5 สัญญาณตั้งเค้า ว่างานที่คุณกำลังสมัครอาจเป็นฝันร้ายในวันข้างหน้า

ใครๆ ก็อยากได้งานที่ตรงตามความต้องการ มาพร้อมกับความมั่นคง และตอบสนองต่อรายได้ที่สมน้ำสมเนื้อ แต่ความฝันเรื่องงานสำหรับหลายๆ คนมักเป็นฝันสีเทาๆ ไม่สุขมาก แต่ก็ไม่ทุกข์จนเหลือคณา

เมื่อแรกของวันสัมภาษณ์งานเป็นเหมือนหมอกจางๆ กล่าวคือเราไม่อาจการันตีได้จริงๆ ว่างานนี้ตอบโจทย์เราแล้ว หรือยัง เงินที่ต่อรองจะเพียงพอหรือไม่

ที่สำคัญเราจะมีความสุขกับการทำงานนี้หรือเปล่า และอีกหลายปัญหาที่มาพร้อมกับการทำงาน ซึ่งสัญญาณเหล่านี้เป็นสิ่งที่ใบ้ให้คุณทราบในระหว่างสัมภาษณ์งานว่าคุณจะเจอกับงานที่เป็นฝันร้ายต่อจากนี้หรือเปล่า

 

 

1. กระบวนการสัมภาษณ์เป็นไปอย่างไร้ระเบียบ

หากมีการกำหนดเวลาใหม่ในการสัมภาษณ์งาน หรือผู้สัมภาษณ์มาสาย หรือไม่ได้เตรียมความพร้อมเมื่อมาพบคุณ เหล่านี้ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดี

ลองคิดดูว่า ถ้าหากองค์กรยังไร้ระเบียบในระหว่างการสัมภาษณ์ แล้วการทำงานของคุณในฐานะพนักงานในบริษัทนี้จะเป็นอย่างไร

 

2. เคยได้ยินเรื่องการร้องเรียน และมีคนที่ไร้ความสุข

บางเว็บไซต์จัดหางานในปัจจุบัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับบริษัทจากพนักงานมารีวิวไว้ ซึ่งสามารถใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเป็นไปด้วยวิจารณญาณ เพราะยากที่จะตรวจสอบว่าสิ่งที่ผู้คนกล่าวไว้บนโลกออนไลน์จริงหรือเท็จแค่ไหน

ทางที่ดีหากมีคำถามควรถามผู้สัมภาษณ์อย่างมีมารยาท และให้แน่ใจว่าคำถามของคุณไม่ดูหยาบคายจนเกินไป หรือใช้วิธีสอดส่องสายตามองบรรยากาศรอบๆ บริษัทเพื่อให้ตัวเองลองชั่งใจดู

 

3. ขั้นตอนการสัมภาษณ์ทำให้รู้สึกเหมือนคุยอยู่กับศัตรู

หากบริษัทต่อรองค่าจ้างต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำ นี่เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ไม่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรพิจารณาถึงความสมเหตุสมผลว่าทำไมบริษัทถึงต่อรองเงินเดือนไว้เท่านี้ แล้วเนื้องานยากหรือง่ายอย่างไร ซึ่งขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของคุณอีกครั้ง และทำให้มองเห็นศักยภาพที่ชัดเจนของบริษัท และตัวนายจ้าง

 

4. ไม่ชัดเจนว่าต้องรับผิดชอบอะไรบ้าง

งานที่คุณจะต้องทำควรมีความชัดเจนในรายละเอียด และหน้าที่แต่ละอย่างที่ต้องรับผิดชอบ หากผู้สัมภาษณ์ให้คำตอบแบบอ้ำๆ อึ้งๆ คุณจำเป็นต้องถามกลับให้ชัดเจนกว่านี้ ถึงแม้จะเป็นบริษัท Start up เล็กๆ ก็ควรมีความชัดเจนในส่วนหน้าที่ของพนักงาน

 

5. อัตราการลาออกสูง

เป็นเรื่องปกติขององค์กรที่มักมีคนเข้ามาใหม่ และลาออกไปอยู่เสมอ และยิ่งเป็นคนรุ่นใหม่ความคิดที่จะลงหลักปักฐานกับบริษัทนี้ไปจนเกษียณอายุหาได้ยากยิ่ง เพราะหลายคนยังชอบการเปลี่ยนแปลง และมองหาความท้าทาย หากเป็นไปได้ลองหาข้อมูลเชิงลึกจากคนที่ครองตำแหน่งก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม เหตุผลการลาออกของแต่ละคนแตกต่างกันอยู่แล้ว

 

ที่มา: thebalancecareers

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ