5 สุดยอดเทคนิคที่ทำตามง่ายๆ เพื่อลดความตื่นเต้นก่อน Presentation

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรานำสาระดีๆมาฝากกันอีกเช่นเคย คงไม่มีใครที่ไม่เคยผ่านการพรีเซ้นต์งานมาก่อนหรอกใช่มั้ยคะ เชื่อว่าทุกคนต้องเจอจุดๆนี้  สิ่งง่ายๆที่ทำให้เราตื่นเต้นอาจเป็นเพราะว่าเราเตรียมตัวมาไม่ดีพอ เลยไม่มีความมั่นใจ และกลัวงานออกมาผิดพลาด อย่างไรก็ดี  เรามีเทคนิคง่ายๆมาช่วยเพื่อนๆกันค่ะ

 

วิธีที่ 1 : ฝึกซ้อมหน้ากระจก

1

ถ้าอยากรู้ว่าเรามีจุดเด่น-จุดด้อยตรงไหนเวลาพูด มี 2 วิธีที่เราจะได้เห็นตัวเองตอนพูด คือ อัดคลิปวีดีโอและฝึกพูดหน้ากระจก ซึ่งวิธีแรกอาจจะยุ่งยากไป บางคนดูแล้วกลัวตัวเองก็มี แนะนำให้ฝึกซ้อมพูดหน้ากระจกดีกว่า เพราะไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมาย สามารถฝึกพูดได้ทุกที่ แต่ขอย้ำให้ฝึกบ่อยๆ ให้เท่ากับจำนวนครั้งที่เปิดเฟซบุ๊กใน 1 วันเลยก็ได้

 

วิธีที่ 2 : หาที่พักพิงสายตาด้านหน้า คือ ผนังห้องเปล่าๆ

??????????????????????????????????????????????

เชื่อว่าเกินครึ่งในนี้ เวลาออกไปพูดหน้าห้อง เราจะไม่กล้าสบตาคนในห้อง ก็ได้แต่มองเพดานนับหยากไย่ หรือไม่ก็ก้มหาเศษเหรียญที่พื้น ซึ่งเป็นบุคลิกภาพที่ไม่ดีเลย วิธีลดความตื่นเต้นวิธีที่สอง ขอนำเสนอให้หาที่พักพิงสายตาแต่จะไม่ใช่เพดานหรือพื้นอีกต่อไปก่อนพูดอาจจะนัดแนะกับเพื่อนๆ ที่สนิทว่าเวลาเราออกไปพูดถ้าตื่นเต้นจะหันมามองนะ ช่วยยิ้มสวยๆ ให้ทีนึง ซึ่งการพักสายตากับเพื่อนสร้างบุคลิกที่ดีกว่าการมองเพดานแน่นอน อย่างน้อยก็ทำให้เรามีอายคอนแท็คกับคนในห้องด้วย

 

วิธีที่ 3 : อย่าซ้อมพูดระหว่างที่คนอื่นคุยกันอยู่

33

เพราะการซ้อมบทตัวเองในขณะที่คนอื่นพูด คุณจะไม่มีสมาธิซ้อมหรอก เพราะโดนเสียงจ้อกแจ้กที่กำลังพูดขัดจังหวะให้เราสับสน พอพูดติดๆ ขัดๆ ระหว่างซ้อม ก็จะยิ่งกังวลขึ้นว่าเราจำบทไม่ได้แล้ว ก็จะยิ่งเครียดพาลหมดความมั่นใจไปกันใหญ่ เห็นไหมว่าผลเสียมันเกิดขึ้นหลายต่อเลยค่ะ ซึ่งการเตรียมตัวซ้อมควรจะทำให้เรียบร้อยตั้งแต่เมื่อคืนหรือช้าสุดก็ช่วงเช้าหรือพักกลางวัน

 

วิธีที่ 4 : พกโพยเล็กๆ เพื่อความอุ่นใจ

4

ย้ำว่าโพยนะ ไม่ใช่เอกสารเป็นปึก เรามักจะติดนิสัยพกรายงานออกไปนำเสนอหน้าชั้นแล้วก็ยืนอ่านให้เพื่อนฟัง คนฟังจะรู้สึกเบื่อมากวิธีนี้ นอกจากจะดูไม่เป็นธรรมชาติแล้ว คนพูดเองก็จะตื่นเต้นด้วย เพราะไม่รู้ว่าจะอ่านผิดเมื่อไหร่ ระหว่างที่เราอ่านก็จะมีสายตาคอยกดดันอยู่ ถ้าเผลอเหลือบตามองขึ้นมา อาจกลับไปหาบรรทัดเดิมไม่เจอก็เป็นได้

 

วิธีที่ 5 : หายใจเข้า-ออก ลึกๆ ลดอาการตื่นเต้นก่อนพรีเซ้นต์

2

 

เทคนิคสากลที่ใครๆ ก็ทำกัน เพราะเมื่อไหร่ที่เราตื่นเต้นหัวใจเราจะเต้นเร็ว เลือดสูบฉีดทั่วร่างกาย มือสั่น ขาสั่นเหมือนพาร์กินสันกำเริบ ดังนั้นการหายใจเข้า-ออก ลึกๆ จะทำให้น้องๆ มีสมาธิจดจ่ออยู่กับลมหายใจ ไม่พะวงถึงเรื่องอื่น ที่สำคัญการหายใจเข้าออกที่ลึกๆ จะช่วยผ่อนคลายความเครียดที่เราสะสมไว้ ช่วยลดความตื่นเต้นได้จริงๆ

 

เป็นไงกันบ้างคะ วิธีที่เอามาฝากเพื่อนๆ หวังว่าคงจะช่วยให้เพื่อนๆมีความพร้อมและลดความตื่นเต้นลงได้เยอะนะคะ

ที่มา: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ