสัมภาษณ์กันเถอะ

 

Woman during job interview and four elegant members of management; Shutterstock ID 370947476; PO: angelikiJ-for robin kawakami

 

1. ศึกษาข้อมูลบริษัทมา
ยิ่งเรารู้บริษัทมากเราก็ยิ่งมั่นใจมากขึ้น ยิ่งสร้างความประทับใจให้ผู้สัมภาษณ์ได้มากขึ้น แล้วคำตอบที่ตอบก็จะมีสาระอีกด้วย

 

2.นอนหลับให้เพียงพอก่อนไปสัมภาษณ์
การนอนหลังไม่พอจะทำให้หัวสมองไม่แล่นมากๆ โดนถามอะไรก็จะตื้อ อื้ออึงไปหมด บางทีตอบไม่ตรงคำถามอีกด้วย

 

3.เรียนรู้เกี่ยวกับผู้สัมภาษณ์
เมื่อเจอผู้สัมภาษณ์และได้ทักทายกันเล็กน้อย ให้ดูท่าทีในระยะเวลาสั้นๆว่าเค้าเป็นคนเคร่งมากหรือไม่

 

4.รู้จุดแข็งของตัวเอง
เป้าหมายหลักของการสัมภาษณ์เลยก็คือ ผู้สัมภาษณ์อยากรู้ว่าเราทำอะไรได้บ้าง ขายตัวเองออกไป ฉะนั้นหากคุณยังไม่รู้ว่าคุณทำอะไรได้บ้าง ก็ลำบากหน่อยนะจ๊ะ

 

5.รู้จักชวนคุยบ้าง
อีกหนึ่งข้อของการขายตัวเอง ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณทำไม่ดีพอ คุณก็สามารถชวนผู้สัมภาษณ์คุยโดยการบอกเพิ่มประสบการณ์เจ๋งๆของคุณ ที่ร่วมทำกับคนอื่น ไม่ว่าจะงานเล็กงานน้อย หรืออาสาสมัคร เป็นต้น เช่น หากถูกถามว่าคุณทำงานที่บริษัทนี้มากี่ปีแล้ว สิ่งที่คุณตอบ ไม่ใช่แค่จำนวนปี แต่คุณควรจะเล่ารายละเอียดเพิ่มเข้าไปด้วยเหมือนเป็นการชวนเขาคุย และทำให้เขารู้สึกว่าคุณสนิทกับคนอื่นได้ง่าย

 

Full length of business people waiting for job interview in a bright office

 

source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ