5 เหตุผล ที่ควรพิจารณา “ประเทศจีน” ไว้เป็นตัวเลือกในการเรียนต่อ

จีนเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง ทั้งในแง่ของการท่องเที่ยวและการศึกษา ส่วนหนึ่งอาจเพราะเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีวัฒนธรรมที่น่าตื่นเต้น

 

 

ในปี 2012 มีนักเรียนกว่า 320,000 คนจากกว่า 180 ประเทศเดินทางมายังประเทศจีนเพื่อศึกษาหลักสูตรระดับปริญญา หรือหลักสูตรเฉพาะที่มีให้เลือกมากมาย มาดูกันว่าทำไม ประเทศจีนจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการเรียนต่อ

 

1. การท่องเที่ยวและการสำรวจ

การศึกษาในประเทศจีนถือเป็นโอกาสอันยอดเยี่ยมในการสำรวจประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คุณจะได้สัมผัสกับการผสมผสานระหว่างอารยธรรมโบราณและวัฒนธรรมสมัยใหม่ของจีนรวมทั้งความงามอันงดงาม และสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่พลุกพล่าน

การไปเยี่ยมชมสถานที่ใหม่ๆ กับนักเรียนต่างชาติจากทั่วโลกที่คุณได้พบในชั้นเรียน ไม่เพียงแต่เป็นการเปิดโลกกว้างในประเทศจีน แต่ยังช่วยให้คุณเปิดโลกกว้างไปกับวัฒนธรรมอื่นๆ ได้ทั่วโลก

 

2. ราคาประหยัด

ค่าเล่าเรียน และค่าครองชีพในประเทศจีน มีราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับการไปเรียนต่อในประเทศแถบยุโรป, สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และประเทศอื่น ๆ

ค่าเล่าเรียนต่อภาคการศึกษาโดยทั่วไปจะมีค่าใช้จ่ายไม่เกิน 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 33,000 บาท) หลักสูตรการเรียนภาษาระยะสั้นหลายหลักสูตรมีค่าใช้จ่ายเพียงไม่กี่ร้อยเหรียญ ค่าอาหารและการบริโภคในประเทศจีนอยู่ในราคาที่คนทั่วไปจับต้องได้ รวมถึงการขนส่งมวลชนที่ทั่งสะดวก และมีราคาถูก ทำให้เหมาะเป็นเมืองสำหรับการเรียนต่อ

 

3. การจ้างงาน

เมื่อพูดถึงเรื่องเศรษฐศาสตร์ จีนเป็นประเทศที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา

แม้ในช่วงวิกฤตการเงิน การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนยังคงรักษาระดับ 8% ซึ่งเป็นก้าวที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ในประเทศอื่นๆ GDP ของจีนเมื่อเร็วๆ นี้เติบโตแซงหน้าญี่ปุ่น จนกลายเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ถัดจากสหรัฐอเมริกา

500 บริษัทชั้นนำของโลกดำเนินธุรกิจทั้งหมดในประเทศจีนโดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ และปักกิ่งจึงไม่ต้องพูดถึงเลยว่า โอกาสในการจ้างงานสำหรับหมู่นักศึกษาจะมากแค่ไหน

 

4. คุณภาพการศึกษาและการรับรู้ระหว่างประเทศ

จีนกำลังมุ่งมั่นที่จะสร้างมหาวิทยาลัยระดับโลก ด้วยการลงทุนอย่างมากในด้านการศึกษาระดับอุดมศึกษา

คุณวุฒิทางการศึกษาของมหาวิทยาลัยในประเทศจีนได้รับการยอมรับจากประเทศที่พัฒนาแล้วมากที่สุด รัฐบาลจีนได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกันในการยอมรับคุณสมบัติทางวิชาการกับประเทศต่างๆ รวมทั้งสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่นและอีก 65 ประเทศในภูมิภาคอื่นๆ

 

5. การได้สัมผัสกับวัฒนธรรมโดยตรง

แม้ว่าจะอาจทำให้หลายๆ คนแปลกใจกับวัฒนธรรมจีน และประชาชนมีความหลากหลายซึ่งมาจากการที่มีกลุ่มคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ด้วยกัน

คุณจะได้พบกับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในทุกพื้นที่ดินแดนประเทศจีน การใช้ชีวิตกับผู้คนในท้องถิ่น จะช่วยให้คุณได้เห็นภาพของโลกใหม่ๆ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

ปัจจุบัน หลายมหาวิทยาลัยในประเทศจีนได้มีการมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาในกลุ่มเอเชียและต่างชาติจำนวนมาก นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่น่าไปเรียนต่อ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบประสบการณ์ด้านวัฒนธรรม

 

ที่มา:  asianstudycentre

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ