6 เหตุผลที่ใช้ ‘ได้ผล’ สำหรับการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อต่างประเทศ!!!

สำหรับเพื่อนๆบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอกคือการหาสารพัดเหตุผลเพื่อไปขออนุญาตจากพ่อแม่ เนื่องมาจากว่าความเป็นห่วงของพ่อแม่ที่มีต่อเรานั้น จึงทำให้เราอาจจะรู้สึกท้อถอย มากกว่าการปรับตัวในเรื่องของภาษา การใช้ชีวิตซะอีก ดังนั้นเพื่อนๆลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน!

 

1. สามารถดูแลตัวเอง พึ่งพาตัวเองได้ และรับผิดชอบตัวเองให้มากขึ้น

โดยที่เพื่อนๆ สามารถเริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น จัดห้องตัวเองให้เป็นระเบียบ อาสาช่วยงานบ้านหรือช่วยเป็นธุระบางอย่างให้กับพ่อแม่ รักษาผลการเรียนให้อยู่ในเกณฑ์ดี และไม่สร้างปัญหาให้พ่อแม่ จากนั้นจึงค่อยพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการแสดงให้พ่อแม่เห็นถึงความสำเร็จในบางเรื่อง เช่น การบริหารเงินส่วนตัวอย่างมีประสิทธิภาพ เท่านี้พ่อแม่ก็จะเริ่มไว้วางใจเพื่อนๆมากขึ้นแล้ว

ielts

 

2. มีจุดมุ่งหมายที่ดีและชัดเจน

หาเหตุผลที่ดีบอกกับพ่อแม่ว่า เพื่อนๆอยากพัฒนาทักษะด้านภาษาของตัวเอง หาประสบการณ์เพื่ออนาคตการทำงานที่ดี เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ และเหตุผลดีๆ อีกมากมายที่เพื่อนๆมีอยู่ในหัว ลองอธิบายให้พ่อแม่ฟังดูสิว่าชีวิตคุณจะดีขึ้นยังไงบ้าง ถ้าได้ไปเรียนต่อเมืองนอก

 

3. อยากลองทำงานในต่างประเทศ

การมีความคิดอยากหารายได้ด้วยตัวเอง แสดงให้เห็นว่าพร้อมรับผิดชอบตัวเองและ ยังทำให้พ่อแม่รู้สึกภูมิใจที่ต้องการช่วยแบ่งเบาภาระของท่านอีกด้วย นอกจากนี้เพื่อนๆยังจะได้รับประสบการณ์ที่คุ้มค่าจากการทำงานอย่างแน่นอน ซึ่งการเรียนเมืองนอกก็ค่อนข้างเรียนหนักและมีค่าใช้จ่ายสูงไม่น้อย หากพ่อแม่ไม่ได้พร้อมสนับสนุนด้านการเงินอย่างเต็มที่ เพื่อนๆอาจหางานทำ เผื่อเพื่อนๆอาจจะต้องการใช้เงินกับลองชิมอาหารท้องถิ่น หรือไปเที่ยวทริปสั้นๆ กับเพื่อนร่วมชั้นเรียน

parttime-restaurant2

 

4. วางแผนด้านการเงินมาแล้วอย่างรอบคอบ

เพื่อแสดงให้พ่อแม่เห็นถึงความตั้งใจจริง เพื่อนๆจะต้องวางแผนด้านการเงินอย่างรอบคอบ ก่อนจะนำเสนอแผนนั้นให้พ่อแม่พิจารณา แผนการเงินที่ดีควรประเมินค่าใช้จ่ายตลอดระยะเวลาการศึกษาออกมาอย่างละเอียด โดยแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆ อย่าง ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายในชีวิตประวัน และค่าใช้จ่ายยิบย่อยอื่นๆ เช่น การท่องเที่ยวหาประสบการณ์ หรือเงินสำรองฉุกเฉินกรณีเจ็บป่วย และควรบอกพวกท่านด้วยว่าคุณได้เตรียมพร้อมสำหรับการขอทุนการศึกษาไว้ด้วยหรือไม่

 

5. รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับคอร์สและเมืองที่จะไปเรียนต่อเป็นอย่างดี

เหตุผลข้อนี้นอกจากจะทำให้พ่อแม่มั่นใจในตัวเพื่อนๆมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการตรวจเช็คที่ดีด้วยว่าพร้อมสำหรับการไปเรียนต่อแล้วหรือยัง สิ่งที่คุณควรจะอธิบายให้พ่อแม่ฟังคือ คลาสที่จะไปเรียนนั้นเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เรียนเป็นภาษาอะไร มหาวิทยาลัยที่เลือกเป็นอย่างไร ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนั้น ที่พักที่คุณหาข้อมูลไว้เป็นอย่างไร เมืองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเป็นเมืองแบบไหน มีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด และคุณจะติดต่อกลับมาทางบ้านได้อย่างไรบ้าง

student-849822_640

 

6. นัดพ่อแม่ให้เจอกับเพื่อนที่เคยไปเรียนต่อเมืองนอก

หากมีเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่เคยมีประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกมาก่อน ควรนัดให้พ่อแม่ได้พบเจอกับเพื่อนๆ และให้ท่านได้สอบถามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการไปเรียนต่อเมืองนอก เพื่อท่านจะได้สบายใจว่ามันไม่ได้อันตรายหรือน่าเป็นห่วงอย่างที่คิดไว้ ถ้าเป็นคนที่เคยไปเรียนเมืองเดียวกับที่เพื่อนๆกำลังจะไปก็จะยิ่งดีมาก หรือให้พ่อแม่อ่านรีวิวจากนักเรียนที่เคยไปเรียนต่อเมืองนอก ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ พวกท่านจะได้รู้ว่ามีอะไรดีๆ รอให้คุณไปพบเจออีกมากมายในต่างแดน

 

หากเพื่อนๆลองใช้เหตุผลที่เราแนะนำเพื่อนๆอาจจะขอพ่อแม่ไปเรียนต่อต่างประเทศได้ง่ายขึ้นนะจ๊ะ ^^

 

 

Source:hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ