5 สาเหตุทางวิทยาศาสตร์ ว่า “มีความเป็นไปได้” ที่สามารถสร้างซอมบี้ได้จริงๆ !!!

ในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนไม่รู้จักซอมบี้ มีทั้งหนังและซีรีย์ที่ทำเรื่องราวของซอมบี้ เช่น ซีรีย์ชื่อดังอย่าง Walking Dead แต่ซอมบี้นั้นก็เป็นเพียงแค่การจินตนาการเท่านั้นหรือ!? และซอมบี้นั้นมีอยู่จริงรึเปล่า? วันนี้เราจะพาเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th ไปพบกับสาเหตุที่จะทำให้เกิดซอมบี้ขึ้นมาจริงๆ ตามไปดูกันเลยครับ

 

zombie-R

 

1.สาเหตุจากปรสิตสมอง

ปรสิตสามารถเข้าควบคุมร่างกายนั้น  ได้แก่ ปรสิต Sacculina Carcini ที่อยู่ในปู ปรสิต Dicrocoelium dendriticum ที่อยู่ในมด และ ปรสิต gondii ในลำไส้ของแมว

ปรสิตที่น่ากลัวที่สุดคือปรสิต “Toxoplasmosa gondii” ที่มันจะถูกปล่อยออกมาจากมูลของแมว เพื่อหลอกให้หนูมากิน ปรสิตชนิดนี้จะเข้าสู่ร่างกายหนูแล้วควบคุมร่างกายหนูให้สภาพร่างกายเหมือนซอมบี้ ก่อนจะบังคับตัวหนูไปให้แมวกิน เพื่อกลับสู่วงจรเดิมอีกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่มนุษย์เราไม่สามารถละเลยได้ เพราะมนุษย์มีโอกาสติดปรสิตชนิดนี้จากแมว

 

2.สาเหตุจากพิษ

พิษในทางวิทยาศาสตร์นั้นมีมากมายหลายชนิด ซึ่งพิษบางชนิดมีฤทธิ์ควบคุมร่างกายของมนุษย์ได้ เช่น พิษจากดอก Belladonna, พิษจากปลาปักเป้า, พิษจากแอปเปิลหนาม พิษพวกนี้จะทำให้ร่างกายของมนุษย์ทำงานช้าลงและหยุดทำงาน

นอกจากพิษดังกล่าวแล้ว ยังมีโปรตีน “alkaloids”ยังมีฤทธิ์ทำลายเซลล์สมองและระบบความจำของมนุษย์ ซึ่งเรื่องนี้มีตัวอย่างให้เห็นจากชาวเฮติที่ชื่อว่า Clairvius Narcisse ที่เสียชีวิตในปี ด้วยโรคความดันโลหิต ก่อนที่อีก 18 ปีต่อมา เขาจะออกจากหลุมศพเดินเล่นไปรอบหมู่บ้านโดยเขาเปิดเผยว่า เขากลายเป็นซอมบี้ในไร่อ้อย เมื่อนึกทุกอย่างได้จึงเดินกลับมาที่บ้าน ทำให้ชาวบ้านที่เห็นตกใจเป็นอย่างมาก

 

3.สาเหตุจากไวรัส

การระบาดของไวรัสจนคนกลายเป็นซอมบี้นับเป็นหนึ่งประเด็นที่ภาพยนตร์มักนำไปใช้สร้างเรื่องเป็นประจำ ซึ่งเรื่องการเป็นซอมบี้จากไวรัสนั้น เป็นไปได้จริง เพราะบนโลกนี้มีไวรัสที่ชื่อว่า “Bovine Spongiform Encephalopathy ( BSE ) หรือ โรควัวบ้า”

 

t1larg.zombie.gi

 

4.สาเหตุจากเซลล์ประสาทแบ่งตัว

ประเด็นเรื่องเซลล์ประสาทแบ่งตัวนั้นเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นจริงในอดีต หลังไก่ตัวหนึ่งที่ชื่อว่า ไมค์ สามารถมีชีวิตอยู่ได้ เนื่องจากขวานตัดเส้นประสาทสำคัญไม่หมด ทั้งๆที่โดนตัดหัวออกไป นอกจากนั้นเซลล์ประสาทใหม่ยังถูกสร้างขึ้นมา ทำให้เจ้าไก่ตัวนี้ดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องมีสมอง ใช้ลำตัวหายใจและเคลื่อนไหวได้ราวไก่ซอมบี้

 

5.สาเหตุจากนาโนบอดี้

ในภาพยนตร์เกี่ยวกับซอมบี้หลายๆเรื่อง มักมีการสร้างหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่เข้าไปควบคุมร่างกายของมนุษย์ เรื่องนี้เป็นไปได้สูงมากที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เนื่องจากขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างหุ่นยนต์ขนาดเล็กขึ้นมาช่วยเหลือในการรักษาเป็นที่เรียบร้อย เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้จะเข้าไปควบคุมปฏิกิริยาต่างๆของร่างกาย

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา: Newstimeline

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ