6 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการเรียนต่อในสหราชอาณาจักร ข้อมูลพื้นฐานเพื่ออนาคตการศึกษา

หากเอ่ยถึงการเรียนต่อในต่างประเทศ สหราชอาณาจักรคงเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่โผล่แว๊บเข้าหาในหัว ด้วยความเก่าแก่ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และอารยธรรมเนิ่นนานแถมยังเป็นถิ่นของภาษาอังกฤษอย่างแท้จริง

และเพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการพิจารณาเข้าเรียนต่อ มาดู 6 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรกันเลย…

 

 

1. ต้องสมัครเรียนผ่าน UCAS

สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีความประสงค์เข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่สหราชอาณาจักรนั้น ขั้นตอนการสมัครจะต่างจากนักศึกษาในประเทศอยู่แล้ว โดยนักเรียนต่างชาติจำเป็นต้องสมัครผ่าน UCAS

ซึ่งที่นี่จะทำการจัดระเบียบ และจัดการใบสมัครสำหรับนักเรียนที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาศึกษายังสหราชอาณาจักร โดย UCAS จะใช้คะแนนที่นักเรียนได้รับจากประเทศเดิม พร้อมกันนั้นจะต้องเขียนหนังสือแนะนำตัว (Personal Statement) เพื่อประกอบการพิจารณา

 

2. มีบริการให้ความช่วยเหลือ

ไม่ต้องกังวลไปหากคุณปฏิบัติตามข้อกำหนดทั้งหมดไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องภาษา ซึ่งจะมีองค์กรหรือตัวแทนที่สามารถให้ความช่วยเหลือในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยในฝัน ไม่ว่าคุณต้องการเรียนในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท หรือแม้กระทั่งปริญญาเอก

 

3. เลือกมหาวิทยาลัยอย่างชาญฉลาด

ในสหราชอาณาจักรมีมหาวิทยาลัยอยู่หลายร้อยแห่ง ประสบการณ์ที่คุณจะได้รับย่อมขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เลือกไปเรียน หากต้องการค่าครองชีพที่ถูกลงก็มุ่งหน้าไปทางเหนือแต่อากาศจะหนาวเย็นสักหน่อย

หากชอบไลฟ์สไตล์ริมชายหาดก็บ่ายหน้าลงไปทางใต้ แต่หากต้องการชีวิตแบบในเมืองใหญ่ ลอนดอนคือตัวเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด หรือหากต้องการดื่มด่ำกับบรรยากาศมหาวิทยาลัยแนะนำที่ Oxford หรือ Cambridge จะเป็นตัวเลือกที่เพอร์เฟคสุด

 

4. ทำความรู้จักกับเรื่องระบบ

วิธี และรูปแบบการสอนของประเทศอังกฤษอาจแตกต่างจากประเทศบ้านเกิดของเรา โดยมหาวิทยาลัยในอังกฤษนั้นเน้นให้นักศึกษาเรียนรู้อย่างอิสระ ค้นคว้า และรับผิดชอบด้วยตัวเอง แต่ทางอาจารย์ที่ปรึกษาจะคอยชี้แนะแนวทางให้อยู่แล้ว

 

5. วัฒนธรรม

การใช้ชีวิต และการเรียนในสหราชอาณาจักรเป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบในการดื่มด่ำกับภาษาอังกฤษ และวัฒนธรรมของอังกฤษอย่างแท้จริง ทั้งยังได้ทำความรู้จักกับเพื่อนต่างชาติ ต่างภาษา รวมทั้งต่างวัฒนธรรม ซึ่งประเทศอังกฤษมีนักศึกษาต่างชาติมาเรียนจากทั่วทุกมุมโลก

 

6. สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

นักเรียนในสหราชอาณาจักรมักเลือกซื้อข้าวของมากมายตั้งแต่หนังสือไปจนถึงอุปกรณ์ไฮเทค ซึ่งหาใช้ไม่ยากเลย นอกจากนี้ยังมีบัตรส่วนลด และของกำนัลจากแบรนด์ต่างๆ เพื่อนักศึกษาโดยเฉพาะ

 

หากตัดสินใจแน่วแน่ว่าประเทศอังกฤษนี่แหละคือสถานที่ที่อยากไปเรียนต่อ และใช้ชีวิตท่ามกลางความหลากหลายของวัฒนธรรม ฉะนั้นจงเตรียมตัวให้พร้อม และเลือกมหาวิทยาลัยให้เหมาะสมกับตัวเองที่สุดเพื่อความสะดวกต่อไลฟ์สไตล์ของคุณ

ที่มา www.ef.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ