6 เรื่องน่ารู้ก่อนตีตั๋วไปเที่ยวต่างประเทศ เพื่อความปลอดภัยต่อ “สุขภาพ” ของคุณเอง

การเจ็บป่วยระหว่างเดินทางเป็นการพังทลายวันหยุดสุดหรรษาที่ตั้งโปรแกรมไว้อย่างไม่มีชิ้นดี ซึ่งถึงแม้จะเลือกเข้าพักในโรงแรมสุดหรูห้าดาวขึ้นไป ก็ใช่ว่าจะไม่เสี่ยงต่อเชื้อโรค วันนี้ เรามีทริคน้อยๆ เพื่อให้วันพักผ่อนของคุณปลอดภัยหายห่วงมาฝากกัน

 

 

1. อย่าเดินเท้าเปล่าผ่านจุดรักษาความปลอดภัยในสนามบิน

จุดเริ่มต้นแรกของการไปพักผ่อนก็คือที่สนามบินนี่แหละ ซึ่งจะมีด่านตรวจเช็กความปลอดภัยและให้เราถอดโค้ท เข็มขัด รวมทั้งรองเท้า ซึ่งการยืนหรือเดินไปเดินมาด้วยเท้าเปล่าเป็นเวลานานกว่าปกติ อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อราเช่นเดียวกับเท้าของนักกีฬา

 

2. ไม่ใช้อ่างอาบน้ำในโรงแรม

หลังจากเที่ยวมาเหนื่อยๆ สาวๆ คงจินตนาการถึงการได้ทอดกายในอ่างอาบน้ำ หนังสือสักเล่มอ่านคลายเครียด หรือจิบไวน์เปิดเพลงคลอเบาๆ

แต่การตกแต่งที่หรูหราของอ่างอาบน้ำในโรงแรมอาจหมายถึงการฟักตัวของเชื้อโรค และสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาด จากผลการศึกษาของ TravelMath พบว่าห้องพักของโรงแรมมีความสกปรกกว่าเครื่องบิน หรือโรงเรียนทั่วไปเสียอีก

 

3. คิดก่อนจะกิน

U.S. Department of Health & Human Services แนะว่า น้ำจากบางพื้นที่อาจมีแบคทีเรีย ปรสิต หรือเชื้อไวรัสแฝงอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุของอหิวาตกโรค และโรคร้ายแรงอื่นๆ

โดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและความปลอดภัยในอาหารของ FDA แนะนำให้หลีกเลี่ยงผลไม้สด เนื้อดิบ หรือหมู สัตว์ปีก อาหารทะเล ไข่ นม และอาหารที่จำหน่ายตามถนน

 

4. เปิดช่องระบายอากาศเหนือศีรษะบนเครื่องบินไว้

การต้องเดินทางโดยเครื่องบินหมายถึงการใช้อากาศหายใจร่วมกัน และทำให้คุณอยู่ใกล้กับเชื้อโรค หรือไวรัสที่เดินทางผ่านอากาศได้มากกว่าที่คิด การเปิดช่องระบายอากาศเหนือศีรษะไว้จะช่วยพัดเอาเชื้อโรคไปจากตัวคุณได้

 

5. ทานยา Pepto-Bismol

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) รายงานว่า นักท่องเที่ยวสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการที่เกี่ยวข้องกับลำไส้ได้ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการรับประทานยา Pepto-Bismol แต่ไม่ควรใช้นานกว่า 3 สัปดาห์ และควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์

 

6. รับรู้ถึงความเสี่ยงของตัวเอง

ตามการเปิดเผยของ CDC การเจ็บป่วยที่เกิดจากอาหารจะมีความเสี่ยงต่ำหากอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น ประเทศในยุโรปเหนือ และยุโรปตะวันตก

ประเทศที่มีความเสี่ยงปานกลาง ได้แก่ ประเทศในยุโรปตะวันออก แอฟริกาใต้ และหมู่เกาะแคริบเบียน ส่วนพื้นที่ที่คุณมีความเสี่ยงมากที่สุด ได้แก่ เอเชียตะวันออกกลาง แอฟริกา เม็กซิโก อเมริกากลาง และอเมริกาใต้

 

อย่างไรก็ตาม อย่าไปเคร่งเครียด หรือยึดติดกับข้อปฏิบัติเหล่านี้จนพลันทำลายความสนุกในการเที่ยวล่ะ แต่ควรดูแลตัวเองตามความเหมาะสมในสถานการณ์ที่เผชิญอยู่จะดีที่สุด

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ