5 สิ่งที่นักศึกษาต่างชาติไม่ควรทำ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

เมื่อไปศึกษาต่อต่างประเทศสิ่งหนึ่งที่จะได้รับมาอย่างแน่นอนเลยก็คือวัฒนธรรมใหม่ๆ ตลอดจนวิถีชีวิตที่แตกต่างจากที่เราคุ้นเคย ดังนั้น ในฐานะนักศึกษาต่างชาติเราจึงต้องเปิดหูเปิดตาเพื่อที่จะได้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ โดยให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด หรือให้แน่ใจว่าตนไม่พลาดอะไรจากการเรียนต่อต่างประเทศ และที่สำคัญไม่ควรทำ 5 สิ่งนี้เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

 

1. ทำความรู้จักเฉพาะเพื่อนที่มาจากประเทศเดียวกัน

แน่นอนว่าหอบกระเป๋ามาตามฝันไกลถึงต่างประเทศ อาการคิดถึงบ้านหรือ Homesick ย่อมถามหาเป็นธรรมดา ดังนั้นคุณอาจรู้สึกสบายใจที่ได้คุยกับเพื่อนที่มาจากประเทศเดียวกัน เพราะมีแนวโน้มที่จะเข้าใจเรามากกว่า

แต่อย่าลืมว่าใจความสำคัญในการเรียนต่อต่างประเทศคือการได้สัมผัสกับความแตกต่างด้านวัฒนธรรม ความเชื่อที่ไม่เหมือนกัน ตลอดจนภาษาที่ไปคนละทิศละทาง ดังนั้นจึงควรพยายามปรับตัวเข้าหาเพื่อนต่างชาติบ้าง ซึ่งบางคนมีความกลัวหรือมีอคติต่อชาวต่างชาติ แต่ใครจะไปรู้หากคุณลองเปิดใจสักนิดอาจจะได้อะไรดีๆ กลับมาอย่างไม่คาดคิดก็เป็นได้

 

2. ใช้เงินมากเกินไป

เรื่องเงินอาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของนักศึกษาต่างชาติ เพราะบางคนมีครอบครัวที่สามารถซัพพอร์ทได้อย่างไม่ลำบาก แต่สำหรับบางคนพ่อแม่สามารถสนับสนุนได้แต่ต้องอยู่ในงบประมาณที่จำกัด ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมตัวใช้เงินเกินความจำเป็น จนพลอยทำให้ตัวเองเสพติดการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยไปเสียล่ะ

 

3. ไม่สนใจเรียนเท่าที่ควร

นักศึกษาต่างชาติจำนวนมากรู้สึกตื่นเต้นกับการได้ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศมากกว่าการเรียนหนังสือ ซึ่งอาจารย์อาจพลอยยินดีและสนับสนุนให้นักเรียนท่องเที่ยว ออกสำรวจวัฒนธรรม

แต่กระนั้นก็อย่าเที่ยวเพลินจนลืมว่าเรามาอยู่ที่นี่เพื่อเรียนหนังสือ ไม่ใช่มาพักร้อน ดังนั้น จึงต้องหาวิธีทำให้ความสนุกในการใช้ชีวิตและการเรียนมีความสมดุลกัน

 

4. สนุกกับการดื่มมากไป

อย่างที่หลายคนเคยเห็นในซีรีส์ที่วัยรุ่นต่างประเทศมักมีการรวมตัวกันจัดงานปาร์ตี้สังสรรค์ แน่นอนว่างานเลี้ยงเช่นนี้ย่อมมาพร้อมกับเครื่องดื่มมึนเมา บางคนสนุกเพลินจนลืมลิมิตถึงขั้นเมามายภาพตัด หรือร้ายแรงหน่อยก็สร้างความเสียหายหรือเตร็ดเตร่ไปทั่วเมือง ซึ่งการกระทำเช่นนี้อาจสร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าหน้าที่ในหลักสูตรของคุณ

และตลอดเทอมที่เหลืออยู่คุณก็อาจต้องเผชิญกับความกังวลใจเกี่ยวกับสิ่งที่จะถูกบันทึกในประวัติของตัวเอง ซึ่งเคยมีกรณีที่นักศึกษาต้องถูกปลดออกจากมหาวิทยาลัยเหตุเพราะการกระทำของตัวเองตั้งแต่ช่วงแรกของการเรียนปริญญาตรี

 

5. ไม่สำรวจละแวกที่อยู่

ก่อนเปิดเทอมสักหนึ่งเดือนควรออกสำรวจสถานที่ที่คุณจะอยู่ ใช้เวลาทำความคุ้นเคยกับบ้านใหม่ สภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิม หรือหาโอกาสผูกมิตรกับเพื่อนบ้านต่างถิ่นซะเลย เผื่อมีเหตุฉุกละหุกเกิดขึ้นจะได้หาทางหนีทีไล่ได้ทัน

 

การศึกษาต่อต่างประเทศคือมิติใหม่ของการใช้ชีวิต มีหลายสิ่งหลายอย่างให้เรียนรู้มากมาย รวมถึงเพื่อนฝูง ไลฟ์สไตล์การแต่งตัว หรือการใช้ชีวิตที่จะมีอิทธิพลต่อเราอย่างแน่นอน ดังนั้น ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับการจัดการตัวเราเองทั้งสิ้น

 

ที่มา: scholarship-positions

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ