6 วิธีการเจ๋งๆ ป้องกันความง่วงระหว่างการอ่านหนังสือเรียน

เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนคงจะประสบปัญหากับการอ่านหนังสือ จะอ่านจะอ่านก็ไม่มีอารมณ์ พอมีอารมณ์อ่าน อ่านไปได้ซักพักก็ง่วงนอนอีกแล้ว เห้ออ!!การจะอ่านหนังสือนี่มันช่างยากเย็นแสนเข็นจริงๆเลย แต่อย่าเพิ่งท้อครับ เพราะว่าวันนี้ Scholarship.in.th มี 6 วิธีการเจ๋งๆ ป้องกันความง่วงระหว่างการอ่านหนังสือเรียนมาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

086-1

 

1.พยายามเลี่ยงการอ่านหนังสือในที่ที่สบายเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอ่านหนังสือบนเตียง ซึ่งไม่ว่าจะนั่งอ่าน นอนอ่านผลลัพธ์สุดท้ายก็คือการหลับเหมือนกัน ฉะนั้นถ้าเป็นไผได้หลีกเลี่ยงจากเตียง โซฟา หรืออะไรต่อมิอะไรที่ให้ความรู้สึกนุ่ม สบาย เท่านี้อาการง่วงก็จะหายไปในระดับหนึ่งครับ

 

2.อ่านในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ เคยเห็นเพื่อนๆหลายๆคนปิดไฟในห้องแล้วเปิดโคมไฟเล็กๆสลัวๆเพื่ออ่านหนังสือ นั่นแหละครับสาเหตุของการง่วงนอน เนื่องจากตาของเราจะทำงานหนักจากการอ่านหนังสือ ซึ่งก็จะเกิดอาการง่วงในที่สุด เพราะฉะนั้นควรอ่านหนังสือในที่ที่มีแสงสว่างมากเพียงพอครับ

 

3. step by step เวลาอ่านหนังสือไม่ควรข้ามเรื่องไปมาไปมา ควรจะอ่านทีละเรื่องๆไป สังเกตุได้จากเวลาเรียนเช่นกันครับ เวลาเราขาดเรียนไปนานๆ พอเข้ามาเรียนแล้วเรียนไม่รู้เรื่องเราก็จะง่วงและหลับลงในที่สุด เพราะงั้นการเรียนและการอ่านเราต้องไปทีละขั้นนะครับ

 

o-CHILD-READING-facebook (Copy)

 

4. กินแต่พอดี การกินนี่ก็เป็นตัวการสำคัญนะครับ ก่อนอ่านหนังสือควรกินให้อิ่มพอดีๆ ไม่ควรจะกินเยอะหรือน้อยเกินไป กินเยอะไปก็จะทำให้ง่วง กินน้อยไปร่างกายก็จะขาดสารอาหาร สมองสั่งงานได้ไม่เต็มที่อีก >_<

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ การหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นสำคัญมาก เพื่อนๆจะสังเกตุได้จากวันไหนที่เพื่อนๆนอนน้อยจะเรียนไม่รู้เรื่อง แต่หากวันไหนนอนมาเต็มอิ่มจะรู้สึกเรียนรู้เรื่องและเข้าใจง่ายกว่าเดิม การอ่านหนังสือก็เหมือนกัน หากเพื่อนๆนอนน้อยเนี่ยอ่านไปเท่าไหร่ก็จะอ่านไม่รู้เรื่อง

 

6. อย่าหักโหมเกินไป การอ่านหนังสือเนี่ยเราจะต้องใช้สมองไปด้วย แน่นอนว่ายิ่งใช้มากก็จะเหนื่อยล้า เพราะฉะนั้นเราก็ควรมีช่วงเวลาพักครึ่งในการอ่านหนังสือบ้าง แล้วค่อยกลับมาอ่านต่อ

 

เพื่อนๆคนไหนประสบปัญหากับการอ่านหนังสือลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้กันดูนะครับ ^^

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ