6 กลยุทธ์ง่ายๆ สร้างความมั่นใจให้กับตัวของคุณเอง

 

ความมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันในด้านต่างๆหลายเรื่องเลยนะคะ ทั้งในด้านการเรียน การทำงาน และการเข้าสังคม เพื่อนๆคนไหนที่ยังขาดความมั่นใจอยู่ วันนี้เรามีวิธีเพิ่มความมั่นใจมาฝากกันค่ะ

 

18

 

 

1. คิดถึงการประสบความสำเร็จของคุณที่ผ่านมา

คิดถึงความสำเร็จของคุณที่ผ่านมาในอดีต จดลงใน “สมุดบันทึกความสำเร็จ” พร้อมให้คะแนนจาก 1-10 ว่าแต่ละความสำเร็จมีความสำคัญในชีวิตคุณมากแค่ไหนเพื่อใช้ในการจัดลำดับความสำเร็จที่คุณมี ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเลือกเป็นหัวหน้าชั้น การทำอาหารด้วยตัวเองแล้วท้องไม่เสีย การท่องเที่ยวตามความฝันด้วยตัวเอง การประสบความสำเร็จจากโครงการต่างๆ หรือการได้รับรอยยิ้มเมื่อช่วยเหลือผู้อื่น เก็บคลังความสำเร็จเป็นสมบัติส่วนตัวอันทรงคุณค่าที่คุณสามารถชื่นชมบ่อยเท่าที่คุณต้องการเหมือนกับสมบัติอื่นๆของคุณ เช่น เครื่องเพชร หุ้น รถและเงินในบัญชีธนาคาร

 

2. คิดถึงจุดแข็งที่คุณมี

เมื่ออ่าน “สมุดบันทึกความสำเร็จ” ให้คุณคิดถึงจุดแข็งของของตัวเองว่าใช้ความสามารถหรือทักษะอะไรในการทำความสำเร็จต่างๆ จดลงใน “สมุดบันทึกจุดแข็ง” พร้อมให้คะแนนจาก 1-10 ว่าแต่ละจุดแข็งมีความสำคัญในชีวิตคุณมากแค่ไหนเพื่อใช้ในการจัดลำดับจุดแข็งที่คุณมีรวบรวมเป็นคลังสมบัติจุดแข็ง เช่น การวางแผน การนำเสนอ การโน้มน้าวผู้อื่น หรือความรวดเร็วในการเรียนรู้และปรับตัว

 

3. คิดถึงสิ่งที่ต้องการและสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับตัวคุณเอง
คิดถึงจุดมุ่งหมายในชีวิตว่าจริงๆ แล้วอะไรสำคัญที่สุดและอะไรที่คุณต้องการในชีวิต จุดมุ่งหมายชีวิตเปรียบเสมือนเข็มทิศให้กับชีวิตของคุณ เป็นจุดกำเนิดของทุกความเชื่อมั่นที่คุณมี เป็นเหตุผลสำคัญให้กับทุกการตัดสินใจที่สำคัญในชีวิตไม่ว่าจะคุณจะตกลง “ใช่” หรือปฏิเสธ “ไม่” และเป็นเหตุผลในการตื่นนอนทุกเช้าพร้อมความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อทำสิ่งที่คุณต้องการให้สำเร็จ

 

4. เรียนรู้สิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ
เมื่อรู้ความต้องการของตัวเองแล้วลองพิจารณาเปียบเทียบกับจุดแข็งที่คุณมีว่าจะต้องเรียนรู้หรือเพิ่มทักษะของตัวเองในด้านใดบ้าง จากที่ไหน จากใคร มีใครที่คุณสามารถใช้เป็น Role Model หรือเป็นที่ปรึกษาเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจและทำเป้าหมายให้เป็นจริงได้เร็วยิ่งขึ้น

 

5. รักษาระดับความเชื่อมั่น

นึกถึงภาพความรู้สึกที่คุณได้รับเมื่อประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณต้องการอยู่เสมอว่ารู้สึกมีความสุขและภูมิใจมากแค่ไหน เป็นเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น ความสุขและกำลังใจในการทำสิ่งที่คุณต้องการตั้งแต่ต้นเริ่มลงมือทำ เมื่อเกิดความท้อแท้จากอุปสรรคต่างๆ หรือเมื่อเกิดความล้มเหลวจนกระทั่งคุณประสบความสำเร็จ

 

6. เพิ่มพลังความเชื่อมั่นจากการชื่นชมทุกความสำเร็จ

ฉลองทุกความสำเร็จ ชื่นชม ภูมิใจในการพัฒนาและการเติบโตของตัวเองไปอีกขั้น เพิ่มสมบัติชิ้นใหม่ใน “สมุดบันทึกความสำเร็จ” และ “สมุดบันทึกจุดแข็ง” แล้วเริ่มตั้งเป้าหมายถัดไป หากทำเช่นนี้จนกลายเป็นนิสัยคุณจะพบว่าตัวเองมีระดับความเชื่อมั่นและความสุขสูงอยู่เสมอ ชีวิตคุณจะเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์

 

 

watermelon_beauty_recipes_for_women

 

หวังว่าเพื่อนๆจะสามารถเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองได้มากขึ้นนะคะ ความมั่นใจต้องมาจากภายในจริงๆที่เราภาคภูมิใจในตัวเองค่ะ ดึงมันออกมาใช้ให้ได้ แล้วเราจะมีบุคลิคที่ดีขึ้นเองค่ะ

 

source: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ