6 คุณสมบัติยอดฮิต ที่เหล่าสายการบินต่างๆ ต้องการในการเป็นแอร์โฮสเตส!!!

เพื่อนๆต่างรู้ว่าสายการบินแต่ละสายมีความต้องการคุณสมบัติของลูกเรือแตกต่างกันไป  แต่อย่างไรก็ตาม จะมีคุณสมบัติยอดฮิตที่สายการบินทุกสายจำต้องการจากผู้ที่มาสมัครเป็นลูกเรือในอนาคต  มีอะไรกันบ้าง

 

Baltic-Aviation-Academy-on-Behalf-of-Qatar-Airways-is-Looking-for-Cabin-Crew-Members

 

1. ความเห็นอกเห็นใจ

ความเข้าใจหรือเห็นอกเห็นใจไม่ใช่แค่เฉพาะกับผู้โดยสารแต่ต่อเพื่อนร่วมงานก็เช่นกัน ดังนั้น หากเพื่อนๆสัมภาษณ์ ควรจะแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น ยิ้ม พูด หรือช่วยเหลือเพื่อนๆ เพราะการที่เรามาเป็นลูกเรือเพื่อเที่ยวรอบโลกนั้น มันยังไม่พอ เราจะต้องมีความเห็นใจ ดูแลผู้อื่น ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเต็มใจ

 

2. มีใจรักการบริการ

เมื่อมาเป็นลูกเรือ  บางครั้งเราต้องตอบคำถามหรือแก้ปัญหาให้แก่ผู้โดยสาร ดังนั้น เราต้องทำให้ผู้โดยสารพึงพอใจ มีความสุข ที่ได้รับการบริการจากเรา ซึ่งการตอบคำถามหรือคำพูดที่เราจะพูดกับผู้โดยสารนั้นเราต้องคิดกลั่นกรองออกมาจากใจว่าเราเต็มใจและเต็มใจที่ช่วยเหลือจริงๆ

 

virgin

 

3. สามารถปรับตัวได้ง่าย

การที่เราเป็นลูกเรือยิ่งเป็นลูกเรือต่างประเทศสิ่งที่เราต้องปรับตัวเป็นอย่างแรกคือการย้ายไปอยู่หรือเทรนในประเทศนั้นๆ ดังนั้นเราจึงต้องปรับตัวทั้งเรื่องของที่อยู่ อาหารการกิน นอกจากนั้น ต้องสามารถปรับตัวได้ตลอดเวลา เพราะเมื่อตารางบินออกหรือถูกเรียกแทน ก็ต้องเตรียมพร้อม และปรับตัวอยู่ตลอดเวลา

 

4. การทำงานเป็นทีมและการสื่อสารที่ดี

การเป็นลูกเรือ ต้องทำงานเป็นทีม เมื่อสอบสัมภาษณ์ควรเล่าประสบการณ์ที่เราเคยทำงานเป็นทีมกับคนอื่นให้คณะกรรมการฟังและบอกว่าเรารู้สึกยังไง  นอกจากนั้นควรใช้คำว่า “ We ” แทนคำว่า  “ I ”ยกตัวอย่างเช่น

Don’t say: I suggested that we start by arranging the chairs.

Say: We agreed that we start by arranging the chairs.

 

5. การเรียนรู้และรับรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง

นอกจากคุณสมบัติเบื้องต้นที่กล่าวข้างบนแล้ว การเรียนรู้และรับรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างนั้นก็สำคัญ เพราะจะช่วยทำในการทำงานเป็นทีมที่ดีมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นสายการบินนานาชาติ อย่างตะวันออกกลาง ลูกเรือมาจากหลายเชื้อชาติ เราจึงต้องให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมที่ค่อนข้างแตกต่างกัน  นอกจากนั้น ในการสมัครหรือสัมภาษณ์ เราควรระบุให้แน่ชัดว่าเป็นคนประเทศอะไรด้วย

 

2258272257-Cabin-Crew-Aug-Open-Day-1-Emirates-invites-candidates-to-jo

 

6. การดูแลการแต่งกายและบุคลิกภาพ

ลูกเรือถือว่าเป็นหน้าเป็นตาให้กับสายการบินของแต่ละสาย ดังนั้น ควรตรวจสอบดูแลเครื่องแต่งกายและบุคลิกภาพ ให้ดูสง่า สะอาด และดูสดใสอยู่ตลอดเวลา ส่วนการสัมภาษณ์นั้นควรจะมีความมั่นใจ ดูสดใส ดูเรื่องของการแต่งกาย เล็บ และผม เพื่อเอาชนะใจกรรมการให้ได้

 

 

Source: iheartcabincrew

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ