6 ขั้นตอนเจ๋งๆ ในการเริ่มต้นธุรกิจของตนเองในวัยเรียน จนอาจรวยขึ้นมาแบบไม่รู้เรื่อง!!!

ปัจจุบันกระแสของการประกอบธุรกิจส่วนตัวค่อนข้างที่จะมีเยอะ เนื่องจากหลายๆคนมักจะมองว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นไม่ดี เงินเดือนก็ได้น้อย ต้องคอยโดนด่า โดนว่าจากเจ้านายอีก หลายๆคนจึงหันมาประกอบธุรกิจส่วนตัวกันมากขึ้นหรือแม้กระทั่งเด็กในวัยเรียนบางคนยังมีความคิดริเริ่มที่จะประกอบธุรกิจตั้งแต่อายุไม่เยอะ อาจเป็นเพราะได้รับแรงบันดาลใจจากเศรษฐีวัยหนุ่ม แต่ก็อย่างที่รู้ๆกันแหละครับมีเพียงไม่กี่รายหรอกครับที่ประสบความสำเร็จ การทำธุรกิจจริงๆนั้นมันยากกว่าที่คิดไว้เยอะครับ

 

แต่ในความยากนั้นก็มีหนทางไปสู่ความสำเร็จเช่นกันนะครับ วันนี้ Scholarship.in.th ขอเสนอ6 ขั้นตอนเจ๋งๆ ในการเริ่มต้นธุรกิจของตนเองในวัยเรียน จนอาจรวยขึ้นมาแบบไม่รู้เรื่อง!!!

 

 

2 (Copy)

 

ทางเว็บ #WBSA ได้ใช้เวลาประมาณ 1 ปีในการศึกษาเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจของนักศึกษา โดยผลการศึกษาพบว่า ในวัยเรียนเนี่ยมีนักศึกษาเริ่มทำธุรกิจไปแล้ว 10% ส่วนนักศึกษาที่เริ่มมีการวางแผนธุรกิจก่อนจะจบการศึกษาคิดเป็น 17% และส่วนนักศึกษาอีก 27% จะคิดถึงการวางแผนธุรกิจหลังจากเรียนจบ ดังนั้นทาง #WBSA จึงมีข้อแนะนำ 6 ข้อในการประกอบธุรกิจให้สำเร็จสำหรับนักศึกษา ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

1.ประเมินตัวเองก่อน

3 (Copy)

 

สิ่งแรกที่ควรจะทำคือการประเมินตัวเองครับ ประเมินว่าเรามีความสามารถ ความรู้ในด้านใด และควรจะประกอบธุรกิจในด้านใด และที่สำคัญเมื่อประเมินตัวเองแล้ว ต้องกล้าที่จะลงมือทำ มิเช่นนั้นอาจจะพลาดโอกาสดีๆไปก็ได้ ดังคำกล่าวของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ที่เคยกล่าวเอาไว้ว่า “ความเสี่ยงที่มากที่สุดคือความเสี่ยงจากการไม่ยอมเสี่ยง และบนโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลานี้ สิ่งที่เป็นตัวบ่งชี้ถึงความล้มเหลวนั่นก็คือการไม่กล้าเสี่ยง” คำกล่าวนี้มีนัยที่จะบอกว่า การที่เรากล้าที่จะทำอะไรบางอย่างถึงแม้ว่ามันจะผิดพลาด แต่อย่างน้อยๆเนี่ยเราก็สามารถเอามันมาเป็นบทเรียนให้กับเราได้

 

2.ความคิดสร้างสรรค์

4 (Copy)

 

การที่ธุรกิจจะดำเนินไปด้วยดีนั้น สิงที่ควรจะมีนั่นก็คือความคิดสร้างสรรค์หรือแนวคิดในการประกอบธุรกิจ คุณควรจะตอบคำถามเหล่านี้ได้ เช่น

  • สินค้าของคุณเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคหรือไม่?
  • กลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร?
  • ผู้บริโภคมีความเต็มใจที่จะจ่ายในสินค้าและบริการของคุณหรือไม่?

หากคุณสามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้ แน่นอนครับว่า ธุรกิจของคุณจะไปได้สวย

 

3.ศึกษาคู่แข่งของคุณ

5 (Copy)

 

อาจจะทำการศึกษาคู่แข่งจากแหล่งต่างๆ เช่น จากข่าวสารทางอินเตอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งการสำรวจด้วยตัวเอง ซึ่งจะทำให้คุณทราบถึงจุดแข็ง จุดอ่อนของคู่แข่ง แล้วจะได้มาพัฒนาธุรกิจของคุณเอง เพื่อให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งรายอื่นๆได้

 

4.วางแผนดี…มีชัยไปกว่าครึ่ง

6 (Copy)

 

บางครั้งนักศึกษาก็คิดว่าการทำธุรกิจนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายดาย แต่ในความเป็นจริงนั้นค่อนข้างที่จะยาก ดังนั้นการวางแผนธุรกิจตั้งแต่เนิ่นๆจะทำให้เราสามารถดำเนินธุรกิจไปได้ด้วยความราบรื่น

 

5.หาที่ปรึกษาดีๆ

7 (Copy)

 

ตำแหน่งที่ปรึกษานั้นถือว่าสำคัญมากกับธุรกิจของวัยเรียน เนื่องจากอาจจะยังขาดประสบการณ์ในด้านการทำธุรกิจ ดังนั้นการหาที่ปรึกษาที่มีความรู้และประสบการณ์ให้คำแนะนำล้วนเป็นผลดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบุคคลที่เป็นผู้ประสบความสำเร็จและมีความคิดออกนอกกรอบช่วยกระตุ้นแรงบันดาลใจให้แก่เรา

 

6.จดทะเบียนธุรกิจของคุณ

8 (Copy)

 

ขั้นตอนสุดท้ายก็ไม่มีอะไรมากครับ เพียงแค่คุณไปขึ้นทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์เท่านั้นเองครับ แต่การจดทะเบียนนั้นก็มีหลายแบบ เช่น การจัดตั้งบริษัทด้วยตัวคุณเอง การจัดตั้งเป็นบริษัทจำกัด และการจัดตั้งเป็นแบบห้างหุ้นส่วน ซึ่งก็แล้วแต่คุณนะครับว่าจะต้องการทำธุรกิจในแบบไหน

 

9 (Copy)

 

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ