6 วิธีอันแสนเรียบง่าย แต่จะทำให้ CV ของคุณดูโดดเด่นกว่าใครในสายตาของคณะกรรมการ!!

 

 

ใครที่กำลังเริ่มเขียน Resume ของตัวเอง แล้วยังไม่รู้วิธีที่จะทำให้เนื้อหาเกี่ยวกับ Resume น่าสนใจเท่าที่ควร วันนี้เรานำเทคนิคดีๆมาฝากเพื่อนๆ รับรองเลยครับว่ากรรมการจะต้องเห็นประสิทธิภาพในตัวเพื่อนๆอย่างแน่นอน

 

professional-resume-writing-service-use

 

 

 

1. เริ่มต้นให้น่าสนใจ

ควรเขียนเริ่มด้วยความสามารถ ทักษะ และความสำเร็จต่างๆไว้ก่อนเลย เพราะสิ่งเหล่านี้จะดึงดูดกรรมการได้ดีในตอนแรกเลยล่ะ ทำให้เขาตัดสินได้ว่าเราคือใคร เป็นความประทับใจแรกเจอได้เลยล่ะ

 

ตัวอย่างการเขียน
“I am an enthusiastic, hardworking and committed individual with a proven track record of designing websites and creating databases. I have strong technical skills, as well as excellent interpersonal skills. I am eager to be challenged in order to grow and expand on the skillset I have gained through my experience in the IT sector.”

 

 
2. เน้นผลของงานมากกว่าหน้าที่ว่าทำอะไรบ้าง

คนส่วนมากมักชอบเขียนว่าต้องรับผิดชอบนู่นนี่นั่นในงานที่ทำ แต่หากคุณบอกว่าคุณได้ทำอะไรไปแล้วให้บริษัท หรือเขียนความสำเร็จของคุณลงไป กรรมการคงจะชื่นชมคุณไม่น้อยเลยล่ะ เช่นแทนที่จะเขียนว่า “I helped to increase social media engagement for Company X” คุณควรเขียนว่า “I increased social media engagement by 38% for Company X”.

 

 

3. เปลี่ยนเนื้อหาใน Resume ให้เข้ากับงานที่สมัคร
เมื่อคุณได้อ่าน job dewscribtion แล้วจะทราบได้ว่างานนี้ต้องการคนแบบไหน คุณก็ต้องเขียนเรื่องของตัวเองให้เหมาะสมกับงานนั้นๆด้วย เพราะสิ่งนี้จะทำให้ Resume ของคุณโดดเด่นขึ้นมาก

 

 

resume10

 

 

4. โฟกัสที่พัฒนาการของตัวเรา

เนื้อหาในเรซูเม่ควรระบุให้คนอ่านได้เห็นว่าเรามีการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง มีความสำเร็จหลายด้าน สิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณมีประสบการณ์และทักษะมากพอ

 

 

5. แสดงให้เห็นว่าคุณเข้ากับคนอื่นได้ดี
ตั้งแต่เรียนมาจนจบ เราควรจะมีการติดต่อกับเพื่อนๆเสมอ เพื่อโชว์ว่าคุณไม่ได้พยายามที่จะอยู่คนเดียวในโลก อย่าลืมใส่อีเมล์ติดต่อลงในนั้นด้วยล่ะ

 

 

6. ใช้คำที่มีพลัง
เราสามารถพูดน้อย แต่คำที่พูดออกไปล้วนมีพลัง จะดีกว่าพูดไปเยอะ แต่ไม่ได้อะไรขึ้นมา เช่นเดียวกัน หากเรารู้ว่าเขาต้องการคนแบบไหน ให้ใช้คีย์เวิร์ดคำที่ใกล้เคียงที่สุดมาบรรยายตัวเรา ยิ่งคุณอ่านเกี่ยวกับธุรกิจเขามากขึ้นเท่าไร คุณก็จะรู้ว่าคุณควรใส่คำใดลงไปบ้าง

 

 

ex_2208132b

 

ในขณะที่เพื่อนๆอ่านเกี่ยวกับธุรกิจนั้นๆ เราอาจจะเอาปากกา ดินสอมาโน้ตไว้ก้ได้ เสร็จแล้วเราก็นำคำเหล่านี้ไปปรับปรุงลงใน Resume ของเรา แล้วลองให้เพื่อนหรือพ่อแม่พี่น้องลองอ่านและติชมก็ได้นะครับ เพราะบางทีการที่เราอ่านเพียงคนเดียวอาจจะมองไม่เห็นข้อผิดพลาดของตัวเองครับ

 

source: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ