5 นิสัยสุภาพที่คุณอาจมองว่าเป็นเรื่องดี แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่ชอบ

เพราะการทำดีไม่ได้จบลงที่การได้ดีเสมอไป อย่างเช่น 5 พฤติกรรมที่มีเจตนาดีเหล่านี้ อาจสร้างความรำคาญและสร้างความสับสนให้กับผู้คนรอบๆ ตัว

มาดูกันว่าทั้ง 5 นิสัยสุภาพที่คนส่วนใหญ่อาจไม่ค่อยชอบนั้นจะมีอะไรกันบ้าง?

 

 

#1 ข้อผิดพลาดด้านมารยาท

เรื่องมารยาทเป็นเรื่องง่ายที่จะทำผิดพลาดได้ โดยเฉพาะเมื่อกฎมารยาทเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา และบางครั้งพฤติกรรมที่คุณคิดว่าสุภาพอาจส่งผลตรงกันข้ามได้ และบางครั้งความไม่สุภาพก็อาจเกิดจากการสุภาพเกินไป

 

#2 การมาถึงก่อนเวลา

อย่างที่รู้กันดีว่าการมาสายนั้นเป็นการเสียมารยาท หลายคนจึงตั้งใจมาถึงก่อนเวลาโดยเชื่อว่าเป็นการให้เกียรติ แต่บางครั้งหากคุณถูกเชิญมาที่บ้านแขกตอน 18.00 น. และคุณมาถึงก่อนเวลา เจ้าของบ้านอาจจะไม่พร้อมที่จะต้อนรับก็ได้ บางสถานการณ์ก็ควรมาถึงตรงเวลา และการสายเพียงเล็กน้อยก็ไม่เป็นไร

 

#3 การให้คำชมเชย

คำชมถือเป็นธุรกิจ ในระดับพื้นผิวมันอาจเป็นความสุภาพ แต่ชมในบางเรื่องก็อาจสร้างความอึดอัดได้ เช่น คำชมเชยเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาอาจทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัดหรือไม่พอใจได้ ความคิดเห็นของอาจมีความหมายดี แต่บางครั้งมันก็แตกต่างกับการพูดตรงเกินไปเพียงนิดเดียว

 

#4 การปฏิเสธคำชม

หลายก็อาจเกรงใจเมื่อได้รับคำชม และไม่อยากดูเหมือนคนอวดดีตอบกลับคำชมว่า “ฉันรู้ว่าฉันยอดเยี่ยมมาก!” จึงเลือกตอบกลับในทางที่ไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง โดยหารู้ไม่ว่าคำตอบแบบนั้นอาจหมายถึงการดูถูกคนที่ชมคุณได้ เพราะฉะนั้นหากใครให้คำชมกับคุณจริงๆ ให้ตอบกลับด้วยคำว่า “ขอบคุณ” จะดีกว่า

 

#5 แสดงความคิดเห็นมากเกินไป

การแสดงความคิดเห็นน้อยเกินไปอาจดูไม่สุภาพ หลายคนจึงเลือกที่จะแชร์ไอเดียให้มากๆ เข้าไว้ แต่หารู้ไม่ว่าการแบ่งปันข้อมูลหรือไอเดียมากเกินไปอาจทำให้ผู้ฟังอึดอัดและไม่สบายใจ ควรแสดงความคิดเห็นที่เหมาะสม และใส่ความคิดเห็นส่วนตัวให้น้อยลง

 

 

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และบุคคลที่คุณกำลังสนทนาอยู่ด้วย เชื่อว่าการสังเกตและรู้สถานการณ์อย่างดีจะทำให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรปรฏิบัตอย่างไร การรู้ข้อมูลเหล่านี้ไว้ก็ไม่เสียหาย สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน :D

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ