5 นิสัยแปลกๆ ที่คนฉลาดส่วนใหญ่มี พร้อมเหตุผลที่ว่าทำไมเป็นเช่นนั้น?

หลายครั้งที่ข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ช่วยให้เราสามารถไขความลับของธรรมชาติได้หลายๆ อย่าง รวมถึงความฉลาดที่มีในตัวมนุษย์!

มีการศึกษามากมายค้นพบว่าพฤติกรรมแปลกๆ บางอย่างบ่งชี้ถึงระดับสติปัญญา นั่นอาจหมายความได้ว่า คนที่ชอบทำอะไรที่แตกต่างมีแนวโน้มจะฉลาดกว่าคนทั่วไป

ลองมาดูกันว่ามีลักษณะนิสัยอะไรบ้าง?

 

1. เดินเร็วกว่าคนอื่น

มีการทดสอบพบว่าคนที่เดินเร็วมีไอคิวมากกว่าคนที่เดินช้าๆ ราว 16 คะแนน นอกจากนี้ การเดินเร็วยังช่วยให้สมองของคุณทำงานมากขึ้นด้วย

 

2. ไม่ชอบอาบน้ำอุ่น

จริงๆ แล้วการอาบน้ำอุ่นช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและบำบัดความเครียด ทว่าการอาบน้ำด้วยอุณหภูมิปกติจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านความจำและทำให้สมองของคุณอารมณ์ดี เพิ่มพลังงานระหว่างวันได้ด้วย

 

3. มีแนวโน้มจะเป็นไบโพล่าร์

มีประชากรราว 2.5% บนโลกที่เป็นโรคนี้ อย่างไรก็ตาม มีการค้พบว่าโรคไบโพล่าร์ทำให้ระดับไอคิวสูงขึ้น แม้ว่าจะมีผลเชิงลบต่อการประมวลผลและการรับมือสถานการณ์

ยกตัวอย่างเช่น Vincent van Gogh และ Ernest Hemingway ซึ่งเป็นโรคไบโพล่าร์ แม้ว่าในการเข้าสังคมจะเป็นปัญหา แต่พวกเขาก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นอัจฉริยะผู้สร้างทั้งในงานศิลปะและดนตรี

 

4. มีความอ่อนไหวต่อความรู้สึกของผู้อื่น

ความฉลาดไม่ได้กำหนดโดยแค่ไอคิวสูงเท่านั้น แต่ความฉลาดทางอารมณ์เองก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

สำหรับผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูง พวกเขาจะสามารถจัดการกับความเครียดได้ดีและมีความเข้าใจผู้อื่นแม้ไม่ได้พูดคุยกัน แต่ก็มีข้อเสียที่ทำให้ร่างกายมีปฏิกิริยาตอบโต้ที่รุนแรงมากต่อความโกรธของใครบางคน

 

5. การไม่ชอบส่งข้อความ

นักวิทยาศาสตร์พบว่าการส่งข้อความและอีเมลสามารถลดระดับไอคิวได้อย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้การส่งข้อความมากเกินไปก็มีผลกระทบเชิงลบนั่นคือการรู้หนังสือลดลงเนื่องจากอุปกรณ์ที่ทันสมัยมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการแก้ไขโดยอัตโนมัติ

 

เห็นไหมล่ะว่าแท้จริงแล้วธรรมชาติซ่อนอีสเตอร์เอกส์ไว้ในตัวพวกเราทุกคน แต่ก็อย่างที่เคยกล่าวไว้ในงานวิจัยหลายๆ ชิ้นว่า นี่ไม่ใช่การเหมารวมมนุษย์ทุกคน เป็นแค่สำหรับหลายๆ คนเท่านั้น แต่ก็เพราะความหลากหลายนี้แหละที่ทำให้มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อน ทั้งยังเป็นผลงานชิ้นเอกของธรรมชาติ

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ