6 เทคนิคสัมภาษณ์งาน เผชิญหน้าคนถามอย่างไร ให้คุณคว้างานมาครองได้อย่างใจหวัง

ความกังวลที่สุดของเหล่านักล่างานคงหนีไม่พ้นการสัมภาษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการต้องไปนั่งมองตากรรมการผู้สัมภาษณ์ พลันทำให้ถ้อยคำที่เตรียมมาหล่นหายไปกลางทางเหลือไว้แต่ความประหม่า

เมื่อเรซูเม่สวยงามทุกอย่างดูดีจนก้าวไปถึงขั้นสัมภาษณ์งานแล้ว ใครๆ ก็ไม่อยากพลาดหวังกันทั้งนั้น มาดู 6 ข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการสัมภาษณ์งานให้ได้ดี โดยคำแนะนำของ Angela Ritter จาก Grammarly ผู้ที่มีประสบการณ์คัดสรรพนักงานมาหลายพันคน

 

1. ไม่อธิบายประวัติการทำงานของตัวเองให้เคลียร์

หากประวัติการทำงานมีช่วงเวลาที่หยุดชะงัก มีการทำงานไม่ต่อเนื่อง ต้องทำให้กระจ่างตั้งแต่ในเรซูเม่ ทำให้ประวัติชัดเจนขึ้น หรือใช้วิธีเพิ่มลงไปในวงเล็บอธิบายว่ามีการเลิกจ้าง หรือจากผลกระทบบางอย่าง ดีกว่าไม่ใส่อะไรเลย

 

2. พูดถึงบริษัทเก่าในเชิงลบ

เรื่องเอ่ยถึงบริษัทเก่าจำเป็นต้องระมัดระวัง ซึ่งหากพูดถึงเรื่องเนื้องาน หรือเพื่อนร่วมงานในทางลบ ผู้สัมภาษณ์จี้จุดในเรื่องนี้แทนที่จะโฟกัสในคำถามด้านประสบการณ์ความท้าทายและวิธีการที่ทำให้คุณเติบโตจากบทเรียนที่ผ่านๆ มา

 

3. ไม่ใส่ใจสัญญาณจากฝ่ายตรงข้าม

ผู้คนมักกังวลตื่นเต้นแต่ผู้สมัครมักคุยไปเรื่อยเปื่อยและมองข้ามความหมายแฝงจากผู้สัมภาษณ์ ฉะนั้นให้ถามผู้สัมภาษณ์ว่าคำตอบเหมาะสมหรือไม่ และให้รายละเอียดตามความจำเป็น

 

4. มาสัมภาษณ์สาย

เรื่องสำคัญเช่นนี้ต้องมาตรงเวลาให้ได้ หากเกิดเหตุการณ์มาสายและต้องเลื่อนเวลาการสัมภาษณ์กับนายจ้าง ทางฝ่ายนั้นจะตระหนักว่าคุณไม่น่าเชื่อถือและมุ่งมั่นไม่พอ

 

5. พยายามนำเสนอความสำเร็จมากเกินไป

ความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นเพื่อนที่ดีในการตามหางาน ในขณะเดียวกันก็มีเส้นกั้นบางๆ ระหว่างการพูดถึงประสบการณ์ทำงานเชิงบวกกับและการพยายามขายความสามารถมากเกินไป

 

6. ทราบข้อมูลบริษัทก่อนสัมภาษณ์

การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการสัมภาษณ์งาน เช็กข้อมูลทั้งจากผลิตภัณฑ์ของบริษัท เว็บไซต์บริษัท หรือสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อให้สามารถกล่าวถึงองค์กรได้อย่างชาญฉลาด

 

ที่มา www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ