6 ข้อควรสังเกตที่คุณอาจพลาดได้ง่ายๆ ในการเขียน Resume ของคุณ!!!

 

สำหรับการเขียนเรซูเม่ หรือประวัติส่วนตัวนั้น แน่นอนว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการขอทุนการศึกษาอย่างมาก ซึ่งที่จริงแล้วนอกจากทุนการศึกษาแล้วในการสมัครงาน หรือยื่นเอกสารในที่ต่างๆ ก็จำเป็นทั้งนั้น

 

วันนี้เราก็มี 6 ข้อสังเกตเพื่อกำจัดความผิดพลาดในเรซูเม่ของคุณ มาให้เพื่อนๆ ได้สังเกตกันแหละ เรซูเม่ที่ได้ออกมาจะได้ดีและมีประสิทธิภาพกันนะจ๊ะ แถมโดดเด่นกว่าของคนอื่นด้วย มาดูกันได้เลย

 

resume5

 

1. อย่าเน้นหนักไปที่ความรับผิดชอบที่คุณมี แต่เน้นไปที่อะไรที่คุณประสบความสำเร็จ

สิ่งเดียวที่คุณควรเขียนลงไปในเรซูเม่คือความสำเร็จของคุณ  เพราะใครๆก็สามารถทำงานได้ แต่น้อยนักที่จะสามารถทำออกมาได้ดี และถ้าคุณทำมันได้ดี คุณก็ควรแสดงออกมาให้บริษัทหรือองค์กรนั้นๆ ให้ได้รับรู้ เช่นตัวเลขต่างๆ หรือการเลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน

 

2. อย่าเขียนให้น่าเบื่อ เพราะเรซูเม่เปรียบดั่งการตลาดของคุณ

ขายออกไม่ออกก็คราวนี้แหละ แต่แน่นอนอย่าโฆษณาเกินจริงจนกลายเป็นการโกหกนั่นเอง เขียนพรีเซ้นท์ตัวเองโดยอิงหลักความเป็นจริง…ใครๆ ก็อยากจะรู้เรื่องจริงใช่ไหมล่ะ ไม่มีใครชอบเรื่องโกหกหรอก

 

3. เรซูเม่ที่ดีไม่ควรเกินหนึ่งหน้ากระดาษ

ใครจะมานั่งอ่านเรซูเม่ที่มีความยาวหนึ่งปึกใหญ่ๆ เสียเวลาจ้า ใส่เฉพาะประสบการณ์ และสิ่งที่จำเป็นในงาน หรือในสาขาวิชาเท่านั้น คุณควรแสดงให้เขาเห็นเฉพาะส่วนที่ดีที่สุดของคุณแต่อย่าแสดงออกไปทั้งหมด  บางคนเขียนทุกอย่างที่พวกเขาคิดออกลงไปในเรซูเม่ แต่อย่าลืมว่าเรซูเม่ไม่ใช่โอกาสเดียวที่คุณจะบอกความเป็นตัวคุณ   ในความจริงแล้วการสัมภาษณ์ต่างหากคือแก่นหลักของเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นเขียนแต่ความสำเร็จก็พอจ้า วิธีการเดี๋ยวไว้เราไปเล่าเอง

 

resume10

 

4. การใช้บุคคลอ้างอิง

ในการสมัครงานกับบริษัทต่างๆ นั้นจะแตกต่างจากการขอทุน เพราะว่าคุณห้ามเขียนเกียวกับบุคคลอ้างอิงลงไปในเรซูเม่เด็ดขาด ถ้าบริษัทต้องการ คุณควรทำเป็นเอกสารแยกไปจะดีที่สุดจ้า

 

5. เขียนเกี่ยวกับความสนใจส่วนตัวให้น้อย เน้นไปตรงความสนใจที่สนับสนุนคุณภาพในการทำงานของคุณ

ตัดน้ำออก เพิ่มเนื้อเข้าให้มากนั่นเอง งานอดิเรก ความสนใจต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวงานก็ให้ตัดออกไป และถ้าความสนใจของคุณเป็นเรื่องแปลก มันก็จะทำให้คุณดูแปลกในสายตาของผู้อ่านและไม่อยากได้คุณเข้าทำงานได้เลยทีเดียวนะ

 

6. เข้าเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อศึกษาหาแนวทาง

มีเว็บไซต์เกี่ยวกับเรซูเม่มากมายที่คุณสามารถนำมาเป็นตัวอย่างในการเขียนเรซูเม่ได้ นอกจากนี้พยายามหลีกเลี่ยงการจัดรูปแบบหน้าตาของเรซูเม่ที่หรูหรา หรือใช้ลูกเล่นมากเกินไป เน้นในคอนเซ็ปต์ที่ว่า ‘เรียบแต่โดดเด่น’ จะทำให้เรซูเม่ของคุณน่าสนใจเตะตาคณะกรรมการแน่นอนจ้า

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ