ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 5 วิธีที่ควรทำเพื่อการพักผ่อนที่เพียงพอ สร้างภูมิคุ้มกันต้านไวรัส!

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดี และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย

ทั้งนี้ความเครียดที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ที่มีโรคระบาด อาจส่งผลถึงการนอนหลับได้ Dr. Mike Dow นักจิตอายุรเวทจึงได้แนะนำ 5 วิธีคลายความวิตกกังวลในแต่ละวัน เพื่อการนอนหลับพักผ่อนที่ดีและเพียงพอต้านไวรัส!

มาดู 5 วิธีที่ช่วยให้หลับง่ายขึ้นกันดีกว่า

 

 

#1 ออกกำลังกายที่บ้านผ่านแอปพลิเคชัน

เพราะสิ่งที่ทำต่อร่างกายในเวลากลางวันนั้นจะส่งผลถึงในเวลกลางคืน และหากร่างกายเหนื่อยล้ามาทั้งวันยิ่งจะทำให้นอนหลับง่ายขึ้น สามารถทำได้ทั้งออกกำลังกายผ่านแอปฯ อย่าง Peloton, Aaptiv ผ่านทางอินสตาแกรมที่ @barrys หรือทางช่องยูทูปก็ได้เช่นกัน

 

#2 หยุดเล่นโซเชียลมีเดีย หรือดูหนังตอนกลางคืน

เหล่าหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือนั้นปล่อยระดับแสงสีฟ้าสูง ซึ่งมีส่วนในการยับยั้งการผลิตเมลาโทนินในเวลากลางคืน และถึงแม้สิ่งเหล่านั้นจะช่วยเรื่องความเบื่อในช่วงเวลาแบบนี้ได้ แต่ก็ควรเล่นในลิมิตที่จำกัด โดยเฉพาะตอนกลางคืน เพื่อการนอนหลับพักผ่อนที่สบาย

 

#3 หมั่นรับแสงแดดบริสุทธิ์ยามเช้า

แสงสว่างจากธรรมชาตินั้นมีส่วนช่วยในวงจรการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นในตอนเช้าๆ หากลองออกกำลังกายด้วยการเดิน หรือวิ่งเหยาะในที่ๆ คนไม่พลุกพล่าน และห่างจากผู้อื่นในระยะ 1 เมตร จะส่งผลดีต่อการนอนหลับ หรือการจัดโต๊ะทำงาน โต๊ะนั่งเล่น ให้หันหน้าเข้าหาหน้าต่างก็มีส่วนช่วยเช่นกัน

 

#4 จำกัดการรับชมข่าวประจำวัน

โดยเฉพาะข่าวในสถานการณ์แบบนี้อาจยิ่งทำให้เกิดความเครียด ซึ่งทำให้รบกวนการนอนหลับ การจำกัดเวลารับข่าวสาร เช่น รับข่าวสารเพียง 10 นาทีต่อครั้ง วันละ 2 – 3 ครั้ง จะช่วยให้สุขภาพจิตดี และลดความเครียดมากกว่าการดูข่าว 10 ชั่วโมง/วัน แน่นอน

 

#5 รักษาเวลานอนและเวลาตื่นให้สม่ำเสมอ

เนื่องจากสารเมลาโทนินที่จะถูกสร้างขึ้นเพื่อให้นอนหลับนั้นจะทำงานทุกๆ 24 ชั่วโมงอย่างสอดคล้องกับแสงธรรมชาติ และหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นคือการตั้งเวลานอน และเวลาตื่นให้เป็นกิจวัตรทุกๆ วัน นั่นเอง

 

ทั้ง 5 วิธีนั้นสามารถปฏิบัติตามได้ไม่ยากเลยล่ะ ลองปรับกิจวัตรและพฤติกรรมประจำวันเพียงสักนิด ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เชื่อว่าร่างกายจะแข็งแรงพร้อมรับมือกับทุกอย่างแน่นอน

 

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ