5 เคล็ดลับการเขียนบทกวีภาษาอังกฤษอย่างไรให้ปัง เป็นมือโปร เพื่อใช้ล่ารางวัล!!

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณได้ฝึกทั้งสกิลภาษา ได้ทั้งล่ารางวัลระดับนานาชาติ นั่นคือการเขียนบทกวีภาษาอังกฤษ ที่รางวัลนั้น มีทั้งเงิน ทุนการศึกษา หรือบางครั้งก็เป็นการประกวดที่เพิ่มโอกาสในการศึกษาต่างประเทศ

 

 

หลายคนอาจรู้สึกว่า แค่เรียนภาษาอังกฤษก็ยากแล้ว การเขียนบทกวีน่าจะเป็นอะไรที่ยากเกินความสามารถ อย่าพึ่งคิดแบบนั้น! เพราะวันนี้ เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นการฝึกฝนภาษาอังกฤษในรูปแบบของกวีที่สวยงามได้ มาดูกันเลย นี่คือ 5 เคล็ดลับสำหรับการเขียนบทกวี :

 

 

1. คิดถึงช่วงเวลา ความรู้สึกที่ยากจะสื่อออกมา

เหมือนกับการเขียนเรื่องราว หรือบทกวีในภาษาไทย สิ่งแรกที่คุณต้องรู้ คือสิ่งที่คุณอยากจะเขียน บางครั้ง คุณอาจต้องการแรงบันดาลใจ จากการได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ หรือการสร้างบรรยากาศในแบบที่คุณชอบ

 

2. ใช้ประโยคที่คุณชอบ

บางครั้ง ไอเดียอาจมาจากการได้ยินคำพูดที่คนแปลกหน้าคุยกัน หรือคุณอาจเกิดความประทับใจในสิ่งที่ใครบางคนพูดเอาไว้ คุณสามารถจดบันทึกคำที่ได้ยินเอาไว้ แล้วนำมาใช้ทีหลังได้ การฟังจะช่วยให้คุณได้รับไอเดียใหม่ๆ มากกว่าการพูดออกมา

 

 

3. เพิ่มความเฉพาะเจาะจง

การพูดถึงบางสิ่งที่พิเศษ เป็นเสน่ห์ที่จะช่วยให้บทกวีของคุณน่าติดตาม และยังเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นที่จะทำให้เรื่องราวคลอดคล้องกัน เมื่อคุณมีแกนความคิดที่มีเอกลักษณ์

 

4. ใช้เรื่องราวที่สามารถเข้าถึงได้

การเขียนให้คนอ่านรู้สึกมีส่วนร่วม โดยมาก มักอยู่ในรูปของบทสนทนาที่ตัวละครโต้ตอบกัน สำหรับผู้เริ่มต้น คุณอาจร้อยเรื่องราวผ่านคำพูดของใครสักคน และนำมันไปสู่การตอบสนองของใครอีกคน เพื่อให้เขียนได้อย่างลื่นไหล

 

5. ใช้สายตาของคนอื่นในการแต่งกลอน

ในที่นี้ หมายถึงการเขียนบทกวี เสมือนเราเข้าไปอยู่ในเรื่องราวของคนอื่น ให้ตัวละครได้เป็นผู้ดำเนินเรื่องราว

 

 

สำหรับวิธีการเขียนกลอนภาษาอังกฤษ มีหลากหลายรูปแบบทั้ง การเขียนแบบคำคล้องจอง คือการลงท้ายประโยคด้วยเสียงที่คล้ายกันเช่น

O Stars and Dreams and Gentle Night
O Night and Stars return!
And hide me from the hostile light
That does not warm, but burn
(Stars – Emily Brontë)

หรือการใช้วิธีอื่นๆ เพื่อให้รูปประโยคง่ายๆ แต่สวยงาม สำหรับในการประกวด คุณอาจเลือกได้ตามความถนัด หรือตามแต่หัวข้อกำหนด

ทั้งนี้ ความเก่งจะเกิดขึ้นได้ ก็อยู่ที่การฝึกฝน เพราะถึงคุณจะไม่ใช่สายประกวดที่อยากออกล่ารางวัล แต่ถ้าได้ลองส่งกลอนรักหวานๆ เป็นภาษาอังกฤษไปให้คนพิเศษ คิดดูสิว่ามันจะน่าประทับใจมากแค่ไหน :)

ที่มา: writersdigest, easyeasypoem

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ