แนะนำ 5 หนังสือ (ภาษาอังกฤษ) สำหรับเด็กจบใหม่เด็กจบใหม่ เปิดแนวทางหางานที่ใช่+อัพสกิลไปพร้อมกัน!!

ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเส้นทางอาชีพที่ชัดเจนในใจหลังจากสำเร็จการศึกษา เด็กจบใหม่หลายคนอาจสงสัยและมีคำถามว่าขั้นตอนต่อไปในชีวิตควรเป็นอย่างไร ไปทางไหนดี?

การเข้าสู่โลกแห่งการทำงานเป็นครั้งแรกอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่เชื่อเถอะว่านี่คือสิ่งที่หลายล้านคนทั่วโลกต้องเผชิญและเอาชนะมัน หากคุณต้องการแรงบันดาลใจลองหาหนังสือทั้ง 5 เล่มนี้มาอ่าน อาจทำให้ค้นพบหนทางที่ใช่ในสไตล์ตัวเองก็เป็นได้

 

 

#1 “So What Are You Going to Do With That?”

หนังสือจาก Susan Basalla และ Maggie Debelius เป็นชื่อหนังสือที่เป็นประโยคคำถามยอดฮิตที่เด็กจบใหม่ต้องตอบเหล่าญาติๆ เลยล่ะ หลายคนคงกำลังถกเถียงกับตัวเองอยู่ว่าจะเอาอย่างไรกับชีวิตดี หนังสือเล่มนี้อาจมีคำตอบของคำถามนี้ และคงทำให้คุณมีความชัดเจนมากขึ้นว่าชีวิตหลังจบการศึกษาของคุณจะนำไปสู่อะไร

 

 

#2 “How to Win Friends and Influence People”

ถือเป็นหนังสือที่ต้องอ่านเลยล่ะ! สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มงานใหม่หรือต้องเข้าสู่สังคมใหม่ๆ และต้องผูกมิตรกับเพื่อนในสังคม บอกได้เลยว่ามันอาจแตกต่างกับชีวิตในมหาวิทยาลัยอย่างสิ้นเชิง เพราะแม้คุณอาจจะเป็นคนที่น่าคบหาที่สุด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะอยากเป็นเพื่อนกับคุณ

หนังสือเล่มนี้มียอดขายมากกว่า 15 ล้านเล่มทั่วโลกติดอันดับหนึ่งในหนังสือขายดี 100 อันดับแรกและเป็นหนึ่งในหนังสือที่ต้องอ่านไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม

 

 

#3 “Make Your Bed: Little Things that Can Change Your Life”

หนังสือของ Admiral William McRaven เจ้าหน้าที่หน่วยซีลของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ได้เกษียณอายุราชการและพบว่าการจัดเตียงให้สมบูรณ์แบบในทุกเช้า แม้จะเป็นเรื่องธรรมดาแต่ก็สามารถเปลี่ยนชีวิตไปได้อย่างสิ้นเชิง

เนื่องจากการทำงานง่ายๆ ในตอนเริ่มต้นของแต่ละวันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด มันเป็นความท้าทายแรกของวันที่ทุกคนสามารถทำได้ นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้ยังมี ’10 หลักการที่ช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิต’ อีกด้วย

 

 

#4 “The 2-Hour Job Search: Using Technology to Get the Right Job Faster”

หนังสือของ Steve Dalton เล่มนี้ได้พิสูจน์แล้วว่ามันคือหนังสือที่ดีเล่มหนึ่งสำหรับเด็กจบใหม่ทุกคน รวมไปถึงคนที่กำลังหางานใหม่ๆ ด้วย เพราะแม้ว่าอินเทอร์เน็ตจะเปิดโอกาสให้เข้าถึงงานได้หลากหลายและง่ายกว่าเมื่อก่อน แต่จริงๆ แล้วการจัดการที่ดีเพื่อหางานที่เหมาะสมกับตนเองก็ยังคงเป็นความท้าทายอยู่ดี

 

 

#5 “The Life-Changing Magic of Tidying Up”

Marie Kondo ได้แนะนำไว้ว่าการจัดระเบียบในแต่ละวัน การทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ คือสิ่งที่มีผลกระทบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา การจัดการสิ่งที่ไม่จำเป็นให้ออกไปจะทำให้ชีวิตมีประโยชน์ขึ้นมากเลยล่ะ

 

 

หากยังไร้จุดมุ่งหมายในชีวิต รู้สึกหลงทางและไม่รู้จะไปทางไหนดี การอ่านหนังสือทั้ง 5 เล่มนี้อาจมีคำตอบให้ได้ เพราะชีวิตไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว แต่เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมกับความท้าทายใหม่ๆ ในอนาคต :)

 

ที่มา: learningtoleap

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ