5 อาชีพสุดแปลกในญี่ปุ่น ที่คุณอาจไม่เคยทราบว่ามีอยู่จริง แถมรายได้ดีอีกต่างหาก!!

ในขณะที่เมื่อพูดถึงอาชีพในฝันแล้ว คนส่วนใหญ่มักคิดถึงแต่อาชีพยอดฮิตอย่างแพทย์ วิศวะ ครู สถาปนิก นักธุรกิจ บลาๆๆ แต่รู้มั้ยว่ายังมีอาชีพแปลกๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายในโลกนี้

คราวนี้ Scholarship.in.th จึงขอนำเสนอ 5 อาชีพสุดแปลกที่มีอยู่จริงในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะแปลกแค่ไหนก็ไปดูกันเลย!

 

wjobs1

1. รับจ้างพักอาศัย (ในห้องเช่า) 

รายได้: แล้วแต่ตกลง

หน้าที่ของเราในงานนี้คือการเข้าพักในห้องพักที่เจ้าของเก่า “เสียชีวิตไปแล้ว” ไม่ว่าจะด้วยอุบัติเหตุ ฆ่าตัวตาย หรือฆาตกรรม เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าห้องนั้นๆ สามารถอยู่ได้ “ปกติ” และสามารถปล่อยเช่าต่อได้จริงๆ ซึ่งหลังจากมีการเคลียร์ห้องเรียบร้อยก็พร้อมเข้าไปอยู่เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนได้เลย!

 

wjobs2

2. ผู้ช่วยนักวิจัยเห็ดพิษ 

รายได้: ประมาณ 3,000 บาท ต่อวัน

หน้าที่หลักคือการเป็นผู้ช่วยในการทำวิจัยด้านเห็ดพิษ ดังนั้นจึงต้องมีการทำงานเอกสารอยู่บ้าง แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าคือต้องเตรียมพร้อมในการขอความช่วยเหลือหรือเรียกรถพยาบาลอยู่เสมอ ในกรณีที่นักวิจัยกินเห็ดพิษเข้าไปแล้วเป็นอะไรขึ้นมา!

 

wjobs3

3. ผู้รับฟัง

รายได้: ประมาณ 2,000 บาท ต่อชั่วโมง

เนื่องจากคนญี่ปุ่นมักต้องเจอกับสภาวะความเครียดสูงแถมยังไม่ค่อยแสดงออกให้คนอื่นได้รับรู้อีกต่างหาก ทำให้ต้องมีอาชีพ “ผู้รับฟัง” ไว้คอยรับฟังปัญหาที่ไม่กล้าบอกใคร หน้าที่ก็ง่ายๆ เพียงแค่รับฟังในสิ่งที่ผู้ใช้บริการต้องการจะระบาย แสดงออกว่าเข้าใจในเรื่องนั้นๆ รวมถึงให้คำปรึกษาหรือปลอบใจในบางกรณี

 

wjobs4

4. รับจ้างนอน

รายได้: ประมาณ 100,000 บาท ต่อโปรเจค

บางครั้งในงานวิจัยเกี่ยวกับการเดินทางไปในอวกาศก็จำเป็นต้องศึกษาทดลองว่าหากนอนอยู่นิ่งๆ เป็นเวลานานๆ จะเกิดผลอย่างไรต่อร่างกาย ดังนั้นผู้รับจ้างนอนจึงมีหน้าที่เพียงแค่นอนอย่างเดียว ห้ามลุกนั่งหรือเดินไปไหน แต่สามารถทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างนอนได้ ส่วนเรื่องความสะอาดก็มีเครื่องสระผมให้ และสามารถใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดร่างกายเอาก็ได้จ้า

 

wjobs5

5. รับจ้างทัวร์ไหว้พระ 

รายได้: ประมาณ 60,000-80,000 บาท ต่อครั้ง (รวมค่าเดินทางและที่พัก)

ที่ญี่ปุ่นจะมีการจาริกแสวงบุญไหว้พระ 88 วัดทั่วเกาะชิโกกุ โดยเมื่อถึงที่หมายแต่ละที่ก็จะมีการประทับตาของวัดนั้นๆ ลงบนผ้าสีขาวผืนใหญ่ที่ต้องเตรียมไปเอง ซึ่งก็มีผู้คนไม่น้อยที่อยากไปแต่ดันมีปัญหาที่ทำให้ไปเองไม่ได้ จึงมีบริษัทรับจ้างจาริกแสวงบุญ คอยรับทำบุญไหว้พระให้แทน และผู้ว่าจ้างก็จะได้รับผ้าขาวประทับตรา 88 วัด พร้อมภาพถ่ายของวัดต่างๆ ให้อีก 20 ภาพ

 
ถึงแม้ว่าจะฟังดูแปลกแค่ไหน แต่ทั้ง 5 อาชีพนี้ต่างก็เป็นอาชีพที่สุจริต แถมได้เงินดีอีกต่างหาก

คิดๆ ดูแล้วก็น่าลองไปหาสมัครดูสักครั้งบ้างจังเนอะ ฮ่าๆ
ที่มา: Yenta4

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ