5 ข้อสำคัญที่ควรคำนึงถึงก่อนจบการศึกษา แล้วชีวิตในวัยทำงานจะราบรื่นสุดๆ !!!

สำหรับในวัยเรียน วัยมหาวิทยาลัยนั้น แน่นอนว่าเราก็ทั้งสนุก ทั้งตั้งใจ แต่ละคนก็มีแต่ละไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันออกไป แต่มีจุดหมายที่ชัดเจนเหมือนกันทุกคนก็คือการเปลี่ยนผ่านและเตรียมพร้อมเข้าสู่วัยผู้ใหญ่และวัยทำงานนั่นเอง

สำหรับวันนี้เราก็มีสิ่งดีๆ ทั้ง 5 ข้อที่ก่อนจบนักศึกษาควรมี แล้วการก้าวสู่วัยผู้ใหญ่หรือวัยทำงานนั้นจะราบรื่นมากๆ ลองมาดูกันเลยดีกว่า

 

1

 

กิจกรรมในมหาวิทยาลัยนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ

เพราะการเป็นเด็กกิจกรรมนอกจากจะมีความเสียสละแล้ว การได้พบเจอกับกิจกรรมต่างๆ ช่วยให้เรามีความรับผิดชอบมากขึ้น ซึ่งนั่นหมายถึงการเป็นบุคคลกล้าแสดงออก เสียสละ และมีการพัฒนาตนเองเสมอ ยิ่งถ้ากิจกรรมที่เราทำหรือชอบนั้นประสบความสำเร็จในระดับสูงๆ ก็ไม่แปลกที่จะเป็นข้อดีอีกอย่างที่น่าสนใจทีเดียว

 

เกียรตินิยมถ้าไม่ยากจนเกินไป จงไปคว้ามันมาให้ได้!!!

เกียรตินิยมรางวัลแห่งความตั้งใจ ย่อมเป็นเครื่องหมายการันตีเมื่อครั้งเรียนจบ เพราะบ่งบอกว่าคุณมีความตั้งใจ และมุ่งมั่นกับสิ่งที่พากเพียรเรียนมา ไม่แปลกหากจะช่วยเพิ่มโปรไฟล์ของนักศึกษาให้ดูดีขึ้นมากเลยทีเดียว

 

คิดก่อนทำ ข้อนี้สำคัญมากๆ !!!

เมื่อจบมาก็ย่อมต้องเจอกับสังคมใหม่ๆ รูปแบบในการชีวิตก็ต้องเปลี่ยนไป แค่เอาตัวรอดอย่างเดียวคงจะไม่ยาก แต่หากเอาตัวรอดอย่างชาญชลาด มีความคิดที่เป็นไมตรีจิต ใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา มีการฝึกกระบวนการคิดให้เหนือกว่าคนอื่นเขา ย่อมทำให้เรามีชัยไปมากกว่าครึ่ง แถมเป็นที่รักของคนรอบข้างด้วยซะอีก

 

2

 

มารยาทงามนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน

โดยเฉพาะในสังคมไทยบ้านเราที่ถือว่านี่เป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญมากๆ ถึงแม้คุณอาจจะเป็นคนขี้อายไม่เก่งกิจกรรม ไม่ได้ตั้งใจมากมายจนคว้าเกียรตินิยม ไม่ได้โชกโชนทางกระบวนการคิด คิดไม่ค่อยทันใครเขา แต่เราเป็นตัวของเรา มารยาทที่แสดงออกมาย่อมบ่งบอกได้ว่าเราเป็นคนเช่นไร ท้ายที่สุดเมื่อเราเป็นยิ้มแย้มแจ่มใส เคารพผู้ใหญ่ เชื่อฟังตามกฎเกณฑ์ในสังคม ก็เปรียบเสมือนใบเบิกทาง จนใครๆ ก็ถูกชะตา

 

ตระหนักรู้ว่าตัวเองกำลังจะเปลี่ยนผ่านเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว

เมื่อเริ่มต้นเข้าสู่โหมดการเรียนจนต้องออกมาใช้ชีวิตในการทำงาน อย่าลืมว่าแต่ละช่วงวัยก็ต้องมีความต้องการต่างกัน อย่าลืมในเรื่องนี้ ถ้าเราไม่เปลี่ยนแปลงตามเวลาที่เหมาะสมจะลำบากเอานะจ๊ะ

 

และนี่ก็คือ 5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนจบการศึกษา หวังว่านักศึกษาและเพื่อนๆ ทุกคนจะพร้อมกันน้าาาา ^^

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ