5 วิธีรักษาความสะอาดในที่ทำงานและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ในช่วงที่มีไวรัสระบาด

สถานที่ทำงานเป็นอีกสถานที่แห่งหนึ่งที่เราใช้เวลามากที่สุด เผลอๆ อาจจะมากกว่าการอยู่บ้านด้วยซ้ำ แต่กลับเป็นที่ที่เรามักจะไม่สนใจในเรื่องการทำความสะอาดเท่าที่ควร และการละเลยนี้เองอาจเป็นแหล่งที่มาของไวรัส รวมถึงเชื้อโรคโดยที่เราไม่รู้ตัว!

ถึงแม้ว่าเชื้อ coronavirus ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกนั้นจะถูกส่งผ่านระหว่างคนเป็นหลัก แต่ก็อย่าพึ่งนิ่งนอนใจ! เพราะการทำความสะอาดทั้งตัวเองและพื้นที่รอบๆ ตัวอยู่เสมอนั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็น

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคและการจัดการความปลอดภัยและอาชีวอนามัย (OSHA) จึงได้แนะนำเคล็ดลับการฆ่าเชื้อในที่ทำงานสำหรับทุกคน เพื่อสุขภาพที่ดีในช่วงการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสนี้ ตามไปดูกันเลย

 

 

#1 หมั่นทำความสะอาดโต๊ะทำงานอยู่เสมอ

ก่อนจะเริ่มทำงานในแต่ละวัน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ได้รับการรองรับจาก EPA เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่โต๊ะทำงาน เมาส์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรือวัสดุอื่นๆ ที่ทั้งคุณและเพื่อนร่วมงานมีโอกาสสัมผัสบ่อยๆ โดยต้องทิ้งวัสดุเหล่านั้นให้เปียกน้ำยาเป็นเวลาราว 3 – 5 นาทีก่อนจะเช็ดออก

 

#2 หมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ

อย่าขี้เกียจที่จะลุกไปยังอ่างล้างหน้าที่ใกล้ที่สุด เพราะการล้างมือคือสิ่งจำเป็นและสำคัญที่ต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือหลังรับประทานอาหาร จับลูกบิดประตู หรือจับอวัยวะภายในร่างกายก็ตาม จำไว้เสมอว่าต้องล้างมือ และควรล้างมือให้ถูกต้องเพื่อความสะอาดและสุขอนามัยที่ดี

 

#3 ใช้เจลฆ่าเชื้อโรคเมื่อไม่สะดวกล้างมือด้วยสบู่

หากคุณกำลังขะมักเขม้นตั้งใจทำงาน หรืออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถออกจากการประชุมเพื่อไปล้างมือได้จริงๆ การใช้ sanitizers หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือต่างๆ ก็เป็นตัวเลือกที่ทดแทนกันได้เช่นกัน แต่อย่าลืมว่าการล้างมือด้วยเจลนั้นไม่มีทางสะอาดเท่าการล้างด้วยสบู่และน้ำเปล่าอย่างแน่นอน

 

#4 หลีกเลี่ยงการจับมือและการสัมผัส

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเชื้อ coronavirus ถูกส่งผ่านระหว่างคนเป็นหลัก ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางกายภาพหากไม่จำเป็น และการปฏิเสธการจับมือหรือการแตะเนื้อต้องตัวกันนั้นไม่ได้หมายความถึงการไม่มีมารยาท ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่จะแสดงออกถึงมิตรภาพได้

 

#5 หมั่นทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ

หากไม่ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือที่มือต้องหยิบจับ การหมั่นล้างมือฆ่าเชื้อบ่อยๆ ก็จะไม่เป็นผลในทันที เพราะโทรศัพท์นั้นคือสิ่งสกปรกและหมักหมมไปด้วยเชื้อโรค การทำความสะอาดก็ไม่ยาก เพียงใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ชุบน้ำยาจนเปียดหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง อย่าลืมระมัดระวังเช็ดอย่างประณีตเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำเข้าไปทำความชื้นภายในตัวเครื่องได้ล่ะ

 

ร่วมห่วงสุขภาพทั้งของตัวเองและคนที่คุณรัก ให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกันนะ : )

 

ที่มา: cnn

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ